Vì sao vụ Nhật Cường được bổ sung vào các đại án tham nhũng?

Vụ án Nhật Cường im ắng một thời gian dài, những tưởng đã bị chìm. Nhưng nay nó được chỉ đạo đưa vào các đại án tham nhũng do Thường trực Ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng theo dõi. Câu hỏi đặt ra ở đây là vì sao vụ này được bổ sung vào các đại án tham nhũng trong khi vụ án này hiện chỉ mới khởi tố tội danh buôn lậu và rửa tiền?

Trước đó, vụ án này chỉ mới bị khởi tố tội buôn lâu. Nói nôm na, bà con đang hiểu rằng đây là án hình sự thông thường, không liên quan đến quan chức.

Tài liệu dưới đây, ghi nhận dấu vết của cán bộ liên quan đến vụ án. Hãy chú ý chi tiết mà tôi khoanh tròn. Đây là cách mà cán bộ dùng để loại thầu, bằng hàng rào kỹ thuật.

Và với hàng rào kiểu nay thì hầu hết doanh nghiệp ở Việt Nam sẽ bị loại ngay ở vòng gửi xe. Trừ khi họ phải có hồ sơ năng lực cực đẹp. 40 tỷ chẳng hạn!

Yêu cầu về năng lực kinh nghiệm của Hồ sơ mời thầu lần 1 có nghĩa là:

– Nhà thầu phải có ít nhất 1 hợp đồng có giá trị 35 tỷ trở lên tương tự (tức là phải có kinh nghiệm đã làm ít nhất 1 HĐ về số hóa từ 35 tỷ trở lên).

Yêu cầu về năng lực kinh nghiệm của Hồ sơ mời thầu lần 2 sửa lại thành 2 phần có nghĩa là:

– Phần 1: Hợp đồng cung cấp hàng hóa tương tự về quy mô gói thầu: tức là nhà thầu phải có 1 hợp đồng có giá trị từ 35 tỷ trở lên (chỉ cần đáp ứng giá trị gói thầu, không cần là gói thầu số hóa). Để để đáp ứng tiêu chí này nên NC đã ký với MH hợp đồng giá trị 40 tỷ kia.

– Phần 2: Hợp đồng cung cấp hàng hóa tương tự theo tính chất công việc: Có kinh nghiệm đã làm ít nhất 3 hợp đồng về số hóa; Không quy định về giá trị HĐ. Cái này Đông Kinh đáp ứng (vì Đông Kinh đã làm nhiều gói thầu số hóa ở quy mô nhỏ: vài trăm triệu đến vài tỷ…)

Trước đó người ta đồn đoán rằng kẻ đứng sau chống lưng cho Nhật Cường có liên quan đến một quan chức. Phải chăng đồn đoán này là sự thật khi mới đây vụ án được đưa vào diện Ban chỉ đạo chống tham nhũng theo dõi?

(Nguồn: FB Bao Trung Nguyen)

Từ khóa:
DMCA.com Protection Status
Bài viết liên quan