Vì thua lỗ, xe VinFast “giảm giá như bánh Trung Thu” sau rằm Tháng Tám?

Hãng xe VinFast thuộc sở hữu của tỷ phú Phạm Nhật Vượng gây hoang mang, vì giảm giá đến hơn một nửa so với giá niêm yết ban đầu.

Báo Dân Việt hôm 29 Tháng Chín mô tả “đây là mức giá thấp nhất để sở hữu VinFast Lux SA2.0 từ trước tới nay tại Việt Nam.”

Theo đó, chi nhánh Quảng Trị của hãng xe VinFast công bố giảm giá xe dòng Lux SA2.0 từ 1.65 tỷ đồng còn 885 triệu đồng. Mức giảm giá này được chia thành các khoản giảm nhỏ với lý do “Giảm khi mua xe trả thẳng,” “Tham gia chương trình ‘Vạn Quà Tri Ân,’” “Khi dùng voucher ‘Đẳng Cấp Tinh Hoa,’” “Đổi cũ lấy mới lên đời xe sang”…


Mức giảm giá hơn một nửa của một mẫu xe VinFast. (Hình chụp qua màn hình)

Facebooker Trịnh Thanh Hùng kể trên trang cá nhân về một trường hợp “thật như đùa:” Một người bạn bỏ 1.8 tỷ đồng mua một chiếc VinFast Lux Sa 2.0, chạy bốn tháng rồi bán lại giá 1.4 tỷ đồng. Xem như người bán chịu lỗ 400 triệu đồng còn người mua cứ tưởng là hốt được món hời. Đùng một cái VinFast giảm giá 50%. Với giá mới, người mua có thể ra showroom VinFast mua lại một chiếc y hệt mới cáu mà vẫn còn dư 400 triệu đồng mang về cất ở nhà.

“…Là sao? Em hổng có hiểu gì luôn! Bán xe hơi gì mà giảm giá như bán bánh trung thu sau rằm Tháng Tám vậy trời? Xe hơi mà giảm đến 50% là sao?,” ông Hùng viết.

Hồi đầu Tháng Chín, hãng xe VinFast được ghi nhận lỗ gần 6,600 tỷ đồng trong sáu tháng đầu năm 2020, bình quân mỗi tháng lỗ hơn 1,000 tỷ đồng, theo báo VNExpress.

VNExpress cho biết thêm, việc thua lỗ “đều nằm trong dự tính của Vingroup,” công ty mẹ của VinFast.

Báo này cho hay, tại phiên họp thường niên năm nay, ông Phạm Nhật Vượng, chủ tịch Vingroup, cho biết công ty này xác định hai mảng sản xuất [xe hơi VinFast và điện thoại Vsmart] phải đầu tư lớn và kiên trì, chấp nhận bù lỗ trong 3-5 năm.”

Nguyên do chính dẫn đến việc thua lỗ của hãng xe còn non trẻ của Việt Nam không được tiết lộ nhưng báo VNExpress cho biết rằng dịch bệnh COVID-19 “đã có ảnh hưởng đến việc bán hàng của VinFast nhưng công ty đã có những chiến dịch khuyến mãi sâu để đẩy doanh số.”

Hồi Tháng Mười Hai, 2019, trả lời hãng tin Bloomberg, ông Vượng cho biết VinFast “chưa thể có lãi trong ít nhất năm năm tới,” mỗi năm Vingroup “phải bù lỗ lên tới $777 triệu, bao gồm chi phí tài chính và khấu hao mỗi năm lỗ khoảng 7,000 tỷ đồng vì bán xe dưới giá thành sản xuất.”

Bài viết liên quan