Vì sao Mỹ đánh Iran?

Trong ảnh là gia tộc Bush – một trong những gia tộc quyền lực nhất nước Mỹ và cũng giàu sang nhất nước Mỹ. Gia tộc này nổi tiếng với việc sinh ra 2 đời tổng thống Mỹ (thứ 41 và 43), là George H.W. Bush và George W. Bush.

“Hãy đi tìm lịch sử, bởi chỉ có lịch sử mới đi kể cho bạn về nguồn gốc của vấn đề .”

“Tộc trưởng” của gia đình Bush, người đem đến cho gia tộc này bên cạnh sự giàu sang do các tổ phụ tạo nên, thì còn có quyền lực trên chính trường nước Mỹ chính là là Prescott S. Bush. Ông tham gia trong lĩnh vực dầu mỏ với một ghế trong Ban quản trị của Dresser Industries.

Tổng thống thứ 41 của Hoa Kỳ, George H.W. Bush còn gọi là Bush cha (vừa mới mất năm 2018), tham gia trong lĩnh vực dầu mỏ với cty Bush-Overby, lập cty Zapata Petroleum, và sáp nhập tạo nên Tổng Công ty Pennzoil. Đều là các công ty dầu mò.

Tổng thống Mỹ thứ 43, là ông Bush (con) nổi tiếng mà dân Việt ta ai cũng nhớ mặt thuộc tên chính là người thành lập công ty buôn bán dầu mỏ Abusto Energy vào năm 1979. Sau đó là tổng giám đốc của tập đoàn dầu khí Spectrum 7 và Harken Energy.

Khi Bush cha lên làm tổng thống Mỹ, ông tạo nên cuộc chiến tranh Vùng Vịnh nổi tiếng năm 1991.

Khu Bush con lên làm tổng thống Mỹ, ông tạo nên cuộc chiến tranh Iraq 2003 lật đổ chính quyền Saddam Hussein.

Cả cha lẫn con đều đánh vùng vịnh.

Cả cha lẫn con đều đánh Iraq

Cả cha lẫn con đều đánh vào 1 quốc gia dầu mỏ.

Cả cha lẫn con đều khiến giá dầu tăng.

Và cả cha lẫn con cả gia tộc nhà Bush đều nắm quyền ở các cty dầu mỏ lớn nhất nước Mỹ.

Những thống kê trên không biết nói dối, không biết cảm tính. Nhưng thay vì yêu ghét hay chỉ trích. Đó là sự thật không chối cãi về nước Mỹ. Bạn cần hiểu, người Mỹ không có chuyện làm không công, người Mỹ không có chuyện ban phát. Người Mỹ trên thế giới này một cái đầu. Họ không tốn máu và tốn đạn cho điều vô ích (như trường hợp Bush cha, con tôi kể trên kia).

Ở Trung Đông, Trong khi Ả Rập Xê Út và Israel là kẻ thù thì Người Mỹ coi Ả Rập Xê Út là đồng minh, coi Israel là đồng minh Và đều là những kẻ thân tín của Mỹ. Người Mỹ là bài học kinh điển về việc “Không có kẻ thù vĩnh viễn, không có đồng minh vĩnh viễn, chỉ có lợi ích quốc gia là vĩnh cửu.” Người Việt thì sống cảm tính nhiều hơn lý tính.

Vậy vì sao Mỹ đánh Iran?

Donald Trump không như gia tộc Bush có quan hệ rõ rệt với dầu mỏ. Nhưng Donald Trump vẫn là một con buôn. Donald Trump thô mà thật. Ông ta đã viết trong cuốn sách Make America Great Again đại ý rằng: “đánh nhau ở đâu thì phải mang dầu mỏ ở đó về, để còn chia chác cho các anh em binh sĩ chớ.”

Ngoài ra, năm 2020 còn là năm bầu cử tổng thống Mỹ. Thời Obama cầm quyền, ông ta từng viết một stt đại ý:”Obama sẽ đánh Iran để lấy phiếu cử tri trong cuộc bầu cử tổng thống này.” Bây giờ, ông ta làm việc đó thay Obama, với mục tiêu đơn giản như vậy.

Người ta nói Trump khó lường. Không phải, chỉ vì trong một xã hội dối trá, hứa hẹn quá nhiều của các chính trị gia, thì việc Trump hứa gì làm nấy lại thành khó lường mà thôi.

Đó là về phần Mỹ, còn về Iran? Thôi xin để dành một tút khác.

(Nguồn: FB Dũng Phan)

Bài viết liên quan