Việt Nam chơi lớn, tuyên bố không cho giặc Tàu xâm lược mượn nhãn mác Việt Nam để… xuất khẩu!

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết: “Việt Nam kiên quyết phòng ngừa, ngăn chặn và xử lý nghiêm mọi hành vi gian lận thương mại, gian lận xuất xứ trên thị trường Việt Nam cũng như trong hoạt động xuất nhập khẩu nhằm bảo vệ lợi ích chính đáng của doanh nghiệp và người tiêu dùng Việt Nam.”

Thông tin nói trên được bà Lê Thị Thu Hằng đưa ra tại cuộc họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao chiều nay (8/8), tại Hà Nội.

Ngăn chặn hàng hóa nước ngoài dùng nhãn mác Việt Nam để… xuất khẩu! - 1
Ngăn chặn hàng hóa nước ngoài dùng nhãn mác Việt Nam để… xuất khẩu! – 1

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng tại cuộc họp báo thường kỳ chiều 8/8 (ảnh: Nhật Minh)

Trao đối với báo giới, bà Hằng đã nhấn mạnh tới các biện pháp Việt Nam thực hiện để ngăn chặn hàng hóa nước ngoài dùng nhãn mác Việt Nam để xuất khẩu sang nước thứ ba.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao cho biết, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Đề án tăng cường quản lý nhà nước về chống lẩn tránh biện pháp phòng vệ thương mại và gian lận xuất xứ.

Trong Đề án, Thủ tướng chỉ đạo các bộ, ngành liên quan triển khai quyết liệt và đồng bộ nhiều biện pháp về nâng cao nhận thức, tăng cường quản lý nhà nước đối với hoạt động xuất khẩu, nhập khẩu, đầu tư nước ngoài. Thực hiện nghiêm túc quy định pháp luật về phòng vệ thương mại, xuất xứ, hải quan, chống lẩn tránh biện pháp phòng vệ thương mại; ngăn chặn, điều tra và xử lý nghiêm các hành vi lẩn tránh biện pháp phòng vệ thương mại, gian lận xuất xứ hàng hóa.

“Các bộ, ngành liên quan đang thực thi nghiêm túc Đề án này. Hiện Bộ Công Thương đang khẩn trương xây dựng các quy định, tiêu chí rõ ràng, cụ thể để làm cơ sở xác định hàng hóa sản xuất tại Việt Nam với hàng hóa gian lận xuất xứ.

Cơ quan hải quan phối hợp với các cơ quan chức năng khác tăng cường kiểm tra, giám sát hoạt động xuất nhập khẩu, nhất là đối với hàng hóa có rủi ro gian lận thương mại; Điều tra, xử lý nghiêm khắc các hành vi gian lận” – bà Hằng nhấn mạnh.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao cũng cho hay, cơ quan chức năng của Việt Nam cũng tăng cường hợp tác, phối hợp, trao đổi thông tin với các cơ quan chức năng các nước nhằm ngăn ngừa, phát hiện và xử lý kịp thời các trường hợp gian lận trong hoạt động xuất nhập khẩu.

DMCA.com Protection Status