Việt Nam lên tiếng việc Trung Quốc điều thêm tàu đến bãi Ba Đầu, nâng lên tới 300 tàu

Việt Nam được hưởng chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của các vùng biển của mình được xác lập phù hợp với UNCLOS, bà Hằng khẳng định.

Trong cuộc họp báo chiều 13/5, trả lời câu hỏi về việc Trung Quốc đưa thêm tàu đến bãi Ba Đầu thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, nâng tổng số tàu ở khu vực này lên thành gần 300 chiếc, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng cho biết, các cơ quan chức năng của Việt Nam luôn theo dõi sáᴛ diễn biến trên Biển Đông và bảo vệ thực thi chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán quốc gia trên các vùng biển của Việt Nam, phù hợp với các quy định của luật pháp quốc tế, Công ước của Liên hợp quốc về Luật biển 1982.

Việt Nam lên tiếng việc Trung Quốc điều thêm tàu đến bãi Ba Đầu, nâng lên tới 300 tàu

Việt Nam một lần nữa khẳng định có đầy đủ chứng cứ lịch sử và cơ sở pháp lý khẳng định chủ quyền quần đảo Trường Sa phù hợp với luật pháp quốc tế. Là quốc gia ven biển và thành viên Công ước Liên hợp quốc luật biển 1982, Việt Nam được hưởng chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của các vùng biển của mình được xác lập phù hợp với Công ước Luật Biển của Liên hợp quốc về luật biển 1982 (UNCLOS), bà Hằng khẳng định.

Từ đầu tháng 3, khoảng 200 tàu của Trung Quốc đã neo đậu tại khu vực bãi Ba Đầu, thuộc cụm Sinh Tồn Đông, quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Đáp lại chỉ trích của các nước về hành vi này, phía Trung Quốc khẳng định đây là hoạt động trú ẩn tráɴʜ bão thông thường của các tàu cá.

Tuy nhiên, các nhà ɴɢнiên cứu Mỹ cho rằng các tàu này đều thuộc lực lượng dân quân biển của Trung Quốc. Andrew S. Erickson và Ryan D. Martinson, thuộc Đại học Hải chiến Mỹ đăng trên Foreign Policy cho biết, ít nhất đã có 7 tàu của lực lượng PAFMM hoạt động ở bãi bãi Ba Đầu trong suốt tháng hai vừa qua và nhiều lần khác trong năm ngoái.

Trong tháng 2 và 3, các tàu thuộc PAFMM đã phát đi tín hiệu từ hệ thống nhận diện tự động (AIS) từ trong khu vực thuộc bãi Ba Đầu. Trong số các tàu này có ít nhất 7 tàu quy mô lớn thuộc công ty Taishan Fancheng Fisheries Development, có trụ sở ở Đài Sơn thuộc thành phố Giang Môn, tỉnh Quảng Đông.

Đến khoảng giữa tháng 4, các tàu của Trung Quốc đã có dấu hiệu tản ra và chỉ còn khoảng 40 tàu ở khu vực bãi Ba Đầu.

Đến hôm 12/5, Bloomberg dẫn lời Ngoại trưởng Philippines Teodoro Locsin cho biết Trung Quốc đã đưa thêm tàu tới khu vực đá Ba Đầu ở Biển Đông. Số tàu Trung Quốc hiện diện ở khu vực này hiện gần 300 chiếc, so với khoảng 200 chiếc vào tháng 3.

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Bài viết liên quan