Việt Nam nhất định sẽ đẩy lùi Covid-19

Tuần trước, khi đang đi công tác ở TP HCM, tôi đón nhận thông tin Việt Nam đã ghi nhận ca mắc Covid-19 trong cộng đồng sau 99 ngày bình yên. Đó là bệnh nhân 416 tại TP Đà Nẵng. Sau đó, số ca mắc tăng lên nhanh chóng, khi chưa đầy một tuần đã có 93 ca mắc (76 ca ở Đà Nẵng, 10 ca ở Quảng Nam, Hà Nội, TP HCM, Quảng Ngãi (mỗi địa phương 2 ca) và 1 ca ở Đắk Lắk.

Chiều 31-7, Việt Nam đã công bố bệnh nhân Covid-19 đầu tiên tử vong, kể từ khi dịch Covid-19 xuất hiện tại Việt Nam vào cuối tháng 1-2020. Đó là ca bệnh 428 (70 tuổi) ở tỉnh Quảng Nam, với tiền sử suy thận mạn giai đoạn cuối, suy tim. Đây là thông tin rất buồn. Nhưng thực sự, đó là điều rất khó tránh khỏi và không có gì phải hoang mang.

Sức tàn phá của Covid-19 thật ghê gớm! Kinh tế kiệt quệ, doanh nghiệp đóng cửa, công nhân mất việc, đời sống người dân gặp muôn vàn khó khăn. Sáng nay, ngồi uống cafe ở một con phố thuộc quận Cầu Giấy, bớt giác nhìn sang bên kia đường, mới giật mình khi đếm thử 17 căn nhà đang cho thuê làm công ty, cửa hàng ngay trước mặt, thì có đến 8 cửa hàng, công ty đóng cửa im ỉm. Hà Nội và TPHCM tiếp tục đóng cửa quán bar, karaoke, trà đá vỉa hè…

Không ít người dân đã rất lo lắng.

Với ca bệnh số 416 bị mắc Covdi-19 ở ngoài cộng đồng, tôi hiểu rằng, làn sóng dịch Covid-19 thứ hai đã chính thức bắt đầu quay trở lại Việt Nam. Khi ca bệnh 428 tử vong, tôi hiểu rằng cả đất nước này, từ chính quyền đến mỗi người dân, sẽ lại phải bước vào cuộc chiến chống đại dịch với nỗ lực và quyết tâm cao nhất, với tinh thần “Chống dịch như chống giặc” mà người đứng đầu Chính phủ đã nhiều lần nói.

Trong nguy nan, tinh thần đoàn kết lại được khơi dậy, phát huy mạnh mẽ hơn bao giờ hết.

Cả nước đang hướng về Đà Nẵng và tiến về Đà Nẵng, tập trung toàn lực hỗ trợ, chia lửa với Đà Nẵng chống dịch Covid-19. Những khẩu hiệu: “Việt Nam cố lên”; “Đà Nẵng cố lên” đã tràn ngập khắp mạng xã hội, là những liều vắc xin tinh thần trong cuộc chiến chống Covid-19 đầy gian nguy.

Đêm qua 30-7, Bộ Y tế cũng đã thành lập Bộ phận thường trực đặc biệt phòng chống dịch Covid-19 tại Đà Nẵng gồm 65 người là lãnh đạo, chuyên gia, bác sĩ hàng đầu cả nước, từ nhiều đơn vị. Đây là lực lượng phòng, chống dịch tinh nhuệ của Bộ Y tế đã có kinh nghiệm xử lý nhiều ổ dịch, nuôi cấy và phân lập virus SARS-CoV-2, điều trị thành công các ca bệnh Covid-19 nặng. Bên cạnh đó, gần 1.000 người đã được huy động để phục vụ công tác phòng, chống dịch tại Đà Nẵng.

Tập đoàn Vingroup hôm nay cũng đã tiếp tục chung tay cùng Đà Nẵng chống dịch. Cụ thể, tập đoàn này gửi công văn cho UBND TP Đà nẵng đề nghị hỗ trợ khẩn cấp 100 máy thở xâm nhập VFS 510; sẵn sàng cho mượn trang thiết bị y tế và điều động nhân lực y tế của tập đoàn để hỗ trợ bệnh viện dã chiến đang thành lập tại Đà Nẵng. Bệnh viện Vinmec Đà Nẵng sẵn sàng tiếp nhận các ca bệnh cần có phương tiện đặc biệt để xử lý như có chỉ định can thiệp mạch vành, chấn thương sọ não… theo đơn giá của BHYT hoặc của bệnh viện công.

Việt Nam cố lên! Đà Nẵng cố lên! Nhất định chúng ta sẽ tiếp tục đẩy lùi Covid-19 như đợt đầu!

FB Nguyễn Văn Duẩn