Viên đại bác đầu tiên nã vào thành trì Mường Thanh, Hà Nội thành “đống hoang tàn, đổ nát” là do đâu?

Vậy là viên đại bác đầu tiên đã được nã vào thành trì Mường Thanh sau 6 tháng kể từ ngày “đại gia điếu cày” Lê Thanh Thản bị khởi tố. Kết quả, công viên nước Thanh Hà được xây dựng đồng bộ với tổng mức đầu tư khoảng 200 tỷ đồng, quy mô khoảng 3ha thành một đống đổ nát, tan hoang ngay trước Tết Nguyên đán, trước sự nuối tiếc của bao ánh nhìn…

Người ta truyền tai nhau rằng tới đây sẽ có thêm hàng loạt viên đại bác được nã vào thành trì Mường Thanh, không chỉ riêng ở Hà Nội. Tính chính xác của những đồn đoán này như thế nào, tới nay vẫn là một dấu hỏi lửng và chỉ thời gian mới giúp chúng ta có được câu trả lời chính xác nhất.

Song có một thực tế ai cũng biết là công tác quản lý đô thị, trật tự xây dựng của chúng ta đang rất có vấn đề. Nhiều năm qua, hàng loạt con voi liên tục chui lọt lỗ kim mà hậu quả tới nay các cấp, các ngành vẫn loay hoay với hàng trăm cuộc họp chưa thể xử lý dứt điểm. Có ông Nghị từng thốt lên rằng: “Nhà dân đổ cát trước cửa hỏi thăm ngay, công trình to sai phép cứ tồn tại…”.
Nói vậy để thấy không phải do lực lượng mỏng, không phải những người có trách nhiệm không biết, không nắm rõ những sai phạm mà họ cố tình “bịt bông vào tai”, có thể vì một lý do khách quan nào đó, cũng có thể có những cái bắt tay hay sức ép từ một thế lực có quyền sinh quyền sát.

Nếu không, làm sao hàng loạt con voi có thể dễ đang chui lọt lỗ kim trước một hệ thống pháp luật hoàn thiện, nghiêm khắc, kín kẽ, và cả nhiêu khê như mạng nhện? Để rồi, mỗi sự việc vỡ lở, họ đưa nhau ra cùng rút dài sợi dây kinh nghiệm đã cũ tỏ vẻ rất nghiêm khắc và đè đầu doanh nghiệp ra xử lý, phó mặc số phận những nạn nhân đã đổ cả nghiệp vào những mong có một nơi chui ra chui vào.

Tôi vinh dự được ngồi với một doanh nhân có tên tuổi ở Việt Nam. Ông phàn nàn rằng hệ thống pháp luật chúng ta rất kín kẽ, nhưng chế tài xử lý đối với cán bộ buông lỏng quản lý, cố tình làm trái, hay tham ô, tham nhũng ngày càng nhẹ nhàng, không có tính răn đe.
Thực vậy! Hãy nhìn từ Hà Nội. Một thành phố với hàng loạt khu đô thị đáng sống, đô thị kiểu mẫu… nay be bét cả do điều chỉnh quy hoạch, cả do xây dựng sai phép, trái phép nhưng hiếm thấy một lãnh đạo cấp cao nào bị xử lý, có chăng chỉ là mấy cán bộ cấp quận, huyện, phường, xã…

Nguồn: FB Hoàng Quốc Hải