Việt Nam không phải là Trung Quốc hay Iran trong vấn đề thông tin!

Nhiều người nhìn vào sự che giấu dịch tại TQ và Iran rồi suy luận VN cũng y vậy. Đó là một suy luận sai lầm, mà chỉ có những ai sống ngay trong lòng đất nước này, quan sát tìm hiểu nó mới có thể biết được một phần.

Nhưng dễ nhìn thấy nhất là TQ chỉ có mạng Vi bác nội địa, cấm cả Google và Facebook, Iran khá khép kín vì dân chịu đến 2 tròng: Tôn giáo và nhà nước độc tài. VN là một trường hợp khác.

VN là một thực thể rất phức tạp, khá mềm dẻo, trong đó VN không cấm hoàn toàn thông tin, bởi dân Việt cũng là một thực thể phức tạp từ trong nước đến hải ngoại. Tại VN hiện nay, Facebook và Google đều hoạt động, khi người dân sở hữu 2 công cụ thông tin này, nhà nước không thể giấu dịch!

Tôi có thể cho bạn biết một thông tin: có rất nhiều tòa soạn, nhà báo canh từng phút để công bố một ca dương tính. Vì quy định chỉ có thể công bố sau Bộ Y tế nên thông tin luôn đi chậm hơn fb nhiều giờ. Nhưng với sự cho phép săn tin đó, chính phủ VN cho thấy họ không có chủ trương giấu dịch.

Cái tôi muốn nói là các vị ở hải ngoại đừng nhìn TQ và Iran rồi suy luận qua VN, còn những ai ở trong nước, đã nhìn thấy sự giấu dịch ở đâu, có đủ chứng cớ, hãy gửi cho tôi. Tôi sẽ công bố và chịu trách nhiệm điều đó!

FB Nguyễn Đình Bổn