Virus Corona càng ngày càng kinh khủng: “Tấn công” vào bộ não người – trung tâm xử lý toàn bộ hoạt động của cơ thể

Phát hiện mới về virus corona. Phát hiện đó là khả năng virus corona “trốn” trong não người. Chính điều này lý giải nguyên nhân những tình trạng bệnh lý như đau tim, đột quỵ, mất cảm giác khi mắc Covid-19.

Nghiên cứu mới của các nhà khoa học Đại học bang Georgia, Mỹ, phát hiện mức độ tập trung của virus Sars-CoV-2, gây ra đại dịch Covid-19, ở não của cá thể chuột nhiễm bệnh nặng cao gấp 1.000 lần so với các cơ quan khác, South China Morning Post ngày 27/1 đưa tin.

Nhóm chuyên gia đang cố gắng xác định mối liên hệ giữa hiện tương virus tập trung dày đặc ở não sau từ 5-6 ngày nhiễm bệnh, với các triệu chứng bệnh lý như khó thở, suy nhược, mất phương hướng trên con người.

Các nhà khoa học cho biết mức độ virus tại phổi thường giảm dần sau 3 ngày kể từ khi mắc bệnh.

Trong khi virus tấn công và tác động lên não cùng hệ thần kinh là hiện tượng đã được ghi nhận, các nhà khoa học phỏng đoán việc virus tập trung nhiều ở não có thể là nguyên nhân cho ảnh hưởng thần kinh dai dẳng.

Nhiều bệnh nhân vẫn ốm trong thời gian dài dù không còn phát hiện virus ở họng hay phổi.

Các nhà khoa học cho biết không phải mọi bệnh nhân đều bị virus tấn công vào não. Nhưng với những trường hợp virus tấn công lên não, nó sẽ lưu lại ở đó trong thời gian dài.

“Não là một trong những khu vực virus lẩn trốn lại. Đó là lý do có nhiều người bị bệnh nặng, giải thích cho các triệu chứng như đau tim, đột quỵ, mất vị giác, mất khứu giác. Tất cả những triệu chứng ấy là do não bị tổn thương, không phải phổi”, Mukesh Kumar, một tác giả của nghiên cứu, cho biết.

Phát hiện mới cũng giúp lý giải hiện tượng một số bệnh nhân sức khỏe tốt lên, phổi hoạt động trở lại, nhưng sau đó nhanh chóng trở bệnh nặng.

“Suy nghĩ cho rằng căn bệnh này là một loại viêm đường hô hấp giờ không còn luôn đúng nữa. Một khi virus lây nhiễm vào não, nó sẽ ảnh hưởng mọi cơ quan khác, bởi não điều khiển phổi, tim, mọi thứ. Não là một cơ quan cực kỳ nhạy cảm, là trung tâm xử lý cả cơ thể”, ông Kumar cho biết.

Cuối giờ chiều 28/1, chủ trì cuộc họp trực tuyến với Sở Y tế Quảng Ninh và Hải Dương về phòng chống dịch COVID-19, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long yêu cầu mọi hành khách đi từ sân bay Vân Đồn (Quảng Ninh) và Chí Linh (Hải Dương) về địa phương khác từ 15/1 đến nay, bắt buộc phải liên hệ cơ quan y tế để được hướng dẫn lấy mẫu xét nghiệm và cách ly.

Theo Bộ trưởng, việc này cần phải làm ngay, làm sớm vì khả năng lây lan từ hai ổ dịch này cao do chủng SARS-CoV-2 mới lây lan rất nhanh, có thể cao hơn con số 70% như tính toán của thế giới.

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam – Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 nhấn mạnh: “Chúng ta luôn chuẩn bị sẵn sàng cho tinh thần dịch có thể xuất hiện bất cứ lúc nào nhưng có thể nói ổ dịch ở TP. Chí Linh (Hải Dương) và sân bay Vân Đồn phức tạp hơn, nghiêm trọng hơn những lần chúng ta phát hiện trước đây”.

“Nhờ chúng ta làm rất nhanh, thần tốc nên sáng nay đã có kết quả xét nghiệm của các mẫu F1 và chúng ta chưa bao giờ phát hiện cùng lúc nhiều ca dương tính như vậy (82 ca)”.

“Điều này một mặt phản ánh biến thể mới của virus lây lan rất nhanh nhưng cũng thể hiện hai tỉnh Hải Dương, Quảng Ninh, Bộ Y tế đã làm rất thần tốc, tập trung. Quan trọng nhất là chúng ta phải tiếp tục truy vết thật nhanh các trường hợp F1, F2, F3 để xác định các khu vực cần phong toả, những khu vực cần áp dụng biện pháp cách ly xã hội và những khu vực nào cần có biện pháp cao hơn mức bình thường”, Phó Thủ tướng nói.

DMCA.com Protection Status