Villa “băm nát” rừng phòng hộ Sóc Sơn của Mỹ Linh và hoạt động gây quỹ Nhà chống lũ

Việc hàng chục nghìn mét vuông đất rừng phòng hộ thuộc huyện Sóc Sơn bị san ủi để xây dựng những khu biệt thự nghỉ dưỡng, trong đó có cả căn biệt thự của gia đình ca sĩ Mỹ Linh từng gây chấn động dư luận hồi năm 2018.  Mặc dù vậy, những biệt thự ‘khủng’ tàn phá rừng Sóc Sơn không hiểu sao đến đầu năm 2020 vẫn nguyên vẹn sau kết luận thanh tra. Bất chấp việc bản thân từng cổ súy cho việc tàn phá rừng, ca sĩ Mỹ Linh mới đây vẫn tham gia đêm gây quỹ của Nhà chống lũ ngày 30/10 tại nhà hát VOH. Đây có được xem là hành động đáp trả thật tâm của cô sĩ hay chỉ là cách cô đánh bóng tên tuổi cho bản thân?

Năm 2001, Ca sĩ Mỹ Linh (Đỗ Mỹ Linh) và nhạc sĩ Trương Anh Quân đã mua lại đất của ông Đỗ Xuân Lâm ở Minh Phú, Sóc Sơn. Đất này được cấp sổ đỏ đẩy đủ. Ca sĩ Mỹ Linh cũng đã làm bìa đỏ và đăng ký tạm trú trên địa bàn xã minh Phú. Trong sổ đỏ quy định diện tích đất cho xây dựng làm nhà ở là 400m2. Đất dùng để trồng cây ăn quả là 200m2. Còn lại 11.600m2 đất xung quanh vẫn là đất rừng quy hoạch.

Năm 2009, Diva Mỹ Linh thi công xây dựng biệt thự nhà vườn trên mảnh đất đã sở hữu để cả gia đình cùng sinh hoạt, nghỉ dưỡng. Căn biệt thự xa hoa phủ một màu xanh mướt với nhiều phòng ngủ, phòng thu âm diện tích 390m2, 1 bể bơi ngoài trời rộng 60m2, bãi để xe và rất nhiều công trình phụ liền kề.

Mặc dù trên sổ đỏ đã ghi rõ diện tích đất xây dựng cho phép, tuy nhiên thực tế khi hoàn thiện, toàn bộ diện tích xây dựng đã lên đến 538,6m2. Chính vì vậy, đã vượt quá quy định đến hơn 138m2, lấn chiếm sang đất rừng của huyện Sóc Sơn. Rõ ràng, cô ca sĩ biết mình phạm luật nhưng vẫn cố tình ngang nhiên phạm luật.

Nhẽ ra gia đình cô ca sĩ đã rất “no cơm ấm cật” trong căn biệt thự rộng sải cánh cò bay mà chẳng hề ai biết, thì chính vì sự phẫn nộ của cộng đồng mạng vụ việc gia đình chị Mỹ Linh, Việt Phủ Thành Chương và một số hộ gia đình khác đang vi phạm trên đất rừng phòng hộ Sóc Sơn đã bị phanh phui và đích thân Thanh tra vào cuộc.

Bao nhiêu sai phạm cứ thế lòi ra. Chính vì sự quản lý lỏng lẻo, vô trách nhiệm của UBND huyện Sóc Sơn đã dẫn tới việc các xã ở Sóc Sơn đã ký cho các hộ dân mượn đất theo hình thức sổ lâm bạ. Tuy nhiên, cả UBND huyện lẫn UBND các xã đều không thống kê được số lượng sổ lâm bạ đã cấp. Các xã được thanh tra ở Sóc Sơn cũng không lưu giữ hồ sơ quản lý đất đai đầy đủ, không cập nhật và theo dõi biến động trong sử dụng đất. Cũng vì nguyên nhân này, chính quyền xã không xác định được tình trạng mua bán, chuyển nhượng đất rừng của các hộ gia đình.

Hệ quả là hàng trăm hồ sơ mua bán, chuyển nhượng quyền sử dụng đất trong quy hoạch rừng phòng hộ được chứng thực, trong đó có biệt thự của gia đình ca sĩ Mỹ Linh. Nhiều thửa đất nằm trong rừng phòng hộ vẫn được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, kéo theo đó là tình trạng xây dựng công trình trái phép diễn ra tràn lan, không được kiểm soát như hiện nay.

Thanh tra Hà Nội khi đó đã đề nghị UBND TP giao UBND huyện Sóc Sơn tổ chức cưỡng chế ngay đối với các công trình vi phạm trật tự xây dựng năm 2017-2018 trả lại nguyên trạng ban đầu. Ông Nguyễn Xuân Phương – Bí thư Huyện Ủy Sóc Sơn cũng đã nói rõ quan điểm: “Ca sĩ Mỹ Linh cũng được coi như một công dân bình thường. Sau khi thanh tra và có kết quả, sai phạm đến đâu sẽ xử lý đến đó và chủ yếu bằng các biện pháp thuyết phục để mọi người tự nguyện chấp hành chứ không phải cưỡng chế…”.

Như vậy, hơn 100m2 đất xây dựng vượt quá so với quy định của ca sĩ Mỹ Linh sẽ bị xử lý. Còn những phần khác đúng quy hoạch cho phép thì vẫn được giữ lại sử dụng bình thường.

Song đến thời điểm đầu năm 2020, khu đất lấn chiếm xây dựng của ca sĩ Mỹ Linh vẫn chưa được tháo dỡ. Phía nhà của ca sĩ vẫn chưa có phản hồi. Có vẻ như đối với Diva nổi tiếng, luật pháp chỉ dành để áp dụng cho dân tép riu, còn những người nổi tiếng như cô thì chẳng cần? Quan trọng là các cấp, bộ ngành đã ở đâu khi để những sai phạm này cứ ngang nhiên tồn tại và coi thường luật pháp đến vậy? Nếu thực sự xử lý nghiêm liệu những “di va đẳng cấp” có tự cho mình cái quyền chà đạp luật pháp?

Bất chấp tai tiếng về việc lấn rừng phòng hộ, ca sĩ Mỹ Linh mới đây vẫn đi hát để làm từ thiện cho đồng bào miền trung, những nạn nhân gián tiếp từ hành vi tàn phá rừng của cô nữ diva. Đồng bào mình đi nghe hát liệu có lọt tai hay không khi kẻ phá rừng lại đi hát gây quỹ cho nạn nhân lũ lụt? Chừng nào cô ca sĩ còn chưa gỡ bỏ công trình sai phạm, thì chẳng đồng bào nào dám nhận tấm lòng từ thiện của một người không phân biệt được đâu là “vì dân” đâu là “đánh bóng tên tuổi” đâu Linh ạ!

Bài viết liên quan