Việt Nam chuẩn bị lắp camera an ninh AI để bảo vệ, kiểm soát chặt chẽ dọc biên giới?

Mới đây, trên trang cá nhân Facebook, ông Nguyễn Tử Quảng, CEO Bkav đã có những chia sẻ về kế hoạch triển khai thí điểm camera an ninh tích hợp trí tuệ nhân tạo AI View tại khu vực biên giới.

Theo đó, ông Quảng cho rằng Việt Nam có đường biên giới trải dài, địa hình đa phần là rừng và núi cao, có nhiều đường mòn, lối mở, tự pha’t của dân, nhiều khu vực bãi bồi ven sông. Vì thế việc kiểm soát đường biên giới gặp khó khăn, các lực lượng bảo vệ biên giới không thể đủ để túc trực dọc theo biên giới. Các chiê’n sĩ biên phòng có thể tuần tra khu vực này thì sẽ bỏ ngỏ khu vực khác, khó có thể triệt để.

Với thực trạng này, ông Quảng cho rằng công nghệ trí tuệ nhân tạo cùng với camera giám sát an ninh AI View của Bkav có thể giải quyê’tquyết được khó khăn này. “Viện công nghệ AI của chúng tôi đã huấn luyện cho AI các tình huống xâm nhập biên giới, sau đó nạp các kinh nghiệm này vào camera AI View. Các camera được triển khai dọc biên giới, tại các khu vực đường mòn, lối mở, bãi bồi ven sông để phát hiện các đối tượng vượt biên trái phép”, ông Quảng chia sẻ.

Trước đó, hôm 17/11, Bkav đã xuất khẩu lô camera an ninh AI View sang Mỹ với tham vọng hướng tới Top 5 nhà sản xuất camera an ninh hàng đầu thế giới. Sau khi đến Hoa Kỳ, lô camera an ninh AI View của Bkav sẽ được lắp đặt tại trụ sở chính của Qualcomm và xuất hiện trong một dự án triển khai thành phố thông minh của công ty.

Theo thông tin từ đại diện Bkav, công ty này đã sẵn sàng nguồn lực và đang phối hợp với các ban ngành chức năng để tiến hành thử nghiệm camera an ninh tích hợp trí tuệ nhân tạo AI View tại khu vực biên giới nhằm thực hiện giám sát nhập cảnh trái phép.

Theo đó, trên trang Facebook cá nhân, CEO Bkav Nguyễn Tử Quảng đã chia sẻ về kế hoạch triển khai thí điểm camera an ninh tích hợp trí tuệ nhân tạo AI View tại khu vực biên giới.

Trước đó, tại cuộc họp Ban Chỉ đạo Phòng chống Covid-19 của Bộ Quốc phòng chiều 12/11, Thiếu tướng Lê Văn Phúc – Phó Tư lệnh Bộ đội Biên phòng cũng cho biết, việc lắp đặt camera sẽ góp phần giúp lực lượng Biên phòng kiểm soát chặt chẽ toàn tuyến biên giới, cả phía Bắc và phía Nam.

Công nghệ AI View có thể thực thi các tác vụ bao gồm nhận diện khuôn mặt, đếm số người, xác định khoảng cách xã hội, phát hiện người có đeo khẩu trang hay không, phát hiện lửa cháy, nhận diện biển số xe, phát hiện chỗ trống trong bãi đỗ xe.

Đặc biệt, camera AI View của Bkav cũng có mức giá hợp lý hơn 20% so với sản phẩm của các nhà sản xuất tên tuổi đến từ châu Âu.

“Trong trụ sở chính của Hãng Qualcomm, AI View sẽ hiện diện tại một dự án quan trọng trong chiến lược triển khai thành phố thông minh của tập đoàn này. Bkav đã có được đơn hàng đầu tiên sau hơn 3 tháng đặt chân vào Mỹ. Từ đây chúng tôi có nền tảng để phát triển hơn nữa tại thị trường này, hướng tới vị trí top 5 nhà sản xuất camera hàng đầu thế giới”, Phó Chủ tịch phụ trách kinh doanh tại thị trường Mỹ của Bkav Tommy Le cho biết.
Được biết, camera của Bkav sẽ được triển khai lắp đặt tại trụ sở chính của Tập đoàn Qualcomm (San Diego, California). Còn vào cuối năm nay, lô hàng AI View tiếp theo sẽ được lắp đạt tại một công viên lớn của Mỹ.

Để đặt chân vào thị trường Mỹ, sản phẩm của Bkav đã vượt qua các bài kiểm tra của Ủy ban Truyền thông liên bang Hoa Kỳ và được cấp chứng nhận FCC. Trong khi nhiều sản phẩm Trung Quốc bị cấm tại Mỹ và châu Âu do ảnh hưởng thương chiến Mỹ-Trung, Bkav đã nắm bắt cơ hội để thay thế sản phẩm của Trung Quốc.

Ngoài Hoa Kỳ, hiện Bkav đang xúc tiến hàng loạt dự án camera AI tại Ấn Độ, Mexico và Malaysia. Tại thị trường Ấn Độ, Bkav đang tham gia các dự án về trạm thu phí, thành phố thông minh, trường học thông minh, hồ điều hòa thông minh.

Báo cáo của công ty nghiên cứu thị trường Maximize cho thấy, thị trường CCTV thế giới có giá trị hơn 16 tỷ USD năm 2019 và dự kiến đạt mức tăng trưởng kép hàng năm (CAGR) 11% trong giai đoạn 2020-2027.

Maximize cũng cho hay, trong số các thị trường trên toàn cầu, khu vực châu Á – Thái Bình Dương chiếm 38% thị phần năm 2019 với CAGR 16,23% trong năm 2019. Trong khi đó khu vực Bắc Mỹ chiếm 31% thị phần sản phẩm toàn cầu.

Được biết, ngoài ra, camera AI của Bkav cũng đạt chuẩn ONVIF, chứng nhận sản phẩm sẽ tương thích với các hệ thống phần mềm quản lý video phổ biến trên thế giới như Milestone, Genetec.

Tập đoàn công nghệ Bkav cũng đã gia nhập Liên minh An ninh và An toàn Mở (OSSA) cùng với các tên tuổi hàng đầu như Bosch, Qualcomm, Hanwha và nằm trong danh sách 150 đơn vị trên thế giới có khả năng cung cấp các Giải pháp Phân tích Hình ảnh/Video.

Tổng hợp