Vì sao cứ phải ‘nuôi báo cô’ Tập đoàn Điện Lực?

Vài hôm nay, cộng đồng mạng và người dân cả nước tức giận vì tiền điện tại nhiều gia đình bỗng dưng tăng gấp đôi, gấp ba so với những tháng trước đó. Người dân nghi ngờ mức tăng giá điện thực tế cao hơn nhiều so với con số “8%” mà ngành điện thông báo hồi tháng Ba.

Giá điện sinh hoạt được điều chỉnh theo sáu bậc, theo hướng “càng xài nhiều thì trả cho mỗi kWh càng mắc.” Do vậy, những gia đình càng sử dụng nhiều máy lạnh thì chắc chắn số tiền phải trả sẽ đội lên khủng khiếp.

Báo VNExpress cho hay: “Bà Anh ở quận 10, Sài Gòn, cho biết, tháng 3 lượng điện tiêu thụ nhà bà là 2,405 kWh, đến tháng 4 là 3,366 kWh. Tháng trước, bà trả 6 triệu đồng tiền điện, nhưng tháng này nhân viên ngành điện chỉ đưa hóa đơn ghi chỉ số điện tiêu thụ mà không có số tiền. Khi thắc mắc, bà được nhân viên điện lực đề nghị tải app và nhập mã khách hàng để biết cụ thể số tiền. Kiểm tra trên hệ thống của điện lực, bà bất ngờ khi tiền điện tháng 4 gần 10.5 triệu đồng, tăng 75% so với tháng trước.”

Ít người biết việc ‘bù chéo giá điện.’ – một thứ vô cùng vô lý, tồn tại trong Luật Điện Lực 2004, mà nhiều Đại biểu quốc hội đã nhiều lần lên tiếng phản ánh nhiều năm nay mà vẫn chưa hủy bỏ. Đó là việc những người dân phải mua điện sinh hoạt giá cao. Phần giá cao đó được dùng để bù cho giá điện công nghiệp được mua với giá thấp – với mục tiêu ‘phát triển công nghiệp. Người dân mua điện sinh hoạt và điện kinh doanh “đang phải trả thêm tiền để bù cho người sản xuất công nghiệp” trong lúc khối công nghiệp chiếm hơn 50% lượng điện tiêu thụ, còn khối sinh hoạt chỉ hơn 30%. Tức là thằng nghèo đang bù giá cho thằng giàu, phục vụ sự nghiệp kiếm tiền của một thằng mình không hề quen biết, không được lợi ích gì.

Thật hài hước là điều này đã tồn tại hàng chục năm nay, hàng chục triệu người dân tháng tháng năm năm phải móc tiền ra “nuôi báo cô” một lũ chả liên quan gì đến mình, mình chả được cái gì cả. Còn tập đoàn Điện lực dù được trợ giá, dù độc quyền, dù được hưởng bao nhiêu ưu đãi thì từ năm này sang năm khác vẫn LỖ và LỖ KHỦNG.

Nực cười là trong một nền kinh tế thị trường, dù anh làm ăn có lãi hay không, anh vứt tiền qua cửa sổ ra sao thì anh vẫn được bao bọc, vẫn tăng hút máu dân để làm giàu cho mình. Năm 2012, EVN công nhận lãi khoảng 3.500-4.000 tỉ đồng, nhưng vẫn phải tăng giá điện để bù các khoản lỗ trước đây”. Trong khi việc EVN làm ăn thua lỗ những năm trước không phải do lỗi của người tiêu dùng, thế thì hà cớ gì lại bắt dân phải chịu trách nhiệm?

Thủ tướng buộc EVN phải bù lỗ của những năm trước không có nghĩa thu thêm tiền của dân mà là yêu cầu ban lãnh đạo EVN cố gắng động não tính toán thu chi, tránh thất thoát. Không rõ ban lãnh đạo EVN chứa gì trong đầu? Trước đã mua bằng, nâng điểm ở đâu? Làm lãnh đạo một tập đoàn mà lỗ toàn lỗ, xong chả cần tính toán thu chi ngân sách, lúc nào cũng mang dân ra vét tiền, để có thêm vài chục nghìn tỷ trả nợ. Cứ hễ dư ít tiền lại vung ra đầu tư trái ngành, lời thì mấy ổng im bắt, chứ lỗ là lôi dân ra gánh tiếp. Thế nên người ta ngu gì có lãi, dù có cũng vơ vét cho bằng hết, xây biệt thư cho nhân viên, mua siêu xe cho sếp, cho nhân viên đi du lịch nước ngoài xa xỉ, tiền thì cứ để dân móc hầu bao trả cho. Thật tr ơ tr ẽn, không biết nh ục là gì.

Người dân hằng ngày phải nai lưng ra vật lộn với cuộc sống để kiếm từng đồng. Nếu không làm tốt sẽ bị khiển trách và trừ vào lương, đuổi việc, truy tố trước pháp luật. Nhưng không hiểu sao ngành điện đầu tư sai, thua lỗ nặng nề lại có quyền thoải mái tăng giá để bù lỗ? Tại sao khi ngành điện đã có lãi vẫn tiếp tục tăng giá điện để bắt khách hàng chúng tôi trả tiền cho họ bù đắp những khoản lỗ trước đây?

Tăng giá điện là điệp khúc được lặp đi lặp lại nhiều năm. EVN đ ộc quyền bán điện rồi đ ộc quyền tăng giá, lại còn nói “Không tác động lớn, mọi người cùng có lợi”. Cơ sở nào để các ông nói là không tác động lớn? Lợi là lợi ở chỗ nào? Thử làm dân nghèo xem có tác động hay không khi mà người dân đã cắt giảm rất nhiều khoản chi tiêu, nay giá điện lại tăng thì lấy khoản nào bù vô? Đó là chưa kể giá điện tăng sẽ làm giá hàng hóa tăng theo. Tại sao làm ăn lỗ lại b ắt khách hàng gánh?

Nhà báo Ngọc Vinh của báo Tuổi Trẻ bình luận trên trang cá nhân: “Trước khi tăng giá điện, trong những ngày họ chạy chọt quyết đinh và dọn dẹp dư luận, quý vị đã thờ ơ. Trong cái ngày họ được ký duyệt tăng giá, quý vị cũng thờ ơ vì chưa thấy họ đụng đến mình. Đến khi cầm hóa đơn đóng tiền điện, quý vị mới nhảy đổng lên gào thét mà không biết rằng vô ích vì ván đã đóng thuyền.”

“Điện lực Việt Nam là một tập đoàn chuyên ăn bám trên sự độc quyền và ký sinh vào nỗi khổ của nhân dân. Cứ khi nào làm ăn lỗ lã, họ lại chạy chọt chính phủ cho tăng giá để lấy tiền nhân dân bù vào. Mỗi lần điện tăng giá thì nền kinh tế lại chịu một cú đấm, còn dân nghèo thì bật ngửa khi so sánh giá điện với tiền lương. Tội ác của ngành điện gây ra cho quốc gia, nước Sông Hồng ko thể rửa sạch. Còn quý vị, hãy rút kinh nghiệm mà phản đối trước khi ván đã đóng thuyền!,” theo Facebook Ngọc Vinh.

T.H

Bài viết liên quan