Việt Nam từ chối làm ăn với Huawei cho mạng 5G, báo Trung Quốc cảnh báo: “Cấm Huawei là Việt Nam đang chọn Mỹ”

Chương trình Mạng Sạch (Clean Network) là một phương án tiếp cận toàn diện của chính quyền Donald Trump nhằm bảo vệ quyền riêng tư của người dân và những thông tin nhạy cảm nhất của công ty khỏi các hành động xâm phạm bởi các nhân tố xấu, theo trang web chính thức của Bộ Ngoại giao Mỹ.

Hôm 11/8 vừa qua, Việt Nam chính thức xuất hiện trong danh sách hơn 30 quốc gia và vùng lãnh thổ được Mỹ mô tả là “có suy nghĩ giống nhau” về “Mạng Sạch”, và đã cam kết bảo vệ hệ thống mạng 5G khỏi những nhà buôn không đáng tin cậy, và nhà mạng viễn thông không của họ đã đồng ý chỉ sử dụng từ những nhà cung cấp đáng tin.

Ngoại trưởng Mỹ, Mike Pompeo đề cập trực diện: “Chương trình “Mạng sạch” là cách tiếp cận toàn diện của chính quyền Tổng thống Trump trong việc bảo vệ quyền riêng tư của công dân và thông tin nhạy cảm của các công ty Mỹ trước sự xâm phạm của gián điệp Trung Quốc”, trích trong phát biểu tại buổi họp báo hôm 6/8.

Cũng trong tuyên bố này, Việt Nam được Pompeo nhắc đến là “đang từ chối làm ăn với các công cụ giám sát của nhà nước TQ như Huawei”. Đài Loan, Úc, Nhật Bản,… cũng được nêu ví dụ trong danh sách này.

6 nỗ lực trong sáng kiến ‘Mạng Sạch’ đang được triển khai gồm có: 5G Clean Path (Lộ trình 5G sạch), Clean Carrier (Nhà mạng sạch), Clean Store (Kho ứng dụng sạch), Clean Apps (Ứng dụng sạch), Clean Cloud (Đám mây sạch), và Clean Cable (cáp truyền dữ liệu sạch). Trong mỗi nỗ lực, chính quy?n TQ và các công ty Trung Quốc đều được nhắc tên nhiều lần như những nhân tố xấu cần chống lại để bảo vệ người dùng và an ninh quốc gia.

Trước động thái cứng rắn của Mỹ, phía Trung Quốc đã tỏ thái độ giận dữ và tiếp tục sử dụng chính sách ngoại giao ‘chiến lang’. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân: “Thật là vô lý khi một kẻ có bàn tay bẩn như Mỹ lại rao giảng về mạng sạch”. Ông Bân ngụ ý rằng không có công ty Trung Quốc nào liên quan đến các sự cố an ninh mạng mà Edward Snowden và WikiLeaks đã tiết lộ.

Trước thông tin này, Thời báo Hoàn Cầu của Trung Quốc cảnh báo nếu Việt Nam loại bỏ Huawei khỏi mạng 5G tức là Việt Nam đang chọn phe Mỹ.

Tờ báo đưa ra cảnh báo sau khi tập đoàn viễn thông Viettel, công ty thuộc Bộ Quốc phòng, tuyên bố họ sẽ không dùng thiết bị của Huawei trong việc lắp đặt mạng 5G mới nhất. “Nếu Việt Nam loại Huawei ra khỏi công tác triển khai mạng 5G của mình vì những toan tính địa chính trị, điều này sẽ được xem là một dấu hiệu cho thấy Việt Nam đang chọn phe giữa Mỹ và Trung Quốc. Hành động như vậy sẽ ảnh hưởng đến hợp tác công nghiệp với Trung Quốc. Nói thẳng ra, Việt Nam không đủ sức làm như vậy”, tờ Thời báo Hoàn cầu viết.

Huawei, tập đoàn viễn thông “con cưng” của Trung Quốc đang rơi vào trung tâm vòng xoáy chiến tranh thương mại Mỹ-Trung. Khi tình hình thương chiến tệ hơn với việc cả Bắc Kinh lẫn Washington liên tục công kích nhau, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nói rằng ông muốn cấm triệt để Huawei chứ không chỉ những mảng kinh doanh liên quan tới an ninh quốc gia. Trên thế giới, Mỹ vừa gây sức ép vừa thúc giục các đồng minh tẩy chay Huawei trong công tác lắp đặt mạng 5G mới vì lý do an ninh.

Công ty viễn thông lớn nhất của Việt Nam quyết định không chọn Huawei trong bối cảnh Việt Nam và Trung Quốc đang có mâu thuẫn gay gắt về biển Đông, cũng như việc Mỹ liên tục chìa tay mời gọi Việt Nam trở thành đối tác chiến lược trong khu vực của mình.

Giám đốc điều hành của Viettel Lê Đăng Dũng nói với Bloomberg rằng tập đoàn của ông sẽ triển khai thiết bị của Ericsson tại Hà Nội và công nghệ của Nokia ở thành phố Hồ Chí Minh và dùng bộ vi xử lý 5G của Qualcomm và một công ty khác của Mỹ, thay vì dùng công nghệ của Huawei.

“Lúc này, chúng tôi sẽ không hợp tác với Huawei,” ông Dũng nói trong một cuộc phỏng vấn với Bloomberg tại trụ sở chính của Viettel ở Hà Nội. Người đứng đầu Viettel nói rằng hiện nay hợp tác với Huawei là hơi nhạy cảm khi có những thông tin rằng không an toàn khi sử dụng các thiết bị của Huawei.

Với tất cả những thông tin như vậy, quan điểm của Viettel là tập đoàn này nên dùng những thiết bị an toàn hơn. “Do đó chúng tôi chọn Nokia và Ericsson từ châu Âu,” CEO của Viettel nói với Bloomberg.

Các nhà mạng nhỏ hơn của Việt Nam dường như cũng tránh xa Huawei. Bloomberg trích dẫn truyền thông trong nước cho biết MobiFone hiện đang sử dụng thiết bị của Samsung trong khi Vinaphone chọn hợp tác với Nokia để triển khai mạng 5G.

Theo Bloomberg, quyết định của Viettel và các tập đoàn viễn thông khác của Việt Nam ám chỉ Việt Nam đang âm thầm đứng về phía Mỹ. Quyết định này khiến Việt Nam tách ra khỏi nhóm các quốc gia Đông Nam Á, trong đó có Philippines, Thái Lan và Malaysia – những nước này sẵn sàng triển khai công nghệ của công ty Trung Quốc.

Tuy nhiên, người đứng đầu Viettel, ông Dũng, khẳng định với Bloomberg rằng quyết định của Viettel không sử dụng Huawei cho các mạng 5G của họ là một quyết định mang tính kỹ thuật chứ không liên quan gì tới các lý do về mặt địa chính trị.

“Chúng tôi quyết định không dùng Huawei, không phải vì lệnh cấm của Mỹ đối với Huawei – chúng tôi chỉ đưa ra quyết định của mình thôi,” ông Dũng nói. “Nhiều nước khác, trong đó có Mỹ, đã có bằng chứng cho thấy Huawei không an toàn cho an ninh của mạng lưới quốc gia. Do đó chúng tôi cần phải thận trọng hơn.”

Tổng hợp