Vì sao phải di lý ông Lê Tấn Hùng ra Hà Nội?

Ngay sau khi quyết định khởi tố được phê duyệt, Bộ Công An đã tiến hành khám xét nhà và di lý Lê Tấn Hùng ra Hà Nội để phục vụ công tác điều tra. Có một số ý kiến thắc mắc là tại sao không tạm giam Lê Tấn Hùng tại TPHCM mà phải di lý ngay ra Hà Nội vì Tổng Công ty Sargi trực thuộc UBND TPHCM nên lẽ ra thẩm quyền xử lý thuộc CQĐT CATpHCM? Câu trả lời chỉ có thể vì một số lý do sau:

1. Qui mô & số tiền sai phạm quá lớn, vụ việc 13 tỷ ký khống chỉ là lý do bước đầu nhằm có cớ khởi tố để điều tra những sai phạm khác lớn hơn, phức tạp hơn rất nhiều lần nên phải giao cho Bộ Công An điều tra.

2. Vụ việc có thể dính đến khá nhiều quan chức, cựu quan chức cấp cao.

Chốt lại vấn đề, bản chất của vụ việc di lý Lê Tấn Hùng ra Hà Nội là bản sao vụ việc di lý Hải “bánh” về Tiền Giang để phục vụ điều tra trong chuyên án của tập đoàn tội phạm 5 Cam trước kia, cũng từ đầu mối Hải bánh mà CQĐT BCA thời đó đã phanh phui hàng loạt quan chức trung- cao cấp dính líu và bảo kê cho tập đoàn tội phạm 5 Cam.

Quay lại vấn đề của Lê Tấn Hùng: Không biết ông Hùng sắp tới có khai không và khai những gì, liên quan đến những Doanh Nhân và Quan Chức, cựu quan chức nào nhưng trước mắt thấy báo chí và truyền thông chính thống đã chỉ thẳng mặt đặt thẳng tên tập đoàn Trung Thủy của mẹ chồng hoa hậu Đặng Thu Thảo là Doanh nghiệp có liên quan, và có lẽ danh sách đó sẽ còn dài thêm rất nhiều chứ không chỉ dừng lại ở tập đoàn Trung Thủy.

Và cũng nên biết rằng bà Thủy (chủ tập đoàn Trung Thủy) có rất nhiều mối quan hệ zích zắc với rất nhiều cựu lãnh đạo cấp rất cao (xin được không nêu tên) nên ngoài những lý do nêu trên thì vụ việc liên quan đến Lê Tấn Hùng giao cho CQĐT Bộ Công An điều tra âu cũng là hợp lẽ, nhưng nói đi nói lại thì bản chất vấn đề nằm ở chỗ là sắp đến Đại Hội XIII, và theo lẽ thường thì trước các kỳ Đại Hội bao giờ cũng có “Đại Án” để công tác sắp xếp nhân sự của một nhóm người trong Đảng được dễ dàng, và để đạt được mục đích này thì đôi khi họ có thể dùng một thuyết âm mưu nào đó làm cái cớ cũng là lẽ thường, huống hồ chi vụ việc Lê Tấn Hùng sai phạm là vụ việc hai năm rõ mười như thế thì dại gì họ không tận dụng để phục vụ mục đích của mình?

Từ khóa:
Bài viết liên quan