Vì sao Mỹ ra sức bôi nhọ, đả kích vacxin chống Coronavirus của Nga chế tạo?

Vắc-xin chống Covid-19 của Nga lấy cái tên Sputnik khá thông minh. Nó gợi lại vệ tinh đầu tiên của loài người do Nga phóng lên vũ trụ.

Hậu thế chiến 2 cả Nga và Mỹ cùng có tham vọng chinh phục vũ trụ, và thứ cần nhất cho việc này là tên lửa. Tên lửa càng mạnh thì khả năng thành công càng cao, vì phải dùng tên lửa bay với tốc độ đủ lớn để thắng sức hút trái đất. Cũng như ta ném hòn bi bằng tay thì được vài chục mét, bắn bằng súng được vài cây số, còn bắn bằng tên lửa thì được vài ngàn cây số, tên lửa đủ mạnh thì bắn bay ra khỏi trái đất luôn.

Cả Nga và Mỹ gần như cùng khởi động dự án, nhưng có một sự thật là lãnh thổ Nga cách xa Mỹ, chỉ có đồng minh duy nhất cạnh Mỹ là Cu-ba thì bị bao vây, còn quanh Nga có vô số đồng minh Mỹ, vậy nên Mỹ chẳng cần tên lửa mạnh, còn Nga cần tên lửa mạnh để còn bắn được đầu đạn hạt nhân qua Mỹ. Biết điểm yếu của mình nên quân đội Nga đã sớm phát triển tên lửa vượt đại châu.

Vậy là hai nước cùng chạy đua, nhưng thực ra Nga có nền tảng mạnh hơn nhiều, nên họ về đích sớm, phóng được vệ tinh đầu tiên, rồi phóng được người lên vũ trụ đầu tiên.

Thành công của họ như vậy không chỉ nhờ khoa học kỹ thuật mà còn nhờ yếu tố địa chính trị.

Vắc-xin Sputnik cũng vậy thôi, Nga dựa trên một nền tảng có sẵn mạnh hơn, nên về đích sớm hơn đôi chút (vài tháng) so với Mỹ thì cũng chẳng có gì lạ. Còn chuyện về độ an toàn, Nga có công bố rõ số liệu đâu mà biết họ làm gì, vả lại họ làm vắc-xin theo công nghệ khác chứ có giống của Mỹ đâu mà bắt theo chuẩn Mỹ.

Cả hệ thống tuyên truyền phương Tây đang ra sức bôi nhọ vắc-xin Nga. Nhưng có 2 điểm mà người ta lờ đi:

Một, là người Nga đã làm sao để có vắc-xin đó vẫn là một bí mật quốc gia, nên các con số về số người thử nghiệm cũng như kết quả đương nhiên không ai biết, vậy lấy cái gì ra mà nói Nga không thử nghiệm diện rộng? Có vô vàn cách thử diện rộng, nhưng đem công bố không được, chẳng hạn thử trên binh sĩ hay tù nhân. Đem ra công bố để làm gì?

Khoa học Nga cực kỳ phát triển, họ là quốc gia duy nhất một mình cân tất châu Âu và Mỹ, nên đừng lấy bụng tiểu nhân ra đo lòng quân tử.

Hai, là hiện nay bệnh dịch chẳng khác gì chiến tranh thế giới thứ 3, nó có thể làm cho hàng triệu người chết, kinh tế thế giới thụt lùi 10, 20 năm, đưa Trung Quốc lên vị trí siêu cường bá chủ thế giới. Nên không thể dùng các tiêu chuẩn thương mại cho một thứ vũ khí được. Nếu hồi chiến tranh thế giới thứ hai, người ta cũng phải thử nghiệm đủ các bước mới dám cho sản xuất đại bác, xe tăng, máy bay, thì có lẽ nước Nga đã tan hoang và thành thuộc địa cho Đức từ lâu.

Một sự thật nữa sau vụ này là rõ ràng khoa học đã phát triển rất kinh khủng, các căn bệnh khác khó chữa, khó có vắc-xin chẳng qua do không có tiền. Bao nhiêu dịch bệnh hoành hành nhưng giết quá ít người hoặc chỉ ở các nước nghèo, nên các công ty dược và các chính phủ không chịu bỏ tiền vào. Còn Covid 19 mở ra một thị trường hàng ngàn tỷ đô la, nên lập tức nó hút được chất xám và các nguồn lực để hành động nhanh chóng.

20 nước mua vắc-xin Nga cũng đâu có ngu. 1 tỷ liều thì cũng 10 tỷ đô la rồi. Chắc chắn khách hàng được xem báo cáo thực nghiệm, không thì họ làm sao dám mua?

Tổng hợp