Viện trợ thiết bị y tế, liệu TQ có giở trò khiến VN không thể khống chế dịch bệnh?

Khi các nước trên thế giới đồng loạt tố Bắc Kinh gieo rắc mầm họa cho nhân loại bằng thiết bị y tế, thì mới đây nước này đã tuyên bố hỗ trợ Việt Nam một số thiết bị y tế. Nghe thông tin này mà thấy hãi hùng. Nhiều người nghi ngại rằng VN sử dụng những trang thiết bị này liệu có an toàn?

Sau khi thông báo đã cơ bản ngăn chặn và kiểm soát được dịch bệnh, Trung Quốc bắt đầu đẩy mạnh xuất khẩu các vật tư y tế cho các nước đang bị dịch bệnh hoành hành. Tuy nhiên Trung Quốc bị dính nhiều tai tiếng vì những sản phẩm y tế này bị đánh giá là kém chất lượng, không đảm bảo theo tiêu chuẩn của WHO.

Trước đó, Tây Ban Nha và CH Séc đều đồng loạt báo cáo các bộ kit xét nghiệm coronavirus mua từ Trung Quốc không đủ điều kiện phát hiện các ca dương tính với virus. Séc và Tây Ban Nha đã trả lại hàng trăm bộ kít xét nghiệm, Thị trưởng Praha của Séc cũng tuyên bố: “Hiện tại không và vĩnh viễn không nhận viện trợ của TQ”. Còn Bộ trưởng Y tế Thổ Nhĩ Kỳ Fahrettin Koca cũng cho biết, độ chính xác của bộ xét nghiệm do Trung Quốc sản xuất chỉ đạt 30% – 35%, không thể sử dụng. Rồi Hà Lan cũng mua 1,3 triệu khẩu trang từ TQ, thì phải thu hồi gấp do không đạt tiêu chuẩn an toàn – tấm lọc khí lỗi và không che kín vùng cần bảo vệ trên mặt.

Không chỉ các nước nói trên, mới đây Anh cũng phải ngưng lại, không tiếp tục nhận hàng mua từ China, để điều tra trước cáo buộc (cảnh báo) dẫn trên. Tờ The Telegraph, ngày 30/3/2020, có đăng tin cáo buộc: “Các dấu vết của virus viêm phổi được phát hiện trong các bộ kit xét nghiệm”. Thật rùng mình. Không gì táng tận lương tâm cho bằng thủ đoạn gi.ết người âm thầm cài vào các thiết bị y tế mang danh cứu người như TQ cả. Không thể chịu đựng được sự dối trá của TQ, các nước châu Âu “nổi đóa” đòi tr.ừng phạt Trung Quốc vì cố ý bán những bộ xét nghiệm lỗi.

Hết kít xét nghiệm, lại đến khẩu trang giả. Khi chính phủ Hà Lan đưa 600.000 chiếc khẩu trang do Trung Quốc sản xuất vào sử dụng, thì sau một tuần, số khẩu trang đã được phân phát đều bị triệu hồi toàn bộ, bởi vì nó không thể nào dính sát vào mặt, lớp lọc bên trong cũng không đạt được yêu cầu tiêu chuẩn liên quan.

Tuy phía TQ khẳng định khẩu trang N95 được chứng nhận bởi Viện Sức khỏe và An toàn Lao động Quốc gia Mỹ (NIOSH), nhưng theo điều tra của tờ Global News những khẩu trang này toàn là hàng giả. Sau khi sự việc bị phanh phui, những khẩu trang N95 giả này đã bị gỡ khỏi các trang mạng ở Ấn Độ, Pakistan và 6 nước khác. Theo ông Kerry Bowman, nhà đạo đức sinh học Đại học Toronto cho biết, trong thời gian virus corona mới lây lan, việc buôn bán khẩu trang giả mang đến “vấn đề rất nghiêm trọng”, hậu quả của nó có thể gây ch.ết người.

Từ những phốt ch.ết người trên, hầu như các nước đã trở nên thận trọng hơn với trang thiết bị y tế nhập từ TQ. Không chỉ vậy, khi một số nước nhận viện trợ của TQ cũng e dè không dám sử dụng. Thứ trưởng Bộ Y tế Philippines Maria Rosario Vergeire nói trong một cuộc họp báo, Chính phủ TQ quyên tặng 100.000 bộ xét nghiệm, tỷ lệ chính xác chỉ 40% nên không cách nào sử dụng được. Còn Thủ tướng Canada Justin Trudeau cũng cho biết, đối với 30.000 khẩu trang y tế mà phía Trung Quốc tặng, Cục Y tế Liên bang cần đảm bảo nó phù hợp tiêu chuẩn thì mới phân phát, để đảm bảo cho nhân viên y tế Canada tránh khỏi lây nhiễm virus.

Vậy là không chỉ kít xét nghiệm, khẩu trang y tế mà còn trang thiết bị y tế viện trợ của TQ cũng khiến cho các nước lao đao. Mới đây TQ có nhả ý muốn viện trợ một số trang thiết bị y tế giúp Việt Nam chống dịch. Thông tin này khiến dư luận cả nước kinh hãi, và đặt nhiều câu hỏi liệu TQ có tốt khi đòi viện trợ cho VN? Liệu khi nhận những thiết bị này liệu VN có dám sử dụng? Thiết nghĩ, để không bị sập bẫy TQ, VN nên làm như Canada, bởi cẩn thận với TQ không bao giờ thừa.

Khi TQ đang đỉnh dịch, Mỹ ngoài tặng tiền còn hỗ trợ y tế tối đa. Khi Mỹ dịch bệnh tăng nhanh, Trung Quốc chửi Mỹ không tiếc lời. Thậm chí nước này còn treo băng rôn ăn mừng khi Nhật có ca nhiễm Covid-19, mặc dù trước đó Nhật giúp đở TQ rất nhiều. Nói đâu xa, một nước Ý từng gắn bó với TQ, khi Bắc Kinh ở đỉnh dịch Ý gửi tặng hàng tấn thiết bị y tế để Trung Quốc chống dịch. Nay Ý lên đỉnh dịch, Trung Quốc đem bán số thiết bị y tế đó lại cho Ý. Thử hỏi, một quốc gia có dã tâm như TQ, thì liệu VN có dám đặt niềm tin vào trang thiết bị y tế hay không? Lo lắng lắm thay.

Tường Lâm