Việt Nam trả lời thẳng thắn về vụ tờ báo TQ nói “VN thân Mỹ chống Trung” làm bẽ mặt TQ

Tôi đánh giá cao trả lời của bà Lê Thị Thu Hằng về vụ trang fanpage chính thức của Đại sứ quán Trung Quốc tại Hà Nội đăng bức thư hù dọa của ông Hồ Tích Tiến, Tổng biên tập Thời báo Hoàn Cầu vừa qua.

Mặc dầu bức thư của ông Hồ Tích Tiến lấy vấn đề nhạy cảm nhất là sự tồn vong của thể chế ra hù dọa nhưng quan điểm của Việt Nam thông qua phát biểu của bà Hằng là hết sức bình thản về điều đó.

Như tôi có phân tích trong bài viết trên BBC là VN đã lường về vấn đề này khi quyết định hợp tác với Mỹ nên những hù dọa của Bắc Kinh cũng bằng thừa.

Sau cú dọa của ông Hồ Tích Tiến thì bà Lê Thị Thu Hằng trả lời rằng,  “Trong một thế giới hội nhập phát triển như ngày nay, Việt Nam cho rằng, việc các quốc gia thể hiện thiện chí và phát triển quan hệ hữu nghị với nhau là xu thế tất yếu và đóng góp cho hòa bình, ổn định chung ở khu vực và thế giới”.

Bà cho biết, quan điểm, chủ trương, chính sách đối ngoại của Đảng và Nhà nước Việt Nam là rõ ràng và nhất quán. Việt Nam kiên trì đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, đa dạng hóa, đa phương hóa quan hệ quốc tế và hội nhập quốc tế sâu rộng, phát triển hợp tác với tất cả các đối tác trên cơ sở cùng có lợi, tôn trọng luật pháp quốc tế, vì hoà bình, ổn định, hợp tác và phát triển của khu vực và trên thế giới. “Chúng tôi mong các nước chia sẻ quan điểm này của chúng tôi”, bà Hằng nói.

Trả lời này cho thấy Việt Nam coi nước nào cũng như nước nào, nước nào giúp Việt Nam thì Việt Nam hợp tác, nước nào xấu với Việt Nam thì Việt Nam sẽ có bước phòng thủ.

Tôi cho rằng vụ này Trung Quốc đã bị bẽ mặt, không chỉ ở chỗ phải gỡ gấp bức thư do quá nhiều người Việt Nam lên án mà còn ở trả lời thẳng thắn của Việt Nam như vậy.

Theo FB Trần Đình Thu