Viện trưởng VKSND tối cao: Quyết không “chìm xuồng” vụ phân bón Thuận Phong

Viện trưởng Viện KSND tối cao khẳng định, không có chuyện để “chìm xuồng” vụ việc nghi sản xuất phân bón giả của Công ty Thuận Phong, nhưng cũng chưa đủ căn cứ kết luận.

Chiều 26/10, Viện trưởng VKSND Tối cao Lê Minh Trí đăng đàn giải trình một số vấn đề các ĐBQH quan tâm, trong đó có vụ phân bón Thuận Phong.

Theo ông Trí, Đoàn liên ngành 389 Đồng Nai phối hợp với Ban chỉ đạo 389 Quốc gia kiểm tra xưởng sản xuất của Công ty Thuận Phong phát hiện ra việc sang chiết phân bón dạng nước vào các chai thành phẩm có nhãn hiệu nguồn gốc xuất xứ từ Mỹ. Công an tỉnh Đồng Nai ra quyết định không khởi tố vụ án.

Sau đó, trên cơ sở phản ánh của đại biểu Quốc hội, VKSND tối cao nghiên cứu và thấy có dấu hiệu vi phạm pháp luật, nên đã chỉ đạo VKSND tỉnh Đồng Nai ra quyết định huỷ quyết định không khởi tố vụ án của Công an Đồng Nai, đồng thời thực hiện quy trình thụ lý, xử lý tin báo tố giác tội phạm.

Trả lời vấn đề đại biểu nêu Công ty Thuận Phong có hay không có hành vi phạm tội – sản xuất phân bón giả, ông Trí cho biết để kết luận việc này, cần có kết quả giám định và kết luận của các cơ quan chuyên môn.

Viện trưởng VKSND tối cao: Không "chìm xuồng" vụ phân bón Thuận Phong - Ảnh 2.

Viện trưởng VKSND Tối cao Lê Minh Trí khẳng định vụ phân bón Thuận Phong là do “chưa đủ căn cứ, nhất là kết quả giám định, chứ không phải “chìm xuồng”

“Đây là điều bắt buộc trong vụ án này, vì nó liên quan đến chuyên môn. Hành vi thì có, nhưng chuyên môn này phải được cơ quan chức năng giám định”, ông Trí nói thêm.Theo ông Trí, VKSND tối cao đã yêu cầu các bộ như Công Thương, KHCN, NN&PTNT đã theo chức năng, nhiệm vụ vào cuộc giám định. “Tới giờ này Bộ Công thương có kết luận về giám định của ngành mình, Bộ NN&PTNT cũng đã có kết luận giám định. Riêng Bộ KHCN có nhưng không đạt yêu cầu”, ông Trí thông tin.

Thi hành hình sự hơn 3.600 vụ việc kinh tế, tham nhũng thu hơn 15.000 tỷ đồngĐọc ngay

Theo ông Trí, VKSND Tối cao đã chỉ đạo VKSND tỉnh Đồng Nai ban hành văn bản yêu cầu CQĐT cung cấp tài liệu còn thiếu theo nhận định tại kết luận giám định của Bộ KHCN và ra quyết định trưng cầu tổ giám định tư pháp của Bộ KHCN giám định bổ sung.

Ngày 3/4/2020, CQĐT Công an tỉnh Đồng Nai ra quyết định trưng cầu giám định bổ sung số 505 trưng cầu giám định theo vụ việc về nhãn hàng hoá. “Khi có kết luận giám định bổ sung này, VKSND Tối cao sẽ xem xét có cơ sở hay không có cơ sở để chỉ đạo tiếp xử lý việc này”, ông Trí cho biết.

Theo ông, vụ việc này Phó Thủ tướng chỉ đạo rất nhiều lần các bộ, ngành. Ông Trí nói VKSND Tối cao không thể làm khác được khi kết luận giám định được yêu cầu không đạt.

“Báo cáo ĐB như thế, chứ không phải không làm, không phải để chìm xuồng. Kết luận giám định bổ sung sắp tới sẽ quyết định để đánh giá là có tội hay không? Có khởi tố điều tra tiếp hay không. Ở đây có đồng chí Phó Thủ tướng, chắc phải chỉ đạo thêm lần nữa”, ông Trí nói.

Diễn biến chính của vụ việc

– Ngày 24/4/2015, Tổ công tác của Văn phòng Thường trực 389 tiến hành kiểm tra hoạt động sản xuất, kinh doanh phân bón của Cty Thuận Phong tại Khu phố 7, phường Long Bình, TP. Biên Hòa, Đồng Nai (khu vực K888) và bắt quả tang hành vi sang chiết, đóng chai phân bón (dạng nước) mang nhãn hiệu VITOL, làm giả nguồn gốc, xuất xứ “Made in USA”.

– Sau đó, do vụ việc có dấu hiệu vi phạm hình sự, Đoàn công tác đã bàn giao vụ việc và chỉ đạo cơ quan Công an tỉnh Đồng Nai tiến hành điều tra làm rõ để xử lý nghiêm theo pháp luật.

– Ngày 12/1/2016, Bộ Khoa học và Công nghệ có công văn trả lời Công an tỉnh khẳng định Cty Thuận Phong sản xuất phân bón giả.

– Ngày 12/6/2017, Viện Kiểm sát Nhân dân (KSND) tỉnh Đồng Nai đã có Quyết định số 645/QĐ-VKS-P3 về việc hủy bỏ quyết định không khởi tố vụ án hình sự đối với Công ty Thuận Phong.

– Ngày 15/6/2017, trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội, Phó thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình cho biết cơ quan chức năng đã hủy quyết định không khởi tố, phục hồi điều tra vụ án.

Dân Việt

DMCA.com Protection Status
Bài viết liên quan