Virus Carona: Việt Nam đã có trường hợp t.ử v.ong

Sáng 26/1, Sở Y tế TP.Đà Nẵng đã có báo cáo nhanh về trường hợp người Trung Quốc tử vong ngoại viện.

Theo đó, vào lúc 7h ngày 25/1, Bệnh viện Hoàn Mỹ (Đà Nẵng) tiếp nhận trường hợp bệnh nhân tử vong ngoại viện người Trung Quốc. Bệnh nhân LI YAN (nữ, trú tại TP.Nam Ninh, tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc), nhập cảnh vào TP.Đà Nẵng lúc 20h30 ngày 23/1, số hiệu chuyến bay VJ8859 của Hãng hàng không Vietjet Air.

Bệnh nhân đến TP.Đà Nẵng ngày 23/1, lưu trú tại một khách sạn trên địa bàn quận Ngũ Hành Sơn. Trong 3 ngày, bệnh nhân hoàn toàn khỏe mạnh bình thường, không có triệu chứng viêm long đường hô hấp, không ho, không sốt. Người nhà cho biết, tối 24/1, bệnh nhân thấy mệt nên về phòng nghỉ sớm. Rạng sáng 25/1, người nhà phát hiện bệnh nhân hôn mê nên đưa bệnh nhân vào Bệnh viện Hoàn Mỹ.

Bệnh nhân vào viện với tình trạng ngưng hô hấp, ngưng tuần hoàn. Thang điểm hôn mê Glasgow là 3 điểm, da niêm mạc tím tái, mạch, huyết áp không đo được, phổi không thông khí. Kết quả xét nghiệm công thức máu: Tiểu cầu giảm thấp (39,5 x 103), hồng cầu, bạch cầu bình thường.

Chẩn đoán của Bệnh viện Hoàn Mỹ, tử vong ngoại viện nghĩ nhiều đến nguyên nhân do nhồi máu cơ tim.

mot du khach trung quoc tu vong tai da nang hinh anh 1
12 bệnh nhân có triệu chứng sốt đang được điều trị cách ly tại Khoa Y học nhiệt đới, Bệnh viện Đà Nẵng.

Sau khi nhận được tin báo, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật đã lập tức cử cán bộ phối hợp với Bệnh viện Hoàn Mỹ, Trung tâm Y tế Ngũ Hành Sơn để điều tra và ghi nhận các thông tin như trên. Sau khi nhập cảnh vào TP.Đà Nẵng, bệnh nhân lưu trú tại một khách sạn trên địa bàn quận Ngũ Hành Sơn cùng với đoàn khách du lịch. Toàn bộ hành khách đi cùng chuyến bay với bệnh nhân (gồm 236 hành khách trên chuyến bay VJ8859), đến thời điểm 9h ngày 25/1, tất cả đều khỏe mạnh bình thường, không có ai có triệu chứng đường hô hấp, không ho, không sốt.

Đáng nói, địa chỉ thường trú của bệnh nhân ở TP.Nam Ninh thuộc tỉnh Quảng Tây ở miền nam Trung Quốc, cách TP.Vũ Hán khoảng 1.200km và chưa phát hiện dịch bệnh viêm phổi cấp tính do chủng virus Corona mới (nCoV).

mot du khach trung quoc tu vong tai da nang hinh anh 2
Sở Y tế TP.Đà Nẵng khuyến cáo các khách sạn thông tin về bệnh dịch và các dấu hiệu cần theo dõi các đoàn khách đang cư trú, khuyến cáo các đoàn khách du lịch tự theo dõi sức khỏe, các trường hợp bất thường, đặc biệt là các dấu hiệu sốt, ho, viêm long đường hô hấp cần thông báo ngay cho cán bộ y tế.

Trong cùng diễn biến liên quan, sáng 26/1, trao đổi với PV Dân Việt, bác sỹ Nguyễn Thành Trung – Phó Giám đốc Bệnh viện Đà Nẵng cho biết, đến sáng 26/1, có 12 bệnh nhân có triệu chứng sốt đang được điều trị cách ly tại Khoa Y học nhiệt đới, Bệnh viện Đà Nẵng. “12 trường hợp trong đó có 8 trường hợp bệnh nhân là người Trung Quốc và 4 trường hợp bệnh nhân là người Việt Nam”, bác sỹ Trung thông tin.

Trước đó, vào ngày 14/1, máy quét thân nhiệt tại sân bay Đà Nẵng phát hiện 2 trường hợp hành khách Trung Quốc đến từ Vũ Hán có thân nhiệt cao nên tiến hành các bước kiểm tra tiếp theo. Tuy nhiên, cả 2 ca bệnh này đều không liên quan gì đến virus Corona.

Ngày 25/1, một đơn vị lữ hành tại Đà Nẵng cho biết đã trợ giúp đưa 52/218 hành khách từ Vũ Hán đến Đà Nẵng vào ngày 22/1 trở về nước.

Nhóm hành khách này gồm 218 người bay từ Vũ Hán đến Đà Nẵng trước thời điểm Trung Quốc “phong tỏa” Vũ Hán và Việt Nam quyết định hủy các chuyến bay tới thành phố này. Vì thế, sau khi có lệnh “cấm bay”, những người này không được trở về theo đường bay cũ mà quay về nước bằng nhiều chặng khác nhau.

(Nguồn: Dân việt)

Từ khóa:
Bài viết liên quan