Vinamilk quảng cáo: “Chiến dịch PR khốn nạn, lợi dụng sự hy sinh của bác sĩ” hay “lan tỏa làn sóng chống dịch”?

Một nhãn hàng sữa đưa ra chiến dịch Cùng với nhãn hàng bảo bệ bác sĩ 24 h, theo đó 1 hashtag cùng bức ảnh đăng trên Facebook, bạn đã được trả 10nghìn đồng để góp phần mua áo bảo hộ tặng các nhân viên y tế.

Thế nhưng một số anh chị đã phản ứng dữ dội với cách làm này. Tác giả Trần Trọng An tỏ ra rất gay gắt:

( Trích nguyên văn từ tác giả Trần Trọng An) Chiến dịch PR khốn nạn!

Có rất nhiều doanh nghiệp đã chung tay tài trợ cho cuộc chiến chống dịch hàng nghìn tỷ đồng nhưng không hề có yêu cầu gì hay cài cắm vào đó bất kỳ thông điệp “PR” nào. Nhưng mấy ngày nay, một hãng sữa lại làm theo một cách rất khốn nạn.

Ấy là tạo một chiến dịch trên FB, yêu cầu mỗi người share hình kèm thương hiệu của họ, hashtag tên thương hiệu của họ, nói rằng mỗi tút như vậy sẽ góp mấy đồng để bảo vệ bác sĩ. Sẽ có người nói, share cái này không mất gì, lại có tiền cho bác sĩ, nhân lên tình cảm của người dân dành cho ngành y tế.

Tôi thì cho rằng, trong bối cảnh người dân đang lo lắng, các bác sĩ đang gồng mình chống dịch, cách làm này rất khốn nạn. Khốn nạn ở chỗ:

– Lợi dụng hình ảnh và sự hi sinh thầm lặng của các bác sĩ và nhân viên y tế.

– Lợi dụng cảm xúc của cộng đồng.

Một khi, người cho nghĩ cách lợi dụng cả người được cho và của cả cộng đồng thì các mục tiêu mà họ vẽ ra chỉ là sự che đậy. Tình cảm của người dân dành cho các nhân viên y tế đã có sẵn, không cần bất kỳ ai bồi thêm theo kiểu để lợi dụng cả. Ngành y tế đang rất cần bổ sung nhiều nguồn lực để chống dịch.

hưng, tôi tin là nhiều bác sĩ (trừ những người làm quảng cáo cho nhãn hoặc có liên quan khác) sẽ không muốn nhận những đồng tiền được cho theo kiểu này. Tôi tin là nếu nhìn ra chân tướng, chẳng ai lại đi tiếp tay cho chiến dịch khốn nạn ấy. Tôi và gia đình sẽ chính thức tẩy chay hãng sữa ấy!

(Hết trích)

Tuy nhiên, tôi cũng có nhiều bạn bè là y bác sĩ, trong số đó nhiều bạn trong tuyến đầu chống dịch và họ có vẻ thích thú và ủng hộ chiến dịch và cách làm này của nhãn hàng.

Nhiều bác sĩ có ảnh hưởng đến công chúng cũng lên tiếng ủng hộ.

Bác sĩ Hung Ngo: Một stt đầy tính tiêu cực:

Các bạn có biết không, những người đầu tiên chia sẻ các hình ảnh bảo vệ các bác sĩ theo hashtag VITADAIRYBAOVEBACSI24H là các nhân viên y tế, và những người phản đối nó lại là dân…ngoài ngành Chỉ mỗi 1 hashtag cùng bức ảnh đăng trên Facebook, bạn đã được trả 10nghìn đồng để góp phần mua áo bảo hộ tặng các nhân viên y tế. Vui thế có gì mà không làm?

Nghe thật đau lòng. Hồi covid đợt 1, họ, những người bạn của mình đã tài trợ rất nhiều máy móc và trang thiết bị cho bệnh viện mà không yêu cầu bất cứ 1 lời cám ơn nào. Đến giờ, số máy đó lại tiếp tục dùng cho các bệnh nhân trong bệnh phòng.

Hơn ai hết, mình luôn hiểu sự tử tế luôn bị ngờ vực. Nhưng không sao cả, mỗi tấm lòng cho đi chúng ta sẽ có được nhiều vui vẻ. Hãy hành động vì những điều tử tế, và mình luôn không thích các thuyết âm mưu như cái stt dưới này .

(hết trích)

Bác sĩ Cao Xuân Minh: Dân Y Khoa như tôi thấy rất hài lòng với thông điệp, hình ảnh, giá trị … của chiến dịch này đem lại để nâng ý thức bảo vệ Nhân Viên Y Tế đang chiến đấu với Covid.

Chúng tôi không phản ứng thì thôi, sao dân ngoài ngành phản ứng rất nặng lời.

(hết trích)

Tôi thì ủng hộ cách làm này, vì ngoài việc quảng cáo hộ để nhãn hàng đưa tiền vào quỹ bảo vệ bác sĩ…nó còn góp phần lan tỏa thông điệp cùng nhau phòng chống COVID-19, tri ân những lá chắn sống bảo vệ cộng đồng.

Xin trích dẫn ý kiến nhẹ nhàng mà sâu sắc của tác giả Dung Nguyễn , mời anh chị có ý kiến: Các doanh nghiệp tuỳ theo mức độ lớn nhỏ hàng năm đều trích một khoản kinh phí nhất định cho việc quảng cáo: báo, đài, VTV…

Vậy nếu thay vì chi phí quảng cáo đó bằng việc đóng góp cho xã hội tất nhiên nếu đó là doanh nghiệp nghiêm túc và có cam kết thực hiện thì em nghĩ là điều nên ủng hộ.

Các tổ chức phi chính phủ cũng dùng cách này để lan toả mục đích, tôn chỉ hoặc tên tuổi của họ. Đừng nghĩ rằng các bs ngửa tay ra nhận 10.000 mà hãy nghĩ rằng nếu hàng trăm nghìn, hàng triệu người tham gia thì những nvyt của chúng ta có thêm một khoản ko nhỏ để họ đỡ vất vả trong điều kiện ngân sách nhà nước còn quá eo hẹp, và bản thân các nvyt đang phải gồng mình chữa trị với vô cùng những khó khăn thiếu thốn vật chất

Đương nhiên em cũng ủng hộ việc phải quy trách nhiệm cho những lđ chủ chốt của tỉnh thành, của bệnh viện nơi xảy ra ổ dịch. Để y bs và nhân viên y tê nguy hiểm thiếu thốn dứt khoát phải chịu hình thức kỷ luật tương ứng!

Hơn thế nữa, thứ ko thể đếm được đó là tình cảm, sự biết ơn, mong muốn góp một phần nhỏ bé của những người ko có nhiều khả năng kinh tế nhưng giàu lòng nhân ái tới đội ngũ nvyt – những người đang trực tiếp bảo vệ chúng ta trước dịch bệnh. Thiết nghĩ : lan toả sự ấm áp đó mới là cái thu được lớn nhất mà ko thể đong đếm!

Em vẫn tin câu: chúng ta nhìn bằng mắt, suy nghĩ bằng lý trí nhưng cảm nhận bằng con tim. Cuộc sống đôi khi đừng bắt mình lý trí quá, đừng quá thông minh, một chút xúc cảm trái tim sẽ khiến đời đẹp hơn rất nhiều.

(hết trích)

Theo FB Hoang Linh tổng hợp