Vì sao công ty Trung Quốc che giấu gần 700 người nước ngoài nhập cư bất hợp pháp?

Công ty TNHH Luxshase – ICT (Việt Nam) liên tiếp bất chấp pháp luật, chống đối yêu cầu của chính quyền sở tại. Nghiêm trọng hơn, công ty này còn sử dụng 677 lao động nước ngoài bất hợp pháp.

Tiếp tục cố tình vi phạm pháp luật Việt Nam

Báo Dân trí đã có loạt bài thông tin về việc Công ty Trách nhiệm hữu hạn (TNHH) Luxshase – ICT (Việt Nam) có địa chỉ Lô E, Khu Công nghiệp Quang Châu, huyện Việt Yên tỉnh Bắc Giang có hàng loạt hành vi phạm pháp luật Việt Nam, chống đối yêu cầu của chính quyền sở tại tỉnh Bắc Giang.

Theo thông tin PV Dân trí cập nhật, UBND tỉnh Bắc Giang đã có những động thái hết sức cương quyết, nhất quán trong việc chỉ đạo làm rõ sai phạm tại doanh nghiệp này, đồng thời xử lý nghiêm khắc, minh bạch theo pháp luật.

Lộ gần 700 người nước ngoài bất hợp pháp tại một doanh nghiệp Trung Quốc - 1 Một tấm biển quảng cáo bên ngoài dự án của Công ty TNHH Luxshare – ICT Việt Nam tại KCN Vân Trung

Lộ gần 700 người nước ngoài bất hợp pháp tại một doanh nghiệp Trung Quốc - 2 Cụ thể, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Dương Văn Thái đã tiếp tục ký quyết định số 399/QĐ-XPVPHC xử phạt vi phạm hành chính với Công ty TNHH Luxshase – ICT (Việt Nam).

Quyết định này căn cứ vào biên bản vi phạm hành chính do ông Nguyễn Thế Dũng – Phó giám đốc Sở LĐTB&XH tỉnh Bắc Giang, tổ phó thường trực Tổ kiểm tra theo Quyết định số 192/QĐ-UBND ngày 7/2/2020 của Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang lập hồi 14h ngày 27/2/2020 tại Sở LĐTB&XH tỉnh Bắc Giang.

Theo đó, Công ty TNHH Luxshase – ICT (Việt Nam), do ông Liang Jianzhou, mang Quốc tịch Trung Quốc là Tổng Giám đốc, đã thực hiện hành vi vi phạm: Sử dụng 677 lao động là người nước ngoài mà không có giấy phép lao động hoặc không có giấy xác nhận không thuộc diện cấp giấy phép lao động.

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang đã quyết định xử phạt doanh nghiệp này 150 triệu đồng, đồng thời buộc Công ty TNHH Luxshase – ICT (Việt Nam) phải chấm dứt ngay hành vi vi phạm. Nếu quá thời hạn mà công ty này không tự nguyện chấp hành sẽ bị cưỡng chế thi hành theo quy định của pháp luật.

Lộ gần 700 người nước ngoài bất hợp pháp tại một doanh nghiệp Trung Quốc - 3 Lộ gần 700 người nước ngoài bất hợp pháp tại một doanh nghiệp Trung Quốc - 4 Lộ gần 700 người nước ngoài bất hợp pháp tại một doanh nghiệp Trung Quốc - 5 Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang liên tiếp ký xử phạt những hành vi vi phạm pháp luật của Công ty TNHH Luxshase – ICT (Việt Nam).

Quyết định của Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang được gửi cho Sở LĐTB&XH, Công an tỉnh Bắc Giang, Ban quản lý các KCN tỉnh Bắc Giang để tổ chức thực hiện.

Công ty TNHH Luxshase – ICT (Việt Nam) đã liên tiếp “làm càn” như thế nào? 

Như Dân trí thông tin, liên quan các sai phạm khác của doanh nghiệp này, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Dương Văn Thái đã ký ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động đầu tư xây dựng đối với Công ty TNHH Luxshase – ICT (Việt Nam).

Doanh nghiệp này đã thực hiện hành vi vi phạm hành chính tiếp tục tổ chức thi công xây dựng công trình sai nội dung giấy phép xây dựng được cấp khi đã bị lập biên bản vi phạm hành chính. Doanh nghiệp này còn cố tình tiếp tục thực hiện hành vi vi phạm mặc dù người có thẩm quyền đã yêu cầu chấm dứt hành vi.

