Việt Nam từ chối Huawei trong việc phát triển mạng 5g, xin chúc mừng người tiêu dùng Việt

Được biết, mới đây Việt Nam từ chối Huawei trong việc phát triển mạng 5g trong khi các nước Thái Lan, Philippines, Malaysia sử dụng Huawei. Có lẽ đây là thông tin hết sức đặc biệt, gây bất ngờ cho nhiều người là Việt Nam.

Huawei hay Hoa Vi có lẽ không còn xa lạ gì với bạn đọc, bởi nó xuất hiện trên khắp các mặt báo. Huawei là tập đoàn sản xuất thiết bị viễn thông hàng đầu của Trung Quốc, được sự hậu thuẫn đắc lực từ chính phủ, với động cơ chính trị. Và nhiều năm trở lại đây, Huawei không những là đối thủ “khổng lồ” trên thị trường mà còn gây ra những mối lo ngại về an ninh toàn cầu.

Nhiều người đồn đoán rằng, Huawei là ‘Cánh tay ngầm’ của tình báo quân đội Trung Quốc vươn xa ra thế giới. Thông tin này cũng được cựu nhân viên Huawei tiết lộ, công việc vận hành nội bộ của hãng này là hoạt động gián điệp, kinh doanh thương mại, điều phối nhân viên theo sự chỉ đạo của chính phủ Trung Quốc. Đồng thời cung cấp thông tin cho lực lượng tác chiến mạng tinh nhuệ – quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc.

Nếu Trung Quốc điều khiển mọi hoạt động thông tin trên toàn cầu thì hậu quả sẽ vô cùng khủng khiếp. Chính vì điều này mà các cường quốc trên thế giới chung tay ngăn chặn. Mỹ, Úc cũng như các nước G8 đã quyết định loại bỏ dần các thiết bị có xuất xứ từ Trung Quốc. Thậm chí Úc còn cấm tất cả giao dịch có liên quan đến Huawei, Anh thì đã bắt tay vào điều tra vụ Bristish Telecom và Huawei có hoạt động trao đổi thông tin với nhau.

Còn Ba Lan bắt lãnh đạo Huawei tại nước này, Canada thì hợp tác với Mỹ bắt cựu giữ Mạnh Vãn Chu – giám đốc tài chính của Huawei, bà cũng là con gái ông Nhậm Chính Phi người sáng lập Hoa Vi. Đặt biệt, trong cuộc chiến tranh thương mại Mỹ – Trung, Trump nhắm vào mục tiêu Huawei, khiến Trung Quốc điêu đứng. Nếu không phải là cánh tay ngầm của tình báo quân đội Trung Quốc được chính phủ hậu thuẫn, thì có lẽ sự sụp đổ của Huawei không khiến nền kinh tế nước này bị chao đảo.

Biết được Huawei là công cụ thu thập thông tin phục vụ cho tình báo Trung Quốc, chính  vì thế mà Việt Nam dè chừng trong việc hợp tác phát triển mạng 5g.

Cụ thể khi trả lời Bloomberg, ông Lê Đăng Dũng, Tổng giám đốc Tập đoàn Viettel, đơn vị đang phát triển mạng 5G tại Việt Nam cho Bloomberg biết: “Viettel sẽ sử dụng chipset 5G từ Qualcomm và một công ty khác của Mỹ. Với mạng 4G, Viettel sử dụng các thiết bị của Ericsson và Nokia. Ngoài ra, Viettel cũng đang tự phát triển thiết bị cho mạng 5G“.

Chúng tôi chưa có kế hoạch làm việc với Huawei. Có một số thông tin nghi ngại về tính bảo mật khi sử dụng các thiết bị của Huawei. Quan điểm của Viettel trước tất cả các thông tin này là chúng ta chỉ nên đi với những người an toàn hơn. Vì vậy, chúng tôi chọn Nokia và Ericsson từ Châu Âu“, ông Lê Đăng Dũng nói với Bloomberg.

Không chỉ Viettel, một công ty viễn thông lớn nhất Việt Nam, hiện có đến 60 triệu khách hàng trên tổng số 96 triệu dân nói không với Hoa Vi, mà các công ty nhỏ hơn có vẻ cũng ngán ngại Hoa Vi. Mobifone đang sử dụng điện thoại Samsung, còn Vinaphone thì đang cùng với đối tác Nokia triển khai mạng 5G.

Các nhà mạng lớn của Việt Nam đã nói không với Huawei – một con ác quỷ thu thập thông tin cá nhân của người tiêu dùng. Thật sự là đây là một tin vui cho hàng triệu người dùng Việt. Từ nay họ được sử dụng mạng 5G an toàn, và có tính bảo mật cao. Không cần phải sợ thông tin “mật” của mình bị đánh cắp rồi sử dụng vào mục đích đen tối. Xin chúc mừng người tiêu dùng Việt Nam.

(Tường Lâm)

DMCA.com Protection Status
Bài viết liên quan