Vietjet của bà Nguyễn Thị Phương Thảo bị tố hủy chuyến, giam tiền rồi nâng giá trong mùa dịch Covid-19

Nhiều hành khách của Vietjet khiếu nại về việc họ bị hãng hàng không này hủy bay với lý do “ảnh hưởng dịch COVID-19” rồi dùng thủ thuật để “giam” tiền vé trong tài khoản bảo lưu.

Vietjet thuộc sở hữu của tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo, luôn được truyền thông nhà nước ưu ái quảng bá thương hiệu và sự kiện.

Hôm 24 Tháng Tư, báo Zing dẫn lời một hành khách kể lại việc người này mua vé trên chuyến bay VJ387 từ Quy Nhơn đi Sài Gòn ngày 17 Tháng Tư, nhưng sau đó chuyến bay bị hủy với lý do “Phục vụ phòng chống dịch bệnh COVID-19.”

Mạng xã hội tràn ngập bằng chứng tố cáo hãng hàng không Vietjet. (Hình chụp qua màn hình)

“Mình đã gọi lên hotline Vietjet hơn 30 lần để yêu cầu đổi vé nhưng không gặp được tổng đài viên. Các cuộc gọi đủ khung giờ trong ngày, kể cả 1 giờ sáng. Mình email cho hãng theo hướng dẫn, sau ba ngày vẫn chưa được phúc đáp ngoại trừ email trả lời tự động rằng ‘chúng tôi đã nhận thông tin,’” vị hành khách được dẫn lời.

Theo báo Zing, tiền mua vé của hành khách được chuyển về tài khoản bảo lưu “có thể sử dụng trong 360 ngày để đặt chuyến bay khác,” nhưng hành khách buộc phải trả thêm phí chênh lệch nếu chuyến bay mới có giá vé đắt hơn chuyến mà họ đã mua.

Báo Zing viết thêm rằng họ “đang đợi phản hồi chính thức của hãng Vietjet.”

Cùng thời điểm, trên mạng xã hội, nhiều Facebooker post hình chụp vé máy bay, email để làm bằng chứng cáo buộc Vietjet dùng thủ thuật hủy bay hàng loạt chuyến, sau đó bán lại vé cho cùng chuyến bay với ký hiệu mới và giá đắt hơn giá ban đầu. Các nạn nhân không thể khiếu nại do tổng đài của hãng liên tục báo bận. Nhiều người trong số này đã kêu gọi tẩy chay Vietjet vì chiêu “lừa đảo, cướp ngày.”

Facebooker But Nguyen bình luận trong Group Facebook “Tinh Tế”: “Mình biết, trong mùa dịch, Vietjet cũng gặp đôi chút khó khăn. Nhưng khó khăn là khó khăn chung toàn xã hội, ai cũng khó, chứ không riêng gì Vietjet. Kinh doanh kiểu này thật là xem thường khách hàng và đồi bại, các bác ạ.”

Mạng xã hội tràn ngập bằng chứng tố cáo hãng hàng không Vietjet. (Hình chụp qua màn hình)

Trước đó, các báo nhà nước quảng bá việc hãng Vietjet tung ra sản phẩm mới là sản phẩm Power Pass, với mô tả là cho phép khách hàng “có thể bay không giới hạn các đường bay nội địa chỉ với một mức chi phí cố định ban đầu.”

Theo báo Nhịp Cầu Đầu Tư, việc tung ra sản phẩm mới được cho là để hãng này “cố gắng kéo lại doanh thu trong bối cảnh hàng không Việt Nam đang bị thiệt hại nặng nề vì COVID-19.” Trong hơn một tháng qua, Vietjet và các hãng hàng không đã phải dừng khai thác toàn bộ thị trường quốc tế, hiện chỉ mới nối lại một số tuyến bay nội địa.

Tuy vậy, ngay sau đó, nhiều Facebooker đã đăng đàn tố cáo chuyện thẻ bay Power Pass đang được Vietjet “quảng cáo quá lố”. Trên thực tế, người sở hữu thẻ này phải trả các khoản thuế, phí dịch vụ hàng không được kê lên gấp nhiều lần cho mỗi lần bay trên danh nghĩa là “miễn phí 100%.”