Việt Nam có nổ súng nếu Hải Dương 982 được hạ đặt?

Từ cuối tháng 9 năm 2019, Trung Quốc đã điều giàn khoan Hải Dương Thạch Du 982 vào Biển Đông. Cùng với Hải Dương 982 là sự hiện diện của tàu cẩu Lam Kình – một trong những tàu cẩu lớn nhất của Trung Quốc – ở Biển Đông.

Đến đầu tháng 10 năm 2019, Bộ Ngoại giao Việt Nam đã phải lần đầu tiên xác nhận Trung Quốc đã điều đến 28 tàu vào vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam.

Như vậy, Trung Quốc đã tổ chức khá đầy đủ những cơ phận trong cỗ máy xay nghiền sẵn sàng vận hành của nó: tàu cẩu, giàn khoan và các tàu bảo vệ.

Hải Dương 982. Ảnh:eworldship.com.

Những cơ phận trên là sự tiếp nối cho một ‘tối hậu thư’ từ Trung Quốc: vào ngày 18/9, Người phát ngôn Bộ ngoại giao Trung Quốc là Cảnh Sảng đã tung ra một tuyên bố chưa từng có: khẳng định Bãi Tư Chính thuộc chủ quyền của Trung Quốc và yêu cầu Việt Nam phải ngừng mọi hoạt động khai thác dầu khí ở nơi này.

Cho đến lúc này, hầu như đã rõ về ý đồ từ gây hấn đến gây chiến của Trung Quốc tại Bãi Tư Chính. Bắc Kinh không chỉ muốn đóng vai kẻ cướp xông vào nhà người khác để đòi chia tài sản dầu khí theo một tỷ lệ nào đó, chẳng hạn 60 – 40, mà còn muốn chặn đường tiếp cận Mỹ của TBT, CTN Nguyễn Phú Trọng đi Mỹ.

Hiện Việt Nam có nhiều quyết sách cứng rắn để đối phó với hành động ngang ngược của TQ. Mới đây TBT, CTN Nguyễn Phú Trọng đã yêu cầu xem xét về tình hình biển Đông tại Hội nghị Trung ương 11. Cho thấy một sự quyết tâm thoát Trung rất cao độ.

Trước thái độ cứng rắn của VN, liệu TQ có ăn gan hùm hạ đặt giàn khoan như hồi năm 2014? Nếu TQ hành động bất chấp như thế liệu VN có nổ súng trước?

Quang Lâm/(Nguồn VNTB)

Bài viết liên quan