Vì sao TQ hồn bay phách lạc, thề trả đũa nếu ông Trump ký Đạo luật HK?

Hôm thứ tư 20/11, trước sự ủng hộ của lưỡng Đảng Mỹ về Đạo luật HK, Trung Quốc đã triệu tập nhà ngoại giao cao cấp của đại sứ quán Hoa Kỳ tại Bắc Kinh và cảnh báo sẽ tr.ả đ.ũ.a nếu Tổng thống Donald Trump ký thành luật các dự luật nhân quyền và dân chủ Hồng Kông mới được Quốc hội Mỹ thông qua. Vì sao Trung Quốc có hành động ph.ả.n kh:á.ng mạnh mẽ, không tiếc đ.e d.ọ.a Mỹ như thế? Vậy thì cần phải xem nội dung dự luật này thế nào?

Hôm 19/11, Thượng viện Mỹ nhất trí thông qua dự luật này, gửi tín hiệu ủng hộ mạnh mẽ cuộc biểu tình đòi dân chủ của sinh viên và giới trẻ HK.

Tới ngày 20/11, Hạ viện Mỹ thông qua cả 2 Dự luật nhân quyền HK, một do Thượng viện gửi xuống và một phiên bản khác mà Hạ viện đã thông qua hồi tháng trước. Theo đó, 2 dự luật này sẽ được gửi tới Nhà Trắng để ông Trump ký thành luật hoặc phủ quyết.

Trong một tuyên bố, Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói Thứ trưởng Ngoại giao Mã Triệu Húc đã triệu tập ông William Klein, Cố vấn Bộ trưởng về các vấn đề chính trị của Đại sứ quán Hoa Kỳ, nói với ông rằng tình hình tại HK là chuyện nội bộ của Trung Quốc và yêu cầu Mỹ phải ngừng can thiệp.

“Chúng tôi kêu gọi phía Mỹ hãy nhìn thật kỹ vào tình hình và tiến hành các biện pháp ngăn dự luật này trở thành luật, và ngừng can thiệp và công việc nội bộ của HK và Trung Quốc, nhằm tránh đốt lửa làm bỏng tay mình”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng nói.

“Nếu Mỹ tiếp tục can thiệp, bảo đảm Trung Quốc sẽ phải đề ra những biện pháp mạnh mẽ để đáp trả và kiên quyết bảo vệ các quyền lợi chủ quyền, an ninh và phát triển.” Nói cách khác, tuyên bố này cảnh cáo Trung Quốc sẽ trả đũa Mỹ nếu thông qua luật, bằng bất cứ thủ đoạn nào.

Đây là lần thứ 2 Trung Quốc triệu tập nhà ngoại giao Mỹ vì các vấn đề liên quan đến HK. Hôm 14/6 năm nay, Robert Forden, Phó Đại sứ Mỹ tại Bắc Kinh đã bị Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Le Yucheng triệu tập sau khi người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng tuyên bố bất kỳ cố gắng nào của Mỹ nhằm can thiệp vào các vấn đề nội bộ của Trung Quốc cũng đều vô ích.

Ông Cảnh Sảng nói rằng động thái của Thượng viện Mỹ, thông qua Dự luật Nhân quyền HK là một sự vi phạm luật pháp quốc tế và cách hành xử thông thường trong các quan hệ quốc tế, mà Trung Quốc “mạnh mẽ lên án và cực lực chống đối.”

Hai dự luật này, với một số khác biệt nhỏ, đều đòi hỏi chính phủ Mỹ phải ra phúc trình thường niên được Bộ trưởng Ngoại giao xác nhận, đánh giá liệu HK có được duy trì đủ quyền tự trị để được hưởng quy chế thương mại đặc biệt của Mỹ hay không. Quy chế này giúp HK không bị áp thuế như Mỹ đã làm đối với các sản phẩm do Trung Quốc sản xuất hồi năm ngoái.

