Việt Nam phải kiên quyết đóng cửa biên giới với Trung Quốc để bảo vệ dân

Trước tình hình dịch virus corona đang lây lan nhanh, nhiều nước đã triển khai các biện pháp cấp thiết như sơ tán công dân, cấm người Trung Quốc và đóng cửa biên giới nhằm hạn chế lây lan dịch.

Đã có hàng loạt quốc gia ra lệnh đóng cửa biên giới với Trung Quốc, như: Mông Cổ, Triều Tiên, Nga, Hong Kong, Kyrgyzstan và Kazakhstan,…

Trong khi đó, các quốc gia không có chung biên giới như Đài Loan, Singapor, Philippines, Malaysia,… cũng dừng cấp thị thực cho công dân Trung Quốc.

Ngoài ra, Ấn Độ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ và Châu Âu cũng bắt đầu quá trình sơ tán công dân bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh ở Vũ Hán, Hà Bắc về nước.

Là quốc gia láng giềng với Trung Quốc, lại nằm trong khu vực có khả năng lây nhiễm cao, thế nhưng Việt Nam lại không thể đơn phương quyết định đóng cửa biên giới với Trung Quốc. Thực tế này đang khiến hàng triệu người dân Việt đứng trước nguy cơ nhiễm virus corona.

Mặc dù hiện nay Việt Nam đã đưa ra một số biện pháp đối phó với sự lây lan của virus corona, tuy nhiên việc thiếu đi hành động đóng cửa biên giới sẽ khiến chúng ta luôn rơi vào thế bị động đối phó và không tạo ra được một phòng tuyến ngăn chặn dịch bệnh lây lan một cách hiệu quả.

Sự bị động của Việt Nam được chứng minh qua tình trạng hàng nghìn người Trung Quốc tràn qua các cửa khẩu Việt – Trung mỗi ngày. Thực tế này đã buộc chính quyền thành phố Móng Cái phải thuê khách sạn trên địa bàn bố trí nơi ăn, nghỉ miễn phí cho người Trung Quốc trong thời gian cách ly. Như vậy, Việt Nam tự nhiên mang thêm gánh nặng chi phí, tiền của và hao tổn nguồn nhân lực.

liên quan đến việc đóng cửa biên giới với TQ, Việt Nam xác nhận rằng giữa hai nước có ký kết hiệp ước, nếu liên quan an ninh và dịch bệnh thì có thể đóng cửa biên giới nhưng phải có thỏa thuận giữa hai bên chứ Việt Nam không thể đơn phương.

Hiệp ước Việt Nam ký kết với Trung Quốc không chỉ đặt hàng trăm triệu người dân Việt Nam phải đối diện với nguy cơ lây nhiễm bệnh dịch, mà còn khiến chủ quyền quốc gia bị đánh mất. Một quốc gia không thể chủ động đóng cửa biên giới để phòng tránh bệnh dịch, mà phải đợi sự đồng ý của quốc gia khác thì không thể coi là độc lập và tự chủ.

Dịch virus corona đang lây lan nhanh chóng, trong khi số người Trung Quốc kéo đến Việt Nam mỗi ngày một đông. Đã đến lúc cần phải xem sức khoẻ người dân Việt là quan trọng hàng đầu, cần dẹp ngay cái hiệp ước vô lý với Trung Quốc để kiên quyết đóng cửa biên giới, ngăn ngừa dịch bệnh lây lan.

(Nguồn: FB VT)

Bài viết liên quan