Việt Nam quyết không chùn bước, không để mất một tấc đất, thước biển chủ quyền lãnh thổ

Việc Trung Quốc đưa tàu thăm dò địa chất vào hoạt động quấy nhiễu trong vùng biển Việt Nam một tháng qua để đòi vô lý về vấn đề chủ quyền, VN đưa các tàu cảnh s.á.t biển, kiểm ngư ra bãi Tư chính để bảo vệ chủ quyền lãnh thổ và bảo vệ Giàn khoan đang hoạt động ở đây, đồng thời, Việt Nam cũng ra thông báo sẽ kéo dài thời gian hoạt động của giàn khoan Hakuryu – 5 tại lô 06 – 01 ở Bãi Tư Chính đến 15/9/2019 tức là kéo dài thêm thêm 30 ngày so với kế hoạnh ban đầu, kèm theo đó VN đã yêu cầu các tàu thuyền hoạt động qua lại ngoài khơi thềm lục địa Việt Nam cần lưu ý đi cách xa giàn khoan để bảo đảm an toàn.

Được biết, Giàn khoan Hakuryu – 5 là giàn khoan được đối tác Nga thuê của Nhật Bản trong tiến trình hợp tác với Việt Nam để thực hiện khai thác dầu khí tại Bãi Tư Chính hai đối tác(Nga- Nhật) này khiến TQ khó chịu vì tầm ảnh hưởng của hai nước này là những đối thủ đáng gờm….đó là một lợi thế của VN.

Tuy nhiên, TQ với tham vọng thực hiện đường lưỡi bò của mình, họ vẫn nhắm mắt làm ngơ đưa đưa tàu thăm dò địa chất cùng các Tàu Hải giám hộ tống vào hoạt động tại vùng biển Việt Nam, nhất là tại bãi Tư Chính để quấy nhiễu hoạt động thăm dò dầu khí của Việt Nam với các đối tác việc q.u.a.n t.r.ọ.n.g là TQ thăm dò phản ứng của Việt Nam, họ muốn nắn gân, thử phản ứng và sức chịu đựng của Việt Nam đến đâu, nếu Việt Nam chùn bước như Philipin họ sẽ lấn tới dần độc chiếm toàn bộ biển Đông bằng cái lưỡi bò tham làm của họ.

Thế nhưng, thật không may cho TQ, VN không phải là Philipin để TQ dễ bă’t nạt theo kiểu “cá lớn nuốt cá bé’ Bắc Kinh đã vấp phải sự phản ứng quyê’t l.i.ệ.t của Việt Nam về ngoại giao, Việt Nam đã trao công hàm phản đổi, ở thực địa Việt Nam đã cử các tàu cảnh s.á.t biển, kiểm ngư ra kiên quyê’t đấu tranh với các tàu của Trung Quốc để bảo vệ chủ quyền và nay VN lại thông báo kéo dài thời gian hoạt động của giàn khoan dầu thêm một tháng.

Rõ ràng, điều đó chứng tỏ Việt Nam rất cứng rắn và không hề run sợ trước sức ép của TQ…. Để bảo vệ được chủ quyền của mình, VN cần cho thế giới biết Việc làm sai trái này của nhà cầm quyền Bắc Kinh, vì thế, trên mặt trận ngoại giao VN cần có sự sự ủng hộ của cộng đồng quốc tế…. Lịch sử 4000 năm của dân tộc, VN luôn là nạn nhân của các cuộc xâm lăng của ngoại bang.

Nhưng dân tộc này, chưa bao giờ nhu nhược, chỉ biết cúi đầu chịu nhục truyền thống kiên cường ấy nay lại đượ tái thể hiện, cần được hiểu Việt Nam không bao giờ chùn bước và run sợ, trước kẻ thù x.â.m l.ư.ợ.c đó là chân lý bất di bất dịch của người VN là không bao giờ thay đổi

FB Nguyễn Kim Khanh