Việt Nam có nên cho Mỹ đặt căn cứ quân sự để tiến tới q.uan h.ệ đồng minh?

Mới đây The National Interest đăng tải tài liệu có tựa đề “Can Vietnam Be America’s New Ally Against China?” (Việt Nam có thể trở thành đồng minh mới của Mỹ để chống lại sự bành trướng của Trung quốc không?) dài khoảng 1600 từ.

Tôi xin tóm tắt những nội dung cốt lõi của tài liệu.

Theo tôi có 2 vấn đề cần quan tâm trong tài liệu này.

Vấn đề thứ nhất, tài liệu cho rằng Việt Nam hiện không thể bắt tay với các nước ASEAN để chống Trung quốc vì các nước này dần dần chịu ảnh hưởng lớn hơn của Bắc Kinh. Việt Nam cũng không thể hợp tác với Nga, Ấn Độ hay Úc vì các nước này vừa không thể đương đầu Trung quốc và vừa phụ thuộc kinh tế Trung quốc.

Chỉ còn một cách là hợp tác với Anh, Pháp và Mỹ, trong đó đặc biệt là Mỹ.

Vấn đề thứ hai là về quân sự. Theo đó Việt Nam cần chào đón các căn cứ quân sự của Mỹ như Hàn quốc đồng thời mua sắm khí tài quân sự của Mỹ.

Binh sĩ Mỹ ở bên ngoài cổng doanh trại Humphreys tại Pyeongtaek nằm cách thủ đô Seoul 60km về phía Nam. Ảnh: AFP

Đó là những việc cần thực hiện mà theo tài liệu thì sẽ là tiền đề cho việc đưa Việt Nam trở thành đồng minh của Mỹ.

Tài liệu ngược lại cũng cho rằng một liên minh Hoa Kỳ-Việt Nam sẽ không chỉ vì lợi ích của Việt Nam mà còn vì lợi ích của Hoa Kỳ. Điều mà chúng ta quan tâm sau khi xem tài liệu này là, liệu các nhà tư vấn có tham khảo ý kiến của các lãnh đạo Mỹ hay không.

Theo tôi là họ có tham khảo!

Hai đại tướng Mỹ trong cuộc họp báo lên án Trung quốc tại Hà Nội.

Việt Nam, Malaysia, Philippines: Gác tranh chấp, chống Trung Quốc ở Biển Đông?

Biển Đông không phải là cái ao nhà để Trung Quốc thỏa thích vùng vẫy. Tầu Hải Dương Địa Chất 8 quần thảo trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam suốt hơn ba tháng và mới chỉ rút khỏi khu vực ngày 24/10/2019. Malaysia bị Trung Quốc đe dọa ở thềm lục địa trong dự án dầu khí. Tầu Trung Quốc ngang nhiên đi vào vùng biển mà Philippines tuyên bố chủ quyền từ suốt tháng 2 đến tháng 7/2019.

Điều đáng tiếc là hai nước là Malaysia và Philippines bị Trung Quốc ức hiếp chỉ biết phản đối, bám sát theo dõi hoạt động của tầu thuyền của Trung Quốc do quá chênh lệch về tiềm lực quân sự. Chỉ có Việt Nam đơn phương thể hiện sự cứng rắn, kiên quyết chống lại hành động vô pháp vô thiên của anh bạn láng giềng. Đơn lẻ không làm nên chuyện, tại sao Việt Nam, Philippines và Malaysia không ngồi lại với nhau, bàn về bất đồng chủ quyền của ba nước để có thể hợp lực chống Trung Quốc ?

Nguồn: Saigonlife 

Từ khóa: ,
Bài viết liên quan