Vì sao Bộ Công an tách vụ Diệp Bạch Dương vay vàng Agribank TP HCM để điều tra riêng?

Bộ Công an đã tách vụ án có dấu hiệu phạm tội hình sự trong phi vụ Agribank TP HCM cho Công ty Diệp Bạch Dương vay 21.860 lượng vàng SJC.

Vụ án bà Dương Thị Bạch Diệp (SN 1948, nguyên Giám đốc Công ty Diệp Bạch Dương) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” trong phi vụ hoán đổi nhà đất, Bộ Công an nhận định có dấu hiệu vi phạm trong quan hệ tín dụng Agribank TP HCM và Công ty Diệp Bạch Dương.

Cụ thể, trong quá trình điều tra vụ án, cơ quan điều tra đã tiến hành điều tra đối với các khoản vay của Công ty Diệp Bạch Dương tại ngân hàng của Agribank TP HCM.

Nguyễn Thành Tài

Kết quả điều tra thấy Agribank TP HCM đã cho Công ty Diệp Bạch Dương vay vốn dựa trên phương án vay vốn không khả thi, không có khả năng tài chính để trả nợ, có dấu hiệu vi phạm khoản 3, khoản 4 Điều 7 về Điều kiện vay vốn.

Đồng thời, vi phạm khoản 2, Điều 15 về Thẩm định và quyết định cho vay được quy định tại Quy chế cho vay ban hành theo Quyết định 1627/2001/QĐ-NHNN ngày 31-12-2001 của Thống đốc ngân hàng Nhà nước Việt Nam.

Công ty Diệp Bạch Dương đã có hành vi gian dối khi lập báo cáo tài chính và cung cấp thông tin không trung thực về năng lực kinh doanh với mục đích để được cho vay vốn.

Sau khi được giải ngân, Công ty Diệp Bạch Dương đã sử dụng vốn vay để mua nợ tại Seabank. Hiện, với số dư nợ 5.244 tỉ đồng trong khi tài sản bảo đảm chỉ có giá trị 2.168 tỉ đồng, không có khả năng thu hồi có dấu hiệu mất vốn (nợ xấu nhóm 5).

Do hành vi nêu trên là độc lập với vụ án đang điều tra, thời hạn điều tra vụ án đã hết, cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ra Quyết định tách vụ án hình sự về hành vi vi phạm nêu trên để tiếp tục điều tra, làm rõ.

Theo kết luận của Bộ Công an, do cơ sở vật chất tại địa chỉ trên bị xuống cấp nên từ năm 2007, Trung tâm Ca nhạc nhẹ đã có quan hệ với một số đơn vị để hợp tác đầu tư nâng cấp, cải tạo nhà 185 Hai Bà Trưng, trong đó có Công ty Diệp Bạch Dương.

Bà Dương Thị Bạch Diệp đã đề xuất với ông Vy Nhật Tảo (Giám đốc Trung tâm Ca nhạc nhẹ) phương án sử dụng một bất động sản khác có giá trị tương đương để hoán đổi lấy mặt bằng số 185 Hai Bà Trưng.

Mặc dù bà Nguyễn Thị Hồng (lúc đó là Phó Chủ tịch UBND TP HCM) đã có công văn trả lời không đồng ý hoán đổi nhưng bà Dương Thị Bạch Diệp vẫn có văn bản mong muốn gặp ông Nguyễn Thành Tài trình bày việc hoán đổi.

Sau đó, UBND TP HCM đã đồng ý chủ trương hoán đổi. Bà Dương Thị Bạch Diệp đã thực hiện hành vi lừa đảo, mang giấy tờ nhà đất cả hai lô đất 57 Cao Thắng và 185 Hai Bà Trưng (quận 3, TP HCM) đi thế chấp ngân hàng vay của Agribank TP HCM 21.860 lượng vàng SJC và vay Ngân hàng Phương Nam 160 tỉ đồng.

Đến ngày 31-5-2019, Công ty Diệp Bạch Dương còn dư nợ gốc là 2904 tỉ đồng, nợ lãi là 2.583 tỉ đồng đã được Agribank bán cho công ty khác. Theo kết luận giám định, nhà đất 185 Hai Bà Trưng (quận 3) vào tháng 10-2010 có giá trị 352,8 tỉ đồng nên các bị can đã gây thiệt hại cho nhà nước 352,8 tỉ đồng.

NLĐ

Bài viết liên quan