Việt Nam trả lời thông tin Mỹ sắp chuyển giao tàu tuần duyên thứ 3 cho Việt Nam

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết, quan hệ đối tác Việt Nam – Mỹ duy trì đà phát triển trên nhiều lĩnh vực trong đó hợp tác về an ninh quốc phòng.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về thông tin Mỹ sắp chuyển giao tàu tuần duyên thứ 3 cho Việt Nam, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết, quan hệ đối tác Việt Nam – Mỹ duy trì đà phát triển trên nhiều lĩnh vực trong đó hợp tác về an ninh quốc phòng.

Việt Nam trả lời thông tin Mỹ sắp chuyển giao tàu tuần duyên thứ 3 cho Việt Nam

Trên cơ sở những thỏa thuận đã đạt được giữa hai bên, trong đó có Biên bản ghi nhớ hợp tác quốc phòng năm 2011, Tuyên bố về tầm nhìn chung hợp tác quốc phòng năm 2015 và Kế hoạch hợp tác quốc phòng giai đoạn 2018 – 2020, hai bên tiếp tục thúc đẩy hợp tác quốc phòng song phương, trong đó có hợp tác an ninh hàng hải và nâng cao năng lực thực thi pháp luật trên biển, góp phần duy trì hòa bình, ổn định hợp tác và phát triển trong khu vực cũng như quốc tế, bà Hằng cho biết thêm

Trước đó, đã có thông tin, Đô đốc Karl L. Schultz, Tư lệnh Lực lượng Tuần duyên Mỹ, có thông điệp gửi lực lượng này cho hay vào ngày 31/3/2021 sẽ chuyển chiếc tàu tuần tra lớp Hamilton cuối cùng là Douglas Munro (WHECO 724) sang tình trạng không hoạt động để chuẩn bị loại biên, chấm dứt 49 năm hoạt động của con tàu này.

Hầu hết các tàu tuần tra lớp Hamilton sau khi loại biên được bán hoặc tặng cho các nước đối tác và thân hữu của Mỹ. Trang tin Sea Power cho rằng tàu Douglas Munro sẽ được bàn giao cho hải quân nước ngoài. Blogger Chuck Hill chuyên viết về hoạt động của Tuần duyên Mỹ thì cho rằng Douglas Munro sẽ chuyển giao cho Cảnh sát biển Việt Nam.

Nếu thông tin này là chính xác thì Cảnh sát biển Việt Nam sẽ tiếp nhận 3 chiếc tàu tuần tra lớp Hamilton từ Mỹ, gồm Morgenthau (nay là CSB 8020), John Midgett và Douglas Munro. Trước đó từng có thông tin Việt Nam đề nghị Mỹ chuyển giao 3 tàu lớp Hamilton.

Hiện nay tàu John Midgett đang được tiến hành sơn lại thân và số hiệu mới của Cảnh sát biển Việt Nam tại một xưởng sửa chữa tàu ở Lake Union, TP. Seattle, bang Washington (Mỹ). Còn tàu Douglas Munro đang neo đậu tại căn cứ tuần duyên Mỹ ở Kodiak, bang Alaska.

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Từ khóa: