Việt Nam sẽ mua điện của Nhà máy điện gió lớn nhất Đông Nam Á xây dựng tại Lào do Mitsubishi đầu tư?

Nikkei Asia đưa tin, tập đoàn Mitsubishi (Nhật Bản) đang lên kế hoạch hợp tác với các nhà phát triển năng lượng tái tạo Thái Lan để xây dựng nhà máy điện gió tại Lào, sau đó bán điện thương phẩm cho Việt Nam.

Nhà máy này dự kiến sẽ được khởi công xây dựng vào cuối năm nay và đưa vào hoạt động vào năm 2024. Một lưới điện cũng sẽ được xây dựng để cung cấp điện cho một đơn vị thuộc sở hữu nhà nước của Việt Nam theo hợp đồng có thời hạn 25 năm.

Nhà máy điện gió lớn nhất Đông Nam Á xây dựng tại Lào của Mitsubishi sẽ bán điện cho Việt Nam - Ảnh 1.
Một trang trại gió của Tập đoàn Mitsubishi ở tỉnh Akita, Nhật Bản. Tập đoàn Nhật Bản đang săn lùng các dự án năng lượng tái tạo ở Đông Nam Á. Ảnh: Reuters.

Đặc biệt, với công suất 600 megawatt (MW), nhà máy này sẽ là một trong những nhà máy điện gió trên đất liền lớn nhất ở Đông Nam Á. Theo đó, chi phí đầu tư dự kiến sẽ lên đến hàng trăm triệu USD, một công ty con của Mitsubishi sẽ nắm 20% cổ phần trong công ty liên doanh với hai nhà phát triển năng lượng tái tạo của Thái Lan.

Nikkei Asia cho biết thêm, hiện nay, than và thủy điện chiếm khoảng 40% nguồn năng lượng của Việt Nam. Tuy nhiên, vào mùa khô, công suất phát điện của các nhà máy thủy điện giảm đáng kể, dẫn đến tình trạng thiếu điện ᴛrầm ᴛrọɴɢ.

Vì vậy, Việt Nam đang triển khai các dự án năng lượng tái tạo, bao gồm cả điện gió và điện Mặt Trời. Tuy nhiên, rất ít khu vực trong nội địa Việt Nam phù hợp với việc phát triển điện gió. Trong khi đó, Lào lại thích hợp để phát triển điện gió.

Mặt khác, Lào thích hợp với năng lượng gió. Trang trại điện gió được lên kế hoạch đại diện cho thương vụ xuất khẩu đầu tiên của quốc gia liên quan đến năng lượng gió.

Nhà máy điện gió lớn nhất Đông Nam Á xây dựng tại Lào của Mitsubishi sẽ bán điện cho Việt Nam - Ảnh 2.
Ngành điện đang đối mặt rất nhiều khó khăn trong cung ứng điện. Ảnh: Nguyễn Thanh.

Trước đó, nhu cầu về điện của Việt Nam đã mở rộng nhanh chóng cùng với tốc độ tăng trưởng kinh tế. Để bù đắp một phần nhu cầu đó, năm 2016, tại Dự thảo Báo cáo Đánh giá môi trường chiến lược Quy hoạch tổng thể về năng lượng quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050, Việt Nam đã đồng ý với Lào để chia sẻ điện.

Tại cuộc họp này, hai bên thống nhất sơ bộ đến năm 2020, Lào có thể xuất khẩu 1.000MW cho Việt Nam; năm 2025 có thể xuất khẩu 3.000MW và đến năm 2030 có thể xuất khẩu 5.000MW. Tổng công suất nguồn điện nhập khẩu từ Lào có khả năng lên tới 10.000MW.

Ở châu Âu, các quốc gia chia sẻ quyền lực là điều bình thường. Mitsubishi dự đoán rằng việc chia sẻ điện năng xuyên biên giới sẽ tiếp thêm sức mạnh cho ngành năng lượng tái tạo của Đông Nam Á. Công ty Nhật Bản hy vọng sẽ tham gia nhiều hơn vào các dự án phát triển năng lượng tái tạo trong khu vực.

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

DMCA.com Protection Status
Bài viết liên quan