Vì sao người thấp cổ bé họng nhất lại thoát nạn trong vụ “dâng” miếng đất vàng cho Vũ nhôm?

Một ngày cuối tháng 9/2019, có thêm 3 người bị khởi tố bị can trong vụ án ông Nguyễn Hữu Tín, PCT TPHCM “dâng” miếng đất vàng to khủng ở quận 1 cho Vũ Nhôm. Trong 3 người này có bà Nguyễn Lan Châu, chuyên viên Phòng Quản lý đất thuộc Sở Tài nguyên và môi trường Thành phố. Bà Châu có lẽ là người thấp cổ bé họng nhất trong số những tai to mặt lớn liên can tới vụ việc này.

Tuy nhiên, cuối cùng bà đã thoát khỏi mọi trách nhiệm trước pháp luật. Vì dù là người có chức vụ nhỏ nhất. song bà là người duy nhất làm đúng trong vụ án.

Hình minh họa

Bởi khi được giao xử lý công văn có tính thúc bách từ Bộ CA, bà Châu soạn thảo văn bản trình Trương Văn Út (nguyên Phó Phòng quản lý đất đai) ký với nội dung: “Công ty CPXD Bắc Nam 79 là đơn vị thuộc Bộ Công an, nếu sử dụng vào mục đích an ninh quốc phòng cần phải có ý kiến của Thủ tướng Chính phủ và Bộ Công an; nếu sử dụng vào mục đích thương mại dịch vụ thì theo quy định thuộc trường hợp đưa ra đấu giá hoặc có ý kiến của Thủ tướng Chính phủ”.

Nghĩa là bà Lan nhất nhất làm theo Luật định, không đơn sai. Thấy vậy, ông Út bút phê sửa đề xuất và đưa bản sửa cho bà Châu làm công văn.

Không làm theo chỉ đạo, bà Châu đã soạn văn bản đề xuất Sở TNMT kiến nghị UBND TPHCM xem xét quyết định giao cho Sở Tài chính rà soát, sắp xếp nhà số 15 Thi Sách cho Công ty Bắc Nam 79 theo quy định.

Ông Út không chịu công nhận đề xuất đúng của bà Lan Châu , ép bà làm văn bản với nội dung y như bút phê của ổng, dẫn tới việc sau này miếng đất 15 Thi Sách được “dâng” cho Vũ AL.

Chung cuộc, tất cả những người liên can vụ án này đều bị hài tội. Duy nhất bà Lan Châu thoát khỏi vòng lao lý vì làm đúng.

Bởi vậy Viện KSND TPHCM đã ra nhận định” Đây là vụ án điển hình trong việc cảnh tỉnh những cán bộ, công chức phải thượng tôn pháp luật. Các vụ án khác có thể người ta không để ý hình thức. Trong vụ này, điều đặc biệt là bà Lan Châu chức bé nhất lại là người đề xuất đúng nhất. Các bị cáo khác có chức vụ quyền hạn, trách nhiệm cao hơn lại không làm đúng.

Chính vì vậy, bà Lan Châu không bị xử lý trách nhiệm hình sự. Nếu ai cũng đề xuất như bà Châu thì không phải chịu trách nhiệm hình sự và bị cáo Tín cũng không phải ngồi đây.”

FB Nguyễn Thị Bích Hậu