Vì sao Lầu Năm Góc tạm hoãn làm việc với nhóm chuyển giao quyền lực của ông Joe Biden?

Một quan chức trong đội ngũ ông Joe Biden hôm 18-12 cho biết một số quan chức Lầu Năm Góc từ chối cung cấp thông tin cho các trợ lý thuộc nhóm chuyển giao quyền lực của ông.

Tổng thống Donald Trump đến nay vẫn từ chối nhận thua trong cuộc bầu cử và chính quyền của ông chỉ cho phép hợp tác chuyển giao quyền lực từ hôm 23-11.

Tuy nhiên, ông Yohannes Abraham, người đứng đầu nhóm chuyển giao quyền lực của ông Biden, cho rằng một số quan chức trong Bộ Quốc phòng gần đây đã ngừng hợp tác với họ. “Chúng tôi lo lắng trong tuần này khi biết về việc gián đoạn đột ngột quá trình hợp tác chuyển giao quyền lực vốn đã bị hạn chế” – ông Abraham nói.

Lầu Năm Góc hoãn hợp tác chuyển giao quyền lực cho nhóm ông Biden - Ảnh 1.

Một số quan chức Lầu Năm Góc từ chối cung cấp thông tin cho các trợ lý trong nhóm chuyển giao quyền lực của ông Biden. Ảnh: AP

Trước đó, hôm 18-12, quyền Bộ trưởng Quốc phòng Chris Miller cho biết một số cuộc họp đã được lên lịch lại và không có cuộc họp nào bị hủy hoặc từ chối. Song song đó, cơ quan này và nhóm chuyển giao quyền lực của ông Biden cũng đã đồng ý tạm dừng các cuộc thảo luận hai tuần trong kỳ nghỉ lễ tháng 12.

Thế nhưng, theo hãng tin Reuters, ông Abraham cho biết không có thỏa thuận nào như vậy tồn tại và ông mong Bộ Quốc phòng đảo ngược quyết định nói trên.

Theo trang tin Axios, các cuộc họp dự kiến ​​diễn ra vào ngày 18-12 đột nhiên bị hủy và quyết định này được chuyển đến Bộ Quốc phòng tối 17-12 (giờ địa phương).

Một quan chức quốc phòng lý giải các cuộc họp bị hủy vì có các vấn đề ưu tiên khác và dự kiến​​ được lên lịch lại sau hai tuần nghỉ lễ đã được cả hai bên đồng ý. Quan chức này nói thêm rằng các hoạt động chuyển giao quyền lực khác vẫn tiếp tục mà không bị gián đoạn.

Trong một tuyên bố khác, quyền Bộ trưởng Quốc phòng Miller cho biết Lầu Năm Góc sẽ hoàn thành các nghĩa vụ của quá trình chuyển giao quyền lực vì đây là những gì nước Mỹ mong đợi.

Một quan chức cấp cao của Lầu Năm Góc cho hay quyền Bộ trưởng Quốc phòng đã ra lệnh tạm dừng các cuộc họp vì một số nhân viên Lầu Năm Góc liên quan cảm thấy khối lượng công việc quá tải khi vừa phải xử lý công việc hàng ngày và thực hiện quá trình chuyển giao quyền lực.

Trong một tuyên bố về quá trình này, ông Miller cho biết kể từ ngày 23-11, Bộ Quốc phòng đã có 139 cuộc đối thoại với 265 quan chức, trả lời 161 yêu cầu cung cấp thông tin, hỗ trợ cung cấp 4.400 trang thông tin được kiểm soát và 900 trang thông tin mật.

Trong một diễn biến khác, một quan chức của đội ngũ ông Biden cho biết ông sẽ được tiêm vắc-xin Covid-19 vào ngày 21-12. Bà Kamala Harris, người được cho là phó tổng thống đắc cử sau cuộc bỏ phiếu của đại cử tri đoàn, sẽ được tiêm vắc-xin một tuần sau đó. Bà cho hay cuộc khủng hoảng đại dịch Covid-19 có thể sẽ khiến một số quan chức của chính quyền ông Biden sắp tới chưa thể làm việc trong Nhà Trắng.

 

Bài viết liên quan