Vì sao ứng viên Biden không lên tiếng lên án gian lận bầu cử?

Cho tới nay, không còn chối cãi gì nữa về việc có Gian lận bầu cử trong kỳ bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020 giữa các ứng viên. Chủ tịch Ủy ban Bầu cử Liên bang Trey Trainor cũng đã phát ngôn chính thức “có gian lận bầu cử”.

Mới đây, Hạ nghị sĩ Jody Hice – Đại diện cho QH Hoa Kỳ ký văn bản xác định chưa có “Tổng thống đắc cử” và nêu rõ đã có hiện tượng gian lận trong bầu cử. Các nhà tài phiệt chống Trump cũng gỡ danh ứng viên Biden từ “Tổng thống đắc cử” xuống thành “Chính trị gia” trên mạng xã hội. Một số phán quyết đầu tiên của Toà án đã ban hành liên quan tới gian lận.

Trong khuôn khổ bài này tôi không bàn tới kết quả sau khi làm rõ gian lận sẽ ra sao, tuỳ vào mức độ.

Nhưng gian lận vốn là một hành vi xấu xa mà bất kỳ chuẩn mực đạo đức nào cũng lên án. Gian lận là tội phạm được ghi nhận trong nhiều đạo luật của nhiều quốc gia.

Một người ứng viên để làm Tổng thống nước Mỹ như ông Joe Biden lẽ nào không lên án gian lận bầu cử sao?

Khi bạn là một người không liên quan tới công chúng, bạn phản ứng tới gian lận và gian lận bầu cử chỉ trong “nội bộ” của bạn mà thôi. Nhưng khi bạn mang tầm vóc ứng viên Tổng thống Hoa Kỳ, bạn phải lên tiếng trên công luận rằng bạn lên án và yêu cầu điều tra các gian lận bầu cử, trừ phi bạn đang gian lận!

Ứng viên Biden có đằng sau lưng toàn bộ hệ thống truyền thông phủ kín nước Mỹ, có nhiều triệu người thoi dõi trang cá nhân. Những cho đến nay, chúng ta quá ngỡ ngàng khi ông ấy không một lời nào lên tiếng để lên án các hành vi gian lận trong bầu cử. Hoặc nếu nhận thấy lời của Uỷ ban bầu cử Quốc gia nói có gian lận, là sai, thì cũng phải lên tiếng.

Lên tiếng lên án việc gian lận bầu cử hay bất kỳ gian lận gì khác, là thể hiện tư cách của một người đường hoàng, quân tử.

Vì sao ứng viên Biden không lên tiếng lên án gian lận bầu cử? Phải chăng ông Biden có tật giật mình?

Bài viết liên quan