VietJet bị tố lật kèo, tự ý nâng giá tiền cách ly, lừa hành khách về từ Hàn Quốc

Hàng trăm hành khách từ Hàn Quốc về Việt Nam giận dữ khi bị hãng hàng không VietJet “trở mặt” nâng giá chi phí cách ly ở khách sạn.

Hàng trăm hành khách từ Hàn Quốc khi về đến Việt Nam bức xúc khi Vietjet thông báo thay đổi chi phí cách ly ở khách sạn từ 1,3 triệu đồng/ngày đến 5 triệu đồng/ngày.

Tối 30/9, tại nhà ga quốc tế Tân Sơn Nhất, hàng trăm hành khách phải chờ đợi hơn 10 tiếng sau khi hạ cánh nhưng không thể về được khách sạn vì chi phí không rõ ràng. Cụ thể, mức phí cách ly ở khách sạn mà Vietjet thông báo vượt khả năng chi trả của nhiều người.

Hành khách không đồng ý với mức phí cách ly quá cao
Nhóm hành khách không đồng ý với mức phí cách ly quá cao

Trước đó, vào lúc 12h30 trưa cùng ngày, chuyến bay thương mại thường lệ quốc tế của Vietjet từ Incheon – Tân Sơn Nhất số hiệu VJ963 chở 158 hành khách là người Việt về đến sân bay Tân Sơn Nhất.

Tuy nhiên, sau hơn 10 tiếng đáp xuống Tân Sơn Nhất, hàng trăm hành khách vẫn phải vật vờ ở phi trường, không thể về được nơi cách ly do phía VietJet báo chi phí khách sạn không rõ ràng, vượt khả năng chi trả của nhiều người.

Anh Trương Thanh Điệp, một hành khách, cho biết nguyên nhân xảy ra sự việc như trên là do hãng VietJet đưa ra mức giá cách ly không rõ ràng. Theo anh Điệp, khi có thông tin hãng VietJet mở bán vé chiều về Việt Nam, anh đã mua vé qua đại lý với giá 11 triệu đồng/vé. Các quy định về giấy tờ, xét nghiệm SARS-CoV-2 đều được đáp ứng đủ điều kiện để trở về Việt Nam.

Thế nhưng, khi xuống máy bay, nhân viên VietJet thông báo chi phí cách ly tại khách sạn là 1.3 triệu đồng/phòng/ngày (4 người/phòng). Tất cả hành khách đều đồng ý.

Rồi chỉ ít phút sau, VietJet lại thông báo “không tìm được khách sạn giá ban đầu” nên chuyển qua khách sạn khác có giá 1.7 triệu đồng/ngày. Tuy nhiên, chưa dừng lại mức giá trên, một lúc sau nhân viên của hãng lại tiếp tục thông báo giá mới lên đến 5 triệu đồng/ngày.

“Chúng tôi không được thông báo rõ ràng về mức giá cách ly, và chúng vượt quá khả năng chi trả của nhiều hành khách cùng chuyến bay. Về đến Việt Nam từ chiều mà đợi đến hơn 9 giờ tối vẫn chưa thống nhất được khách sạn để cách ly. Nhiều tiếng chờ đợi, hành khách người lớn tuổi, phụ nữ, trẻ em đói, khát và mỏi mệt vô cùng,” anh Điệp bất bình nói.

Anh Phan Văn Vũ, một hành khách khác cho biết thêm khi ra phi trường, hãng đưa ra biên bản thỏa thuận về chuyến bay VJ963 như: chi phí khách sạn cách ly, vận chuyển, xét nghiệm và các chi phí liên quan khác. Trong đó, thông báo giá cách ly dự kiến $100/người/đêm, thời gian cách ly 14 ngày.

Biên bản thỏa thuận mà VietJet đưa khách hàng ký khi làm thủ tục chuyến bay có nội dung “sẽ miễn trừ mọi trách nhiệm pháp lý, không khiếu nại và không yêu cầu mọi thiệt hại, mất mát, hư hỏng và chi phí phát sinh, hậu quả xảy ra trực tiếp với VietJet…”

Đến khuya, hàng chục xe buýt 45 chỗ được huy động đến Tân Sơn Nhất để đưa hành khách về huyện Cần Giờ. (Hình: Công Trung/Tuổi Trẻ)

Hành khách ký hai bản thỏa thuận trách nhiệm, nếu không đồng ý, hãng từ chối làm thủ tục lên máy bay. Biên bản này có ghi rõ hiện tại có ba khách sạn ở các quận 5, Tân Bình và Tân Phú để khách lựa chọn làm điểm cách ly. Thế mà bây giờ hãng lại “trở mặt.”

Để giải tỏa hành khách ở phi trường, Ban Quản Lý Cảng Hàng Không Quốc Tế Tân Sơn Nhất, cho biết bước đầu sẽ đưa đoàn khách này về khu cách ly ở huyện Cần Giờ ngay trong đêm.

Trước đó, sáng 30 Tháng Chín, VietJet cũng đã công bố kế hoạch bay thương mại từ Việt Nam đi Nhật, Đài Loan

Bài viết liên quan