Việt – Mỹ chưa bao giờ nồng ấm hơn lúc này, Trump ủng hộ tối đa VN trên Biển Đông

Sau việc Việt Nam mua 6 máy bay không người lái, đến sự kiện 2 phi công Việt Nam đầu tiên tốt nghiệp khoá đào tạo của không quân Hoa Kỳ đã mở đầu giai đoạn nồng ấm trong quan hệ Việt Mỹ. Và tiếp theo được kỳ vọng là thời kỳ nồng ấm hơn khi Mỹ bán cho Việt Nam một số máy bay chiến đấu.

Thông tin này được Đô đốc Philip S. Davidson tiết lộ trước Ủy ban Quân vụ thượng viện Mỹ: “Hợp tác quân sự giữa Bộ Chỉ huy Mỹ ở Ấn Độ – Thái Bình Dương và Bộ quốc phòng Việt Nam tập trung vào việc tăng cường năng lực hàng hải của Việt Nam, vốn sẽ được tăng cường hơn nữa thông qua việc Việt Nam đặt mua các máy bay không người lái ScanEagle, máy bay huấn luyện T-6 và tàu tuần duyên thứ 2 của lực lượng Tuần duyên Mỹ”.

Máy bay T-6 Texan II là một trong hai mẫu máy bay huấn luyện cơ bản của Không quân Mỹ mà 2 phi công Việt Nam vừa trải qua khóa huấn luyện bay. Nên thông tin Việt Nam sẽ mua loại máy bay này là hợp lý.

Đối với Việt Nam, chỉ luôn mua vũ khí khí tài từ Nga thì đây là một bước tiến lớn trong chiến lược xoay chiều. Đặc biệt hiện nay, khi Mỹ gây áp lực tối đa lên Trung quốc, thì Việt Nam càng xác định rõ hơn lập trường của mình.

Về các phát biểu của quan chức Mỹ với Việt Nam, chưa có lúc nào tỏ ra nồng ấm hơn như lúc này. Trong lúc tổng thống Mỹ Donald Trump luôn khuyến khích các nhà nhập khẩu Mỹ mua hàng hóa của Việt Nam thì các quan chức khác ủng hộ việc bán vũ khí tối tân cho Việt Nam.

Trong một cuộc họp báo hôm 3/6, bà Andrea L. Thompson, Thứ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ chuyên trách về Kiểm soát Vũ khí và An ninh Quốc tế nói: “Chúng tôi nóng lòng muốn làm việc tiếp với chính phủ Việt Nam để bảo đảm rằng họ có các thiết bị [quân sự] tốt nhất trên thế giới và các thiết bị đó tới từ Mỹ”.

Bà Thompson đã đến Việt Nam trong chuyến đi kéo dài đến 10 ngày vào năm ngoái nói rằng bà đã chứng kiến sự hợp tác của hai nước liên quan tới “nhiều thiết bị” và rằng Việt Nam “là một trong các đối tác mạnh” của Mỹ ở khu vực.

Bên lề Đối thoại Shangri-La, Bộ trưởng quốc phòng Mỹ, ông Shanahan cũng đã có cuộc gặp song phương với Bộ trưởng Quốc phòng Ngô Xuân Lịch. Phát ngôn viên của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cho biết rằng “hai nhà lãnh đạo đã tái khẳng định mối quan hệ đối tác toàn diện giữa Mỹ và Việt Nam”.

Bà Thompson hôm 1/6 viết trên Twitter rằng bà đã gặp Thứ trưởng Quốc phòng Việt Nam Nguyễn Chí Vịnh và đã có các cuộc trao đổi “thẳng thắn” về “các kế hoạch hiện đại hóa quân sự của Việt Nam và việc tăng cường khả năng phòng thủ của Việt Nam”.

Hy vọng bang giao Việt Mỹ ngày càng nồng ấm hơn trong thời gian tới khi ông Trọng đi Mỹ về.

Nguồn: FB Trần Đình Thu

Bài viết liên quan