Ngoài ra, nếu được ông Trump ký duyệt, dự luật này sẽ cấm công dân và công ty Mỹ xuất khẩu sang HK các thiết bị kiểm soát đám đông phi sát thương, cùng một số thiết bị quốc phòng khác.

Thứ ba, điều khiến chóp bu Trung Quốc sợ hãi hơn cả, dự luật này yêu cầu các biện pháp chế tài chống lại bất cứ cá nhân hoặc thực thể nào vi phạm các quyền tự do được bảo đảm theo Luật Cơ Bản, hiến pháp của HK.

Thế thì tại sao điều này lại khiến các quan tham Trung Cộng hốt hoảng, âu lo? Tại vì trong tương lai gần, ông Trump sẽ trục xuất những quan tham trước giờ nương nhờ Mỹ về nơi xuất phát, đồng thời áp phí lên lượng kiều hối mà người Hoa gửi về nước hằng năm.

Thêm nữa, việc công bố danh sách, phong tỏa tài khoản của những người nương nhờ nước Mỹ theo Luật Magnitsky (đạo luật cho phép cấm thị thực và trừng phạt bất cứ cá nhân nào phải chịu trách nhiệm về các hành vi vi phạm nhân quyền và tham nhũng trên thế giới, đóng băng mọi tài sản mà họ đang nắm giữ tại Mỹ và cấm họ nhập cảnh vào Hoa Kỳ), áp phí lên lượng kiều hối từ Mỹ chảy về Trung Cộng,… không chỉ là cách khiến Mỹ tăng cường tiềm lực hùng hậu, mà còn khiến những đồng tiền giới quan chức tham nhũng gửi sang Mỹ bị đóng băng và tịch thu trở thành “tài sản Mỹ”.

Từ xưa cho đến nay tuy Trung Cộng luôn đối nghịch với Mỹ trên nhiều lãnh vực bao gồm chính trị và kinh tế nhưng các quan tham vẫn luôn tìm cách gởi gắm con cái (thậm chí con gái cưng của Tập Cận Bình cũng đang nương nhờ nước Mỹ), đầu tư và tẩu tán tài sản tham ô sang Mỹ và các nước châu Âu. Bởi vậy một khi Trump đặt bút ký vào thì Mỹ có khả năng đóng băng tài sản của những tên tham quan Trung Cộng. Chỉ có phương cách này mới có thể dằn mặt và răn đe cho bất cứ quan chức nào của Trung Cộng tham gia hay nhúng tay vào việc đàn áp đẫm máu những cuộc biểu tình của người dân mà HK.

Cảnh sát HK đối đầu với người biểu tình.

Không biết Trung Quốc sẽ trả đũa kiểu gì khi về quân sự chỉ là thùng rỗng kêu to. Quân đội giải phóng Trung Hoa tiền thân là Hồng Vệ Binh cũng chỉ giành chiến thắng quân của Quốc Dân Đảng trong cuộc nội chiến khi mà Quốc Dân Đảng đã lãnh trọn hậu quả trong kháng chiến chống Nhật. Nói thẳng ra chỉ là “đục nước béo cò” buộc Quốc dân đảng phải lui về Đài Loan. Từ đó đến nay chưa hề trải qua 1 cuộc chiến nào thật sự quy mô. Những gì họ có chỉ là kinh nghiệm tắm máu đồng bào (Thiên An Môn, Pháp luân công, các khu tự trị…). Còn về kinh tế thì cố tỏ ra ổn trong Thương Chiến với Mỹ nhưng sâu bên trong nước mắt là biển rộng. Về súng ống Trump không biết nhưng kinh tế Trump mà bóp 1 cái thì Tập Cận Bình chỉ có nước tắt thở. Hơn nữa, trả đũa kiểu gì khi con gái của Tập Cận Bình còn đang sống nương nhờ Mỹ, được an ninh Trung & Mỹ bảo vệ để an toàn trước những âm mưu nơi chính trường mà có thể Tập Cận Bình cũng sắp không thoát được.

Thế thì bảo sao Trung Quốc run đến hồn bay phách lạc!

Chính trị Việt Nam

DMCA.com Protection Status