VEPR: Tăng trưởng kinh tế Việt Nam đang bị COVID-19 cản đường?

Tăng trưởng kinh tế Việt Nam năm 2021 có thể còn tệ hơn năm ngoái nếu Việt Nam không đối phó nổi đại dịch COVID-19.

Một tổ chức có tên Trung Tâm Nghiên Cứu Kinh Tế và Chính Sách (VEPR) thuộc Đại Học Quốc Gia Hà Nội mới đây công bố báo cáo kinh tế vĩ mô năm 2020 và triển vọng năm 2021, trong đó họ đưa ra 2 “kịch bản” kinh tế cho năm 2021.

Nếu mọi chuyện suôn sẻ, tức là “Với điều kiện dịch COVID-19 tiếp tục được khống chế ổn định ở trong nước và kinh tế thế giới bắt đầu khởi sắc,” xuất cảng thuận lợi, năm nay kinh tế Việt Nam có thể tăng trưởng từ 5.6% đến 5.8%. Nhưng nếu dịch COVID-19 “với biến thể mới, diễn biến phức tạp ở trong nước khiến hoạt động kinh tế nội địa bị gián đoạn, thì năm 2021 có thể không đạt được mức tăng trưởng của năm 2020.” VEPR cho rằng, trong trường hợp này, tăng trưởng kinh tế của Việt Nam có thể chỉ từ 1.8% đến 2%.

Mới mấy ngày qua, báo chí trong nước dẫn các tin tức từ Bộ Công Thương cho biết xuất cảng hàng hóa từ đồ gỗ đến quần áo, giày dép đều “khởi sắc,” mang về nhiều tỷ đô la chỉ trong Tháng Giêng. Trong khi đó, lại có những tin tức dồn dập một số địa phương phải giãn cách xã hội, tức một biện pháp chận đà phát tán của siêu vi trùng COVID-19.

Một số địa phương thông báo xét nghiệm thấy xuất hiện biến thể mới của đại dịch, lây lan nhanh hơn, khó đối phó hơn, với hàng chục người bị lây nhiễm thông báo mỗi ngày. Tin tức về đối phó với đại dịch đầy ngập trên các báo cho thấy cả xã hội tại Việt Nam đang tỏ ra bối rối và lo lắng. Học sinh sinh viên một số nơi sau khi nghỉ Tết nhận được lệnh tiếp tục ở nhà chứ không đến trường. Viên chức nhà nước được lệnh không đi ra ngoài tỉnh. Người ở địa phương này sang địa phương khác phải “khai báo y tế.”

Trong bản “Báo cáo đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội 5 năm 2016-2020 và phương hướng, nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội năm năm 2021-2025” đọc tại đại hội đảng CSVN cuối tháng trước, người ta thấy đảng đặt chỉ tiêu cho tăng trưởng kinh tế năm năm tới từ 6.5% đến 7%. Với đại dịch không những vẫn còn mà lại có dấu hiệu nguy hiểm không cả từ trong nước đến những thị trường xuất cảng chính yếu của Việt Nam, tham vọng tăng trưởng kinh tế như vừa kể sẽ thấy xa vời.

“…Dịch bệnh COVID-19 lan rộng trong cộng đồng từ ngày 28 Tháng Giêng với sự xuất hiện của nhiều biến chủng mới đã gần như thay đổi toàn bộ đánh giá lạc quan của nền kinh tế trong năm nay,” bản báo cáo của VEPR viết. “Sự lo ngại này càng có cơ sở hơn khi dịch bệnh xuất hiện vào thời điểm trước thềm kỳ nghỉ lễ dài và quy mô nhất trong năm. Các hoạt động kinh tế, thương mại, du lịch và du Xuân không còn như các năm trước, thậm chí việc giãn cách xã hội đã và vẫn còn đang được thực hiện ở một số khu vực.”

Nhiều năm tăng trưởng kinh tế cao liên tiếp, có những bài báo “tự sướng” tại Việt Nam nói đến những chuyện “hóa rồng.” Nhưng bốn năm trước, ông Il Houng Lee, trưởng đại diện IMF tại Việt Nam, cho rằng: “Việt Nam có thể mất 18 năm để đuổi kịp Indonesia, 34 năm với Thái Lan và 197 năm mới như Singapore hiện giờ.”

DMCA.com Protection Status
Bài viết liên quan