Vì sao công trình theo kiểu nghỉ dưỡng của “đại gia” Bình Dương trở thành “pháo đài” bất khả xâm phạm?

Dư luận chưa hết bức xúc vụ phu nhân nguyên Bí thư Lạng Sơn lấy hàng nghìn m2 đất công, để tư lợi riêng rồi thách thức dư luận, thì nay người ta lại bàng hoàng khi chứng kiến người được cho là phu nhân của một lãnh đạo ở Bình Dương – bà Phạm Mai Hoa mua gần 1ha đất chỉ với 100 triệu đồng, rồi xây dựng công trình không phép bất khả xâm phạm. Để một công trình khổng lồ vi phạm pháp luật trắng trợn thế này tồn tại, xin hỏi cơ quan chức năng đang ở đâu mà để bà Hoa lộng hành như thế?

Trước đó, bà Phạm Mai Hoa là cán bộ Tỉnh đoàn Bình Dương, Giám đốc Nhà Thiếu nhi, sau đó nghỉ hưu trước tuổi từ ngày 1/3/2017.

Đ/c Phạm Mai Hoa – Giám đốc Nhà Thiếu nhi tỉnh Bình Dương

Được biết, 9.000 m2 đất mà bà Hoa mua với giá rẻ như cho thuộc khu đất nông nghiệp trồng cây lâu năm ven sông Sài Gòn (thuộc ấp Phú Thuận, xã Phú An, Thị Xã Bến Cát). Khi thâu tóm được mảnh đất này, bà Hoa đã tự ý cho đổ đất đá san lấp, lấn ra tận mép bờ sông Sài Gòn với diện tích lên đến hàng nghìn mét vuông. Thậm chí bà cho xây hệ thống tường rào xây dựng ra tận mép sông Sài Gòn. Đồng thời cho kè và xây dựng hệ tường rào kiên cố, đóng cọc bê tông nổi để xây dựng nhiều hạng mục như: nhà thủy tạ, cầu tàu và các công trình kiên cố khác (theo kiểu khu nghỉ dưỡng)…

Theo Điều 11 Thông tư 23/2014/TT-BTNMT quy định về thể hiện nội dung tại điểm ghi chú trên sổ đỏ như sau: “Trường hợp thửa đất hoặc một phần thửa đất thuộc hành lang bảo vệ an toàn công trình đã được công bố, cắm mốc thì ghi “Thửa đất thuộc hành lang bảo vệ an toàn công trình… (ghi tên của công trình có hành lang bảo vệ)”; hoặc ghi “Thửa đất có… m2 đất thuộc hành lang bảo vệ an toàn công trình…” đối với trường hợp một phần thửa đất thuộc hành lang bảo vệ an toàn công trình”. Như vậy, đã là đất “hành lang bảo vệ an toàn công trình sông, hành lang bảo vệ an toàn công trình đường đê bao”, mà lại còn ghi thêm đất này là đất trồng cây lâu năm, chức năng “2 trong 1”; nhưng bà Hoa đi xây dựng công trình kiểu nghỉ dưỡng là dấu hiệu sai quy định.

…và sổ đỏ năm 2016 cấp cho bà Hoa có dấu hiệu vi phạm pháp luật.

Ấy vậy mà khi bị phản ánh, bà Hoa lớn tiếng khẳng định rằng: “Việc xây dựng công trình trên đất của tôi là hoàn toàn nằm ngoài phạm vi hành lang bảo vệ an toàn sông Sài Gòn. Trên đất của tôi hiện chỉ có căn nhà gỗ được xây dựng để làm nơi ở, sinh hoạt của tôi, người làm vườn, nằm trên phần diện tích đất ở đã được chuyển mục đích sử dụng…”. Nếu gần 1ha đất của bà Hoa chỉ xây dựng căn nhà gỗ để ở, thì sao bà không dám cho người ngoài tiếp cận? Nếu chỉ xây nhà ở, sao công trình này trở nên bất khả xâm phạm như thế?

Rồi khi PV dùng thiết bị bay mini gắn camera tiếp cận công trình của bà Hoa thì có nhóm thanh niên gồm 4 người xuất hiện đòi kiểm tra flycam. Sau đó chừng 10p cán bộ quân sự và công an xã Phú An xuất hiện, tiếp đó 15 phút có mặt cán bộ Ban Chỉ huy quân sự TX, rồi Trưởng ban phòng không tỉnh Bình Dương. Các bên thống nhất tạm giữ thiết bị flycam của cá nhân bay vì chưa xin phép cơ quan quản lý. Căn cứ vào quy định pháp luật hiện hành thì những khu vực bị cấm, hình ảnh cấm QPCA gồm 2 “mảng” là Bí mật nhà nước và bí mật đời tư. Như vậy công trình này, không phải là bí mật đời tư, cũng không phải là bí mật nhà nước, thì hà cớ gì phóng viên không được tiếp cận?

Khu nhà vườn 0,9ha của bà Hoa nhìn từ trên cao cho thấy có nhiều công trình xây dựng (Hình chụp đầu tháng 6/2020).
Đóng cọc bê tông để làm nhà thủy tạ và các công trình kiên cố khác.

Một công trình vi phạm pháp luật lộ thiên như thế, nhưng bà Hoa không hề bị chính quyền địa phương xử lý, mà còn được bảo kê khi có biến. Nói thật, đây là cố tình nhắm mắt cho qua, chứ một cái chòi vịt hay cái nhà vệ sinh dân xây dựng hay sửa chữa lại chính quyền địa phương còn biết huống chi là công trình gần 1ha như của bà Hoa. Không xử lý đã đành, đằng này chính quyền địa phương còn thẳng tay cưỡng chế, tháo dỡ những công trình khác mọc lên tương tự như của bà Hoa, vì đã lấn ra hành lang an toàn đường sông. Thử hỏi, trường hợp của bà Hoa không bao che thì gọi là gì đây?

Với trường hợp của bà Phạm Mai Hoa dư luận có quyền đặt vấn đề, vì sao chính quyền địa phương lại ngó lơ trước sai phạm tày trời của bà Hoa? Tại sao thẳng tay trừng phạt sai phạm của những người dân xung quanh, mà không hề chạm tới công trình của bà Hoa? Phải chăng đây là khu tự trị khi không được phép thì cơ quan chức năng cũng miễn vào? Hay là do bà Hoa có thế lực chống lưng rất lớn nên mới được ưu ái như thế?

FB DC

Từ khóa:
Bài viết liên quan