Vì sao HSBC bất ngờ thay đổi dự báo tăng trưởng GDP Việt Nam năm 2021 và 2022?

Trong số 16 nền kinh tế tại châu Á được HSBC tính toán dự báo tăng trưởng GDP lần này, Việt Nam là nước có GDP năm 2022 được điều chỉnh nâng mạnh nhất.

 

Hôm nay, ngân hàng HSBC công bố báo cáo kinh tế mới, trong đó HSBC đưa ra một số điều chỉnh về dự báo tăng trưởng kinh tế, lạm phát của các nền kinh tế châu Á trong năm 2021 và 2022.

Theo nhận định mới nhất của HSBC đưa ra trong báo cáo lần này, HSBC dự báo GDP Việt Nam năm 2021 tăng trưởng 6,6%, giảm 0,4% so với lần ra báo cáo gần nhất.

Tuy nhiên, HSBC nâng mạnh dự báo tăng trưởng GDP Việt Nam năm 2022, HSBC cho rằng GDP Việt Nam năm 2022 có thể tăng trưởng đến 8,5%, tăng 2% so với dự báo gần đây.

Trong số 16 nền kinh tế tại châu Á được HSBC tính toán dự báo tăng trưởng GDP lần này, Việt Nam là nước có GDP năm 2022 được điều chỉnh nâng mạnh nhất.

Nhận xét về kinh tế Việt Nam năm 2021, HSBC nhấn mạnh kinh tế Việt Nam đã chứng tỏ được khả năng chống chịu vững vàng trong thời kỳ đại dịch Covid-19. GDP của Việt Nam năm 2020 tăng trưởng được 2,9% và thuộc số ít các nền kinh tế tăng trưởng dương trong năm này.

Thành công của kinh tế Việt Nam đến từ các biện pháp chống dịch Covid-19 nhanh chóng và thành công. Dù rằng Việt Nam từng phải trải qua đợt bùng dịch thứ 3 trong tháng 2/2021, mọi chuyện đã nhanh chóng được đưa vào tầm kiểm soát chỉ trong vòng 1 tháng, chính vì vậy kinh tế Việt Nam khởi đầu năm 2021 trên một cái nền vững vàng.

GDP Việt Nam tăng trưởng 4,5% trong quý 1/2021 nhờ xuất khẩu tăng trưởng tốt. Xuất khẩu của Việt Nam quý 1/2021 tăng trưởng đến 20% so với cùng kỳ, xuất khẩu hàng điện tử và trang thiết bị tăng mạnh. Ngoài ra, Việt Nam cũng hưởng lợi từ chu kỳ tăng trưởng cao của ngành công nghệ toàn cầu và dòng vốn FDI vào mạnh.

Cùng lúc đó, các chỉ số của ngành sản xuất cho thấy ngành đang phục hồi dần dần. Xu thế này sẽ diễn biến tích cực cùng với việc nhu cầu của toàn cầu đang cải thiện mạnh.

Dù rằng nhu cầu bên ngoài tăng trưởng tốt, sự phục hồi của nhu cầu nội địa có phần chững lại xét đến việc chính quyền nhiều địa phương phải tái áp dụng các biện pháp giãn cách xã hội. Ngành dịch vụ trong khi đó tăng trưởng không đạt kỳ vọng trước đó.

Thị trường lao động của Việt Nam đang còn yếu, các số liệu cũng cho thấy tiêu dùng tăng trưởng chững lại. Dù rằng làn sóng dịch Covid-19 thứ 3 đã được kiểm soát hoàn toàn, nhu cầu nội địa cũng sẽ chỉ hồi phục dần dần.

Xét đến các yếu tố kể trên, HSBC hạ dự báo tăng trưởng GDP Việt Nam năm 2021 xuống còn 6,6% bởi sự phục hồi của kinh tế trong quý 1/2021 thấp hơn kỳ vọng. Dù vậy, Việt Nam vẫn tiếp tục hưởng lợi từ chu trình công nghệ, dòng vốn FDI ổn định và rất nhiều hiệp định thương mại đã ký kết, Việt Nam sẽ vẫn là một trong những điểm sáng tăng trưởng tại châu Á.

Áp lực lạm phát nhiều khả năng sẽ giảm đi. Trong quý 1/2021, lạm phát tại Việt Nam tăng trưởng chỉ 0,3% so với cùng kỳ, một phần vì so sánh với cái nền thấp. Giá thực phẩm hạ nhiệt đà tăng bởi giá thịt lợn ổn định dù rằng giá dầu thế giới cao hơn. Cùng lúc đó, tiền đồng duy trì tỷ giá ổn định đã giúp ổn định chỉ số CPI. HSBC dự báo lạm phát Việt Nam năm 2021 sẽ tăng ở mức khoảng 3%, dưới mức trần 4% của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (SBV).


Dự báo của HSBC về triển vọng của một số nền kinh tế tại châu Á

Khi mà không phải quá lo lắng về lạm phát, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam sẽ có khả năng linh hoạt để không phải thay đổi chính sách tiền tệ trong năm 2021.

Xét đến khả năng chính sách tài khóa được nới lỏng hạn chế, chính sách tiền tệ đã giữ vai trò quan trọng  trong việc hỗ trợ cho kinh tế tăng trưởng trong năm 2200. Ngân hàng Nhà nước đã hạ lãi suất tái cấp vốn từ 6% xuống 4%. Động lực tăng trưởng của kinh tế Việt Nam sau khi kiểm soát tốt đại dịch Covid-19 hiện vẫn còn rất mạnh, tăng trưởng GDP thực ước tính sẽ đạt 6,6%, đúng với mục tiêu 6,5% của chính phủ.

Lãi suất tiền đồng của Việt Nam dự kiến sẽ được duy trì cho đến quý 2/2022, và nhiều khả năng sẽ được điều chỉnh vào quý 3/2022. Như vậy ở thời điểm cuối năm 2022, lãi suất tái cấp vốn sẽ ở mức khoảng 4,25%.

Dù rằng kinh tế Việt Nam đang trong đà phục hồi, hiện vẫn còn nhiều rủi ro. Thứ nhất, tiến độ tiêm vắc xin Covid-19 nếu kéo dài sẽ ảnh hưởng đến ngành du lịch. Ước tính Việt Nam sẽ có 150 triệu liều vắc xin Covid-19 để tiêm cho 70% dân số trong năm 2021. Tuy nhiên Việt Nam sẽ có vắc xin Covid-19 nội địa để bổ sung vào nguồn vắc xin phục vụ cho công tác tiêm chủng trên quy mô lớn.

Tại thị trường nội địa, khi thị trường lao động tăng trưởng yếu, tiêu dùng cá nhân sẽ vẫn bị ảnh hưởng. Tỷ lệ thất nghiệp của Việt Nam đã giảm tính từ quý 3/2020, thế nhưng phần lớn thị trường lao động Việt Nam lại trong lĩnh vực không chính thức mà con số về lĩnh vực này lại không được phản ánh trong số liệu công bố.

DMCA.com Protection Status