Việt Nam phát hiện biến thể COVID-19 thứ 5, lần đầu xuất hiện tại Đông Nam Á

Bộ Y tế Việt Nam cho biết đã phát hiện biến thể COVID-19 thứ 5 ở Việt Nam sau khi giải trình tự gen của chuyên gia Nhật Bản t.ử v.o.ng tại Hà Nội.

Thông tin trên được Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long công bố tại cuộc họp trực tuyến chính phủ diễn ra ngày 24/2 và được truyền thông Nhà nước loan.

Ông Long nói kết quả giải trình tự gen của bệnh nhân người Nhật t.ử v.o.ng tại khách sạn ở quận Tây Hồ cho thấy bệnh nhân này nhiễm b.i.ế.n thể 20C của virus SARS-CoV2. Chủng này chủ yếu có tại Hàn Quốc, Sri Lanka, Ấn Độ, Đài Loan, nhưng lại không có ở Nhật Bản.

Cũng theo ông Long, đây là biến thể virus corona thứ 5 ghi nhận tại VN.

Các chủng trước đó lần lượt là biến thể từ Anh (ghi nhận trên bệnh nhân COVID-19 tại Hải Dương và Quảng Ninh), biến thể từ Nam Phi (ghi nhận đầu tiên trên chuyên gia nhập cảnh sân bay Nội Bài), biến thể từ Rwanda (ghi nhận trên các ca bệnh làm việc tại sân bay Tân Sơn Nhất) và một đột biến thể G (bệnh nhân trong đợt dịch Đà Nẵng trong tháng 7/2020).

Riêng đối với ổ dịch tại Hải Dương, ông Long khẳng định chủng corona virus gây bệnh phổ biến tại tỉnh này là biến thể từ Anh và Nam Phi và đây đều là những biến thể có khả năng lây truyền cao hơn 70% so với chủng trước đây. Trong đó biến thể từ Nam Phi nguy hiểm hơn biến thể Anh do có khả năng đánh lừa kháng thể.

Hiện tỉnh này vẫn còn 6 ổ dịch. Ông Long nói thêm, so với đợt dịch bùng phát ở Đà Nẵng năm ngoái, số ca ở Hải Dương đã vượt xa. Cụ thể, Đà Nẵng trong 36 ngày lây nhiễm 389 người, trong khi tại Hải Dương đến thời điểm này đã tăng 627 ca, nâng tổng số ca mắc trong cộng đồng sau gần một tháng dịch bùng phát trở lại lên 811 ca.

Với những diễn biến ngày càng phức tạp qua các ca bệnh tại Việt Nam, ông Long nhận định: “Mầm bệnh có thể vẫn còn tồn tại trong cộng đồng, do vậy cần nâng cao cảnh giác trong phòng chống dịch”.

Từ khóa:
Bài viết liên quan