Việt – Trung không ký lại Hiệp định hợp tác nghề cá song phương sau 15 năm, một nỗ lực phi thường?

Một tin nhỏ trên báo nhưng đáng chú ý! Đó là tin trên báo Tuổi Trẻ cho biết sau ngày 30.6.2020 vừa qua, Hiệp định Hợp tác nghề cá trong vịnh Bắc Bộ giữa Việt Nam và Trung Quốc đã hoàn toàn hết hiệu lực.

Hiệp định này ký năm 2000, có hiệu lực từ 30.6.2004 đến 2019 (15 năm), gia hạn thêm 1 năm và hoàn toàn hết hiệu lực, không được ký lại sau ngày 30.6 năm nay!

Vì sao hai bên không ký lại? Trung Quốc hay VN không đồng ý ký lại? Không có thông tin về việc này!

Nhưng đáng chú ý vì Bộ Nông nghiệp khuyến cáo ngư dân hoạt động trong vùng này phải đi từng đoàn để hỗ trợ cho nhau, kịp thời báo cho cơ quan chức năng về các hành vi vi phạm của tàu cá nước ngoài trong vùng biển của Việt Nam và hoạt động kiểm soát, thu giữ tài sản, bắt giữ người và tàu cá của lực lượng thực thi pháp luật trên biển nước ngoài!

Hiệp định Vùng đánh cá chung vịnh Bắc Bộ hết hiệu lực, ngư dân Việt bám biển trở lại - Ảnh 1.
Tàu cá Trung Quốc vào đánh cá ở vùng biển gần đảo Cồn Cỏ và bị lực lượng biên phòng Quảng Trị truy đuổi, lập biên bản – Ảnh: QUỐC NAM

Theo báo Tuổi trẻ, Hiệp định Hợp tác nghề cá trong vịnh Bắc Bộ giữa Việt Nam và Trung Quốc hết hiệu lực từ 30-6, ngư dân Việt trở lại bám biển, sản xuất bình thường trong phạm vi vùng biển của Việt Nam.

Đây là một trong những nội dung được Tổng cục Thủy sản (Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn) cung cấp trong thông tin báo chí định kỳ tháng 8-2020.

Theo đó, Hiệp định Hợp tác nghề cá ở vịnh Bắc Bộ giữa Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Chính phủ nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa (Hiệp định) được ký kết ngày 25-12-2000, có hiệu lực kể từ ngày 30-6-2004 đến ngày 30-6-2019.

Trong năm 2019, được sự đồng ý của chính phủ hai nước, Hiệp định được gia hạn hiệu lực thêm một năm đến ngày 30-6-2020.

Đến nay, sau ngày 30-6, Hiệp định Hợp tác nghề cá trong vịnh Bắc Bộ giữa Việt Nam và Trung Quốc đã hoàn toàn hết hiệu lực.

Để đảm bảo hoạt động khai thác hải sản của ngư dân trong vùng biển vịnh Bắc Bộ được diễn ra bình thường trong thời gian hai nước tổ chức đàm phán xác định các nội dung hợp tác tiếp theo, Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn đã thông báo và đề nghị UBND các tỉnh, thành phố ven biển chỉ đạo cơ quan chức năng triển khai ngay việc thông báo cho ngư dân tham gia hoạt động khai thác hải sản trên biển biết về việc hết hiệu lực hoàn toàn của Hiệp định Hợp tác nghề cá vịnh Bắc Bộ Việt Nam – Trung Quốc.

Theo đó, Vùng đánh cá chung và Vùng đệm cho tàu cá nhỏ được thiết lập theo quy định của Hiệp định cũng hết hiệu lực.

Cơ quan chức năng hai nước sẽ quản lý hoạt động của tàu cá trong vịnh Bắc Bộ theo đường phân định vịnh Bắc Bộ được quy định tại Điều 2 Hiệp định giữa nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa về phân định lãnh hải, vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của hai nước trong vịnh Bắc Bộ.

Đồng thời, Bộ chỉ đạo các địa phương hướng dẫn ngư dân tiếp tục bám biển sản xuất bình thường trong phạm vi vùng biển của Việt Nam, tổ chức thành đoàn, đội khi đi sản xuất để hỗ trợ nhau trên biển; kịp thời báo cho cơ quan chức năng về các hành vi vi phạm của tàu cá nước ngoài trong vùng biển của Việt Nam và hoạt động kiểm soát, thu giữ tài sản, bắt giữ người và tàu cá của lực lượng thực thi pháp luật trên biển nước ngoài.

Chỉ đạo cơ quan chức năng trung ương và địa phương tăng cường giám sát hoạt động của tàu cá trên biển, đặc biệt là các tỉnh, thành phố ven biển vịnh Bắc Bộ, tuyên truyền, nhắc nhở ngư dân hoạt động theo sơ đồ vùng biển trong vịnh Bắc Bộ, không vượt sang vùng biển phía Đông đường phân định vịnh Bắc Bộ để khai thác hải sản; kịp thời thông báo các vụ việc đột xuất phát sinh trên biển đối với tàu cá và ngư dân về đường dây nóng 24/24 của Cục Kiểm ngư.

DMCA.com Protection Status