Vì sao VN hỗ trợ các nước chống dịch? Xin đừng quá ích kỷ!

Trên mạng xã hội lan truyền một số ý kiến chỉ trích, “Thủ tướng đi hỗ trợ các nước có dịch bệnh lúc VN đang khó khăn đói khổ và thiếu nhu cầu yếu phẩm”. Vì sao VN đang chống dịch nhưng lại đi hỗ trợ các nước có dịch trong lúc này? Phải chăng VN có đang muốn dân mình đói khổ?

Hôm 14/4/2020, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, trong vai trò Chủ tịch ASEAN, đã chủ trì Hội nghị Cấp cao đặc biệt ASEAN về ứng phó dịch bệnh COVID-19. Đây là hội nghị cấp cao đầu tiên của ASEAN được tổ chức theo hình thức trực tuyến với sự tham dự đầy đủ của lãnh đạo 10 nước thành viên ASEAN.

Phát biểu tại Hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định: “Việt Nam sẽ tiếp tục hỗ trợ các nước có dịch bệnh, duy trì các hoạt động kinh tế bình thường, cung ứng nhu yếu phẩm, bao gồm cả lương thực theo yêu cầu của các nước”. Việc VN ủng hộ các nước có dịch chống dịch là điều nên làm hiện nay, bởi đây không chỉ là mối quan hệ ngoại giao mà còn thể hiện tình người với người trong cơn hoạn nạn. Đừng nghĩ mình đang khó khăn mà không phải giúp đở người khác, chỉ sống cho mình là rất ích kỷ.

Bởi người VN luôn có tinh thần tương thân tương ái, lá lành đùm lá rách, khi thấy người hoạn nạn khó khăn thì không thể khoanh tay đứng nhìn. Vì thế chuyện giúp các nước chống dịch là điều bình thường. Nếu mình có khả năng mà đứng nhìn các nước chìm trong dịch bệnh, thử hỏi VN sau này sẽ chơi với ai? Ai sẽ chơi với VN? Và VN sẽ ra sao trong mắt bạn bè thế giới?

Trên thế giới không chỉ có VN làm điều này, mà còn rất nhiều quốc gia là đằng khác. Nhật, Hàn đều bị dịch hoành hành, nhưng những nước này vẫn hỗ trợ các nước thiết bị y tế chống dịch và tiền trong đó có VN. Rồi Mỹ mỗi ngày có hơn ngàn ca tử vong do dịch, nước này vẫn hỗ trợ các nước chống dịch trong đó có VN. Thử hỏi trong một xã hội không có sự hỗ trợ nhau, giúp đở nhau trong lúc khó khăn hoạn nạn thì liệu xã hội có tồn tại được hay không? Mỹ, Nhật, Hàn…họ đều bị ảnh hưởng nặng nề, nhưng vẫn giúp các nước trên thế giới sao chả thấy ai phản đối? Mà VN hỗ trợ các nước chống dịch lại xuyên tạc? Tầm nhìn ở đâu thế này?

Hiện nay tuy dân Việt đang thiếu thốn, nhưng người dân chưa hề bị đói khát vì có sự chăm lo của chính phủ. Hiện nay VN kiểm soát dịch bệnh rất tốt, duy trì số ca nhiễm mới ở mức thấp nhất có thể. Mới đây VN đã có lệnh dỡ bỏ cách ly xã hội, chỉ còn một số tỉnh có nguy cơ cao thì kéo dài thời gian cách ly thêm một tuần. Vậy là mọi hoạt động sản xuất ở nhiều tỉnh thành sẽ được hoạt động bình thường trở lại. Với tín hiệu đáng mừng này, có lẽ VN sẽ sớm phục hồi trong nay mai. Thì chuyện giúp đở các nước là điều vô cùng bình thường, có gì mà lại xuyên tạc? Xin đừng mang tư tưởng ích kỷ, nhỏ mọn mà đi đánh giá những hành động cao đẹp nữa. Không xứng đáng tý nào.

Quang Lâm