Virus Corona gây đại dịch cho loài người là do Trung Quốc thử nghiệm

Loại mới virus Vũ Hán thử nghiệm cho thấy loại virus mới này – một vài khoa học gia nhận định con số amino acid của con Vũ Hán là sự kết hợp giữa Corona rắn và dơi.

Trước đó khi xảy ra đại dịch SARS, vào năm 2017 tại Vũ Hán, Trung Quốc thiết lập phòng thí nghiệm đầu tiên trong chuỗi 5-7 phòng thí nghiệm để nghiên cứu những mầm bệnh nguy hiểm nhất, bao gồm Eloba và SARS, với mong muốn đóng góp cho nền y tế thế giới.

Các nhà khoa học Trung Quốc làm việc tại Viện nghiên cứu Virus Vũ Hán, nơi đặt trụ sở của WNBL. Ảnh: Wuhan Virology Institute

Được xây dựng vào năm 2015, Phòng thí nghiệm an toàn sinh học quốc gia Vũ Hán (WNBL), có trụ sở tại Viện nghiên cứu Virus Vũ Hán, vào thời điểm đó vẫn đang trải qua giai đoạn đánh giá an toàn, song gần như sẵn sàng mở cửa vào năm 2017.

Giới khoa học hồi năm 2017 cảnh báo rằng virus thuộc họ corona từng gây đại dịch SARS có thể thoát khỏi phòng thí nghiệm được xây dựng cùng năm tại TP Vũ Hán – Trung Quốc.

Hiện tại, một virus lạ thuộc họ corona đã lây nhiễm hơn 830 người, lan qua ít nhất 10 quốc gia và cướp đi sinh mạng của 25 người tại Vũ Hán và những tỉnh lân cận.

Thực tế, Corona Vũ Hán nguy hiểm hơn Sars là vì đặc tính của nó khác Sars – Người bị Sars trong vòng 3 ngày sẽ bị nóng sốt rất dễ nhận dạng khi đi ngang qua máy đo thân nhiệt, tuy nhiên con Vũ Hán khi bị nhiễm có nhiều trường hợp thân nhiệt bình thường hoặc nóng chút đỉnh chỉ cần uống tylenol là hết tạm thời và có thể dễ dàng đánh lừa máy đo thân nhiệt.

Con Vũ Hán khác Sars là khi bị nhiễm lâu bị sốt, có khi sớm hơn nhưng vài trường hợp 5-10 ngày sau mới phát hiện được. Người dân Vũ Hán chạy tán loạn khắp nơi và các nước khác đang cô lập các chuyến bay của Vũ Hán, họ đưa hết du khách Vũ Hán vào khách sạn – lấy mãu nước miếng đưa đi khám nghiệm 14 ngày sau mới cho ra khỏi khách sạn nếu không bị gì.

Việt Nam sử dụng máy đo thân nhiệt có từ thời con Sars 2003 cho tới nay và vì con Vũ Hán khác với con Sars với nhiều trường hợp thân nhiệt không phát ra khi bị lây nhiễm mà cần vài ngày sau mới phát hiện thì đã quá muộn.

Lần nữa, mình khuyên những người ở VN nên trử một ít lương thực cho gia đình vì theo mình tiên liệu thì VN sẽ trở thành ổ dịch thứ 2 của thế giới. Mua thực phẩm, đồ hộp, mì gói trước khi những món đồ này tăng giá cũng là đóng góp cho kinh tế VN phát triển nên đây là chuyện tốt chung cho mọi người.

(Nguồn: FB Thuy Trang Nguyen/Người lao động)

Từ khóa:
Bài viết liên quan