Vì sao Bộ NN&PTNT không công bố danh tính các công ty dùng hóa chất tẩy bồn cầu chế biến nước mắm?

Dùng hóa chất tẩy rửa vệ sinh, chùi bồn cầu để chế biến nước mắm bán ra thị trường xảy ra tại 4 công ty, một phát hiện gây sốc như thế mà Bộ NN&PTNT lại không công bố danh tính của các công ty này cho người tiêu dùng biết để liệu mà mua sản phẩm ấy về dùng.

Theo Báo NNVN, Thanh tra Bộ NN&PTNT đã phát hiện và tiêu hủy hơn 48 tấn Soda công nghiệp (chuyên dùng để sản xuất xà phòng và chất tẩy rửa vệ sinh) tại 4 công ty chuyên sản xuất nước mắm và nước mắm bán thành phẩm (nước cốt) trên địa bàn tỉnh An Giang, Vĩnh Long và TP.HCM. Bốn đơn vị này sử dụng acid, chất tẩy rửa vệ sinh để sản xuất nước mắm. Nguyên liệu dùng trong sản xuất nước mắm gồm dịch bột ngọt của Cty Vedan VN hoặc dùng dịch nước tôm, dịch bối cá (nước đầu của việc ủ cá với muối) rồi cho chạy qua xác cá ủ chượp phế thải (đã dùng sau khi thu hoạch nước mắm truyền thống) để cho ra các sản phẩm nước mắm bán thành phẩm có độ đạm khác nhau tùy theo việc cô đặc và phụ gia chế biến (có mùi vị nước mắm).

Phát hiện rùng rợn như thế, nhưng Bộ NN&PTNT vẫn ậm ờ không công bố tên doanh nghiệp nào, thương hiệu sản phẩm nước mắm nào được bán cho dân ăn. Như vậy, Bộ NN&PTNT không chỉ coi thường cảm xúc của người dân khi có ý bao che sai phạm không nêu tên của các doanh nghiệp sai trái mà còn làm thiệt thòi cho các doanh nghiệp sản xuất nước mắm chân chính, đúng tiêu chuẩn của VN ban hành.

Người dân không hề biết thông tin nước mắm lại được làm từ hóa chất tẩy rửa vệ sinh bồn cầu, cứ thế mà mua về ăn, rồi nguy cơ mắc phải bệnh ung thư. Nhiều đồn đoán cho rằng, liệu có phải các doanh nghiệp làm sai trái này đang chạy đến cửa Bộ NN&PTNT để bưng bít thông tin hay không, tại sao thanh tra phát hiện sai phạm mà lại không minh bạch công bố cho dân biết?

Theo một số nguồn tin, các doanh nghiệp dùng hóa chất tẩy rửa vệ sinh bồn cầu để sản xuất nước mắm này, từ trước giờ luôn vỗ ngực là đơn vị sản xuất nước mắm truyền thống, luôn tìm mọi cách, kêu gào để loại trừ cái gọi là “nước mắm công nghiệp”, thật xót xa cho dân đen.

(Nguồn: FB Ngọc Bảo Châu)

Bài viết liên quan