Việt Nam có bưng bít thông tin trong vụ covid-19?

Nhật, Hàn là các quốc gia không có chung đường biên giới với Trung Quốc, nhưng khi đại dịch covid -19 bùng phát thì số ca nhi.ễm và t.ử v.ong lại tăng một cách đột biến, điều này khiến nhiều người hoài nghi về sự thật về số người nhiễm ở Việt Nam. Một số ý kiến cho rằng VN đang bưng bít thông tin, bởi Việt Nam có chung đường biên giới với Trung Quốc, chào đón công dân nước này nồng hậu thậm chí còn không đóng cửa biên nhưng lại có số ca nhiễm corona ít và không có người tử vong. Như vậy, đồn đoán Việt Nam bưng bít thông tin về vụ covid -19 có phải là sự thật?

Corona đã lây nhiễm ra toàn thế giới, đặc biệt tại Hàn Quốc tình hình đang diễn ra khá tồi tệ với 893 ca và 9 người ch.ết. Trong những ngày tới, chắc chắn Hàn Quốc sẽ chiếm vị trí số 1 trong khu vực ngoài lãnh thổ Trung Quốc.

Như ta biết, vào ngày 22/01/2020 Trung Quốc phát hiện được 547 trường hợp và cho đến nay, chỉ mới sau 30 ngày mà số ca nhiễm đã là 76.936 ca nhiễm, tức tăng gấp 140 lần so với trước đó 30 ngày. Đến ngày 21/02/2020 Hàn Quốc đã thừa nhận họ thất bại trong việc kiểm soát dịch bệnh. Vậy là ổ dịch thứ 2 sau Trung Quốc đã bùng phát, và ổ dịch này có độ trễ 1 tháng so với ổ dịch đầu tiên.

Lạ là Hàn Quốc và đặc biệt Iran đều cách xa Trung Quốc, nhưng vẫn có người tử vong vì corona. Còn Việt Nam thì con số nhiễm rất thấp chỉ có 16 trường hợp và không có trường hợp tử vong, mặc dù VN không đóng cửa thậm chí không cấm người TQ nhập cảnh. Chính vì điều lạ lùng này mà làm dấy lên làn sóng nghi ngờ “Việt Nam đã gọt số liệu. 16 ca nhiễm chữa khỏi 16 ca không có tử vong chỉ là phần nổi của tảng băng chìm”. Liệu cái nghi ngờ này có là sự thật?

Suy đón này có vẽ hợp lý, bởi Việt Nam sát nách ổ dịch Trung Quốc và có nhiều đường nhập cảnh lậu vào Việt Nam không qua cửa khẩu quốc tế. Hàng ngày có nhiều đoàn người TQ sang Việt Nam để trốn dịch chưa tính nhập cảnh lậu, thì sẽ có nguy cơ phát tán corona trong cộng đồng là rất lớn. Con số 16 người nhiễm là không thể thuyết phục.

Nhưng suy đi rồi nghĩ lại, Hàn Quốc bùng phát ổ dịch có độ trễ 1 tháng so với Trung Quốc, thì vì sao đã hơn 1 tháng rồi mà VN vẫn chưa bùng phát? Nếu VN trở thành ổ dịch lớn sau Vũ Hán thì hiện sẽ có số ca nhiễm và t.ử v.ong cao hơn hoặc ngang bằng với Hàn Quốc. Đây là thời điểm Việt Nam có biểu hiện rõ rệt, nhưng đến nay chưa có biểu hiện nào.

Nếu VN trở thành ổ dịch, khi phát hiện ra người nhiễm thì sẽ có đội ngũ bác sĩ đến đưa đi cách ly bằng xe chuyên dụng. Hoặc nếu có người ch.ết thì phải mang đi hỏa táng, phải phun thuốc khử trùng tiêu độc nơi họ sinh sống, cách ly những người từng tiếp xúc với nạn nhân nhằm ngăn ngừa sự lây lan… tất cả đều này do các nhân viên y tế mặc trang phục bảo hộ làm. Chả lẽ những việc này xảy ra, người dân không hề hay biết?

Trong khi mạng internet không cắt, facebook, zalo..vi vu, thì nếu có trường hợp nào được đưa cách ly hay t.ử v.ong, đảm bảo sẽ có hàng ngàn stus tràn ngập mạng xã hội thậm chí sôi 360 độ. Thử hỏi VN có khả năng che mắt bịt tay được hàng triệu dân dùng mạng xã hội hay internet hay không?

Hậu quả COVID-19 gây ra khác so với dịch SARS năm 2003 rất nhiều, thời gian ủ bệnh kéo dài 14 ngày thậm chí có trường hợp lên đến 30 ngày. Trong thời gian ủ bệnh thì cơ thể không có triệu chứng, nhưng COVID-19 vẫn có khả năng lây cho bất kỳ ai. Tỷ lệ tử vong của của Covid -19 cao gấp hàng chục lần dịch SARS. Nhưng đến thời điểm này, VN đã khống chế thành công. Thực tế cho thấy, trình độ khám chữa bệnh, khả năng y tế dự phòng của đội ngũ y bác sĩ VN không thua kém với thế giới.

Việt Nam không có mạng xã hội độc quyền, không cắt internet, không có cấm người dân chia sẻ thông tin về dịch bệnh như TQ. Nếu Việt Nam bưng bít thông tin thì có thể che giấu được hơn 90 triệu dân hay không? Xin thưa không Việt Nam không có bản lĩnh như thế!

Quang Minh

Bài viết liên quan