Lộ gần 700 người nước ngoài bất hợp pháp tại một doanh nghiệp Trung Quốc - 6 Lộ gần 700 người nước ngoài bất hợp pháp tại một doanh nghiệp Trung Quốc - 7 Cận cảnh bên trong Công ty Trách nhiệm hữu hạn Luxshase – ICT (Việt Nam) tại Bắc Giang.

Công ty này còn “tổ chức ở Việt nam bảo lãnh hoặc làm thủ tục cho người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam, xin cấp thị thực, cấp thẻ tạm trú, gia hạn tạm trú, giấy tờ có giá trị nhập cảnh, cư trú tại Việt Nam nhưng không thực hiện đúng trách nhiệm theo quy định của pháp luật…”  được quy định tại điểm c, khoản 5, Điều 17, Nghị định số 167/2013/NĐ-CP ngày 12/11/2013 của Chính phủ.

Không chỉ vậy, ngày 27/3/2020, Thanh tra Sở TN&MT Bắc Giang đã ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính do ông Lâm Xuân Thuỷ, Chánh thanh tra ký, xử phạt Công ty TNHH Luxshase – ICT (Việt Nam) thực hiện không đúng một trong các các nội dung báo cáo đánh giá tác động môi trường được phê duyệt tại Quyết định 979/QĐ-UBND ngày 19/12/2019 của UBND tỉnh Bắc Giang.

Lộ gần 700 người nước ngoài bất hợp pháp tại một doanh nghiệp Trung Quốc - 8 Lộ gần 700 người nước ngoài bất hợp pháp tại một doanh nghiệp Trung Quốc - 9 Doanh nghiệp Trung Quốc này đang xây dựng các dự án ở cả KCN Quang Châu và KCN Vân Trung (Bắc Giang).

Theo báo cáo đánh giá tác động môi trường được phê duyệt, doanh nghiệp này cam kết di dời 925 người lao động trước ngày 20/12/2019. Tuy nhiên đến nay, công ty không thực hiện đúng lộ trình di dời người lưu trú theo cam kết. Trắng trợn hơn, doanh nghiệp Trung Quốc này còn tăng thêm 647 người lưu trú. Hiện nay có 1572 người đang lưu trú trái pháp luật tại doanh nghiệp này.

Tiếp đó, Công ty TNHH Luxshase – ICT (Việt Nam) còn chưa thực hiện đúng lộ trình tháo dỡ các phòng lưu trú trong 2 trung tâm nghiên cứu theo cam kết xong trước tháng 3/2020.

Trong quá trình điều tra làm rõ những sai phạm liên tiếp, có hệ thống của Công ty Trách TNHH Luxshase – ICT (Việt Nam) trên địa bàn tỉnh Bắc Giang, PV Dân trí đã tiếp cận được Công văn số 3729/UBND-MT của UBND tỉnh Bắc Giang về việc yêu cầu Công ty Trách TNHH Luxshase – ICT (Vân Trung) chấp hành pháp luật Việt Nam.

Cụ thể, ngày 16/10/2019, UBND tỉnh Bắc Giang ban hành công văn trên gửi Sở TN&MT, Sở Xây dựng, Ban quản lý các khu công nghiệp (KCN) tỉnh, UBND huyện Việt Yên và doanh nghiệp này.

Lộ gần 700 người nước ngoài bất hợp pháp tại một doanh nghiệp Trung Quốc - 10 Trưởng ban quản lý các KCN tỉnh Bắc Giang từng bị phê bình liên quan đến sai phạm của doanh nghiệp Trung Quốc này.

Thời điểm đó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang, sau khi xem xét báo cáo của Sở TN&MT, đã yêu cầu Công ty Trách TNHH Luxshase – ICT (Vân Trung) dừng ngày hoạt động thi công xây dựng dự án tại khu công nghiệp Vân Trung, huyện Việt Yên.

Phê bình Trưởng ban quản lý các KCN tỉnh Bắc Giang (ông Nguyễn Anh Quyền – PV) để xảy ra việc thi công xây dựng dự án của Công ty Trách TNHH Luxshase – ICT (Vân Trung) khi chưa thực hiện đầy đủ các quy định về pháp luật xây dựng và bảo vệ môi trường theo quy định.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc.

Anh Thế