Vì sao kho hàng lậu hoạt động ngay cạnh kho hải quan mà không bị phát hiện?

Ngày 16/07/2020, Lực lượng Quản Lý Thị Trường Hà Nội vừa bắt kho hàng lậu nằm ẩn trong khu vực Cảng ICD Mỹ Đình- – sau thông quan của lực lượng hải quan quận Nam Từ Liêm.

Ông Hoàng Đại Nghĩa, đội trưởng Đội Quản Lý Thị Trường Số 1 thuộc Cục Quản Lý Thị Trường Hà Nội, cho hay đây là chi nhánh ở Hà Nội của công ty Chuyển Phát Nhanh Thuận Phong, có trụ sở chính ở phường 15, quận Bình Thạnh, Sài Gòn, do ông Fang Hong Yuan (quốc tịch Trung Quốc) đứng đầu.

Tại kho hàng đang chứa lượng hàng hóa lớn được đóng trong các thùng carton, bao tải, túi ny lon…, bên ngoài có dán các thông tin về chủ hàng như tổng kho Thanh Vân, shop Hồng Thắm, shop Hương Ngát… đang chuẩn bị xuất kho đi giao cho khách.

Quản Lý Thị Trường Hà Nội đã phát giác trên 100,000 sản phẩm và hơn 20 bao tải đủ các mặt hàng từ chăn ga các loại mang nhãn Zara Home, quần áo thời trang Adidas, ấm điện, thực phẩm sấy khô đóng hộp, cao xoa bóp, mỹ phẩm, dầu gội đầu, sữa bột, đồ gia dụng đủ các loại.

Đặc biệt, trong đó có các sản phẩm thiết bị tiết kiệm điện “dỏm,” các loại miếng dán “giảm cân, tiêu mỡ…” được để rời chưa đóng bao bì hoặc có bao bì kèm theo “thể hiện mã vạch và xuất xứ sản xuất tại Nhật, Nam Hàn, Trung Quốc… nghi giả mạo thương hiệu.”

Đáng chú ý, vì sao kho hàng lậu hoạt động ngay Cảng ICD Mỹ Đình là cảng chuyên dụng, nơi đặt trụ sở của cơ quan hải quan mà không bị phát hiện? Phải chăng Hải quan cảng ICD Mỹ Đình có phần ăn chia trong vụ này nên mới làm ăn trót lọt đến ngày hôm nay.

Tuấn Hoàng