Vì sao Phó thủ tướng Vũ Đức Đam chưa thể ngồi ghế bộ trưởng Y Tế?

Đã hơn một tháng kể từ ngày 15 Tháng Mười, 2019, được Bộ Chính Trị phân công kiêm nhiệm bí thư Ban Cán Sự Đảng Bộ Y Tế, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam vẫn chưa thể chính danh làm bộ trưởng lĩnh vực này.

Dù bà Nguyễn Thị Kim Tiến đã miễn nhiệm, chính thức rời ghế hôm 22 Tháng Mười Một, và người dân nào cũng biết ông Đam sẽ là người kế nhiệm, nhưng “quy trình” chưa cho phép việc này diễn ra.

Báo Người Lao Động hôm 24 Tháng Mười Một cho biết: “Theo Luật Tổ Chức Chính Phủ, Thủ Tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ giao quyền bộ trưởng Bộ Y Tế cho cán bộ được lựa chọn, trên cơ sở đề nghị của Bộ Nội Vụ… Sau đó, chính phủ sẽ trình quốc hội để xem xét phê chuẩn việc bổ nhiệm chức danh bộ trưởng Y Tế.”

Tờ báo không cho biết cụ thể đến thời điểm nào thì PTT Đam mới được chính danh người đứng đầu Bộ Y Tế VN cũng như giải thích tại sao Bộ Chính Trị đã “phân công” nhưng còn phải chờ các “đại biểu quốc hội” tiến hành bầu PTT Vũ Đức Đam vào ghế bộ trưởng.

Blogger Đàm Hà Phú bình luận trên trang cá nhân: “Tin ông Vũ Đức Đam làm bộ trưởng Y Tế giống như tin ông Nguyễn Thiện Nhân là bộ trưởng Giáo Dục năm xưa… Do đây là hai bộ quan trọng bậc nhất đối với tương lai đất nước nên bà con chú ý thôi, họ mong chờ một sự thay đổi lớn lao”

Hồi Tháng Năm, 2017, thời điểm vụ lùm xùm sai phạm của cán bộ về đất đai tại bán đảo Sơn Trà ở Đà Nẵng đang “nóng,” PTT đã “một mình đi thị sát” khu vực này.

Trước đó, cũng chính ông Đam hồi năm 2015 tạo nên giai thoại “đeo ba lô, mặc đồ giản dị, trèo đèo, lội suối vào hang Sơn Đoòng.” Từ hình ảnh này, một số blogger đã dành lời có cánh cho PTT Đam là “chính khách hành động”.

 

Bài viết liên quan