“Virus ma” SARS-CoV-2 biến đổi trạng thái để ẩn nấp, ủ bệnh siêu dài, không có triệu chứng cho đến lúc t.ử v.o.ng

Ngày 20/2, quan chức huyện Chu Sơn tỉnh Chiết Giang xác nhận một trường hợp bệnh nhân không có triệu chứng, nhưng có xét nghiệm đờm 3 lần cho kết quả âm tính trong khi xét nghiệm phân 2 lần cho kết quả dương tính. Bệnh nhân hiện đã được cách ly. Covid-19 được cư dân mạng gọi là “virus ma”.

Chủ nhiệm tờ Tân lãng tài kinh hôm 20/2 đã đăng thông tin xác nhận “có 2 trường hợp xác nhận nhiễm bệnh và 1 trường hợp nghi ngờ đều là những người trước đó được tuyên bố chữa khỏi”. Hiện tượng ‘tái nhiễm‘ ngày càng gia tăng, các chuyên gia cho rằng nguyên nhân có thể là do virus biến đổi trạng thái để ẩn nấp, trên bề mặt là đã chữa khỏi, nhưng thực tế căn bệnh có thể tái phát bất cứ lúc nào. Một nguyên nhân khác là kháng thể do cơ thể người tạo ra chỉ có hiệu quả trong thời gian ngắn, và khiến bệnh nhân tái nhiễm. Hôm 19/2, Viện phó viện Kỹ thuật Trung Quốc là Vương Thần cho biết viêm phổi do Covid-19 gây ra có thể biến đổi thành căn bệnh mãn tính, cùng tồn tại với con người như bệnh cúm”.

Tất cả các kết quả nghiên cứu cho đến nay đã phát hiện ra rằng, sau khi người ta bị nhiễm COVID-19 thì những kháng thể được sinh ra là cực kỳ bất ổn định, hơn nữa lại rất dễ bị lây nhiễm một lần nữa. Nghