Vĩnh Phúc có thành như Vũ Hán?

Theo báo cáo mới nhất vào chiều 12/02/2020 của Ban chỉ đạo phòng chống bệnh dịch do virus Corona tỉnh Vĩnh Phúc, tổng số trường hợp được theo dõi trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc nhiễm Covid-19 hiện nay đã lên tới 373 người. (1)

Tối cùng ngày 12/2/2020 ông Lê Duy Thành, Phó chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc cho biết địa phương này quyết định “Cách ly toàn bộ xã Sơn Lôi (huyện Bình Xuyên)”. Bình Xuyên đã trở thành tâm dịch virus Corona tại Vĩnh Phúc sau khi 8 công nhân làm việc tại đây trở về từ Vũ Hán và có 5 người trong số này được xác định mang theo mầm bệnh. (2)

Vì sợ lây lan nên từ địa phương có nhiều đề nghị, không nên chỉ phong tỏa xã Sơn Lôi (huyện Bình Xuyên) mà phải phong tỏa luôn cả tỉnh Vĩnh Phúc như bên Vũ Hán, nội bất xuất, ngoại bất nhập, nhưng từ trên Trung ương Hà Nội lại không cho phát lệnh, sợ dân tình cả nước sẽ xôn xao dẫn đến rối loạn.

Biện pháp tối thiểu mà xã Sơn Lôi hiện đang thực thi là lập 8 chốt chặn tại các cửa ngõ ra vào xã do côn an tỉnh Vĩnh Phúc canh giữ. Người dân sẽ không được ra khỏi xã, trừ trường hợp cấp bách được côn an tỉnh thông qua. Đồng thời, Vĩnh Phúc cũng kiên quyết không cho người ngoài vào xã Sơn Lôi, trừ các lực lượng làm nhiệm vụ.

Cuối cùng đại dịch Vũ Hán từ Tàu đã tràn sang đang bùng nổ tại Vĩnh Phúc.

Với mức độ lây lan Covid-19 nhanh khủng khiếp như ở Vĩnh Phúc thì dù có phong tỏa hay phòng tránh bằng khẩu trang cũng chỉ là biện pháp đối phó tạm thời, mà cách triệt để bức thiết nhất là đóng ngay cửa khẩu biên giới với TC lại. Nếu không thì chắc chắn sẽ không chỉ Vĩnh Phúc, mà nay mai sẽ đến phiên Hà Nội, Đà Nẵng, Bình Dương, Kiên Giang… sẽ trở thành những trung tâm dịch virus như Vũ Hán.

Nguồn lây lan dịch bệnh chính là từ người sang người mà VN không đóng cửa khẩu để hàng ngàn người TQ không ngừng kéo sang VN mỗi ngày thì chẳng khác nào VN đang mượn lưỡi hái tử thần của TC sang “cắt mạng” dân mình.

Tác giả Chân Như

Bài viết liên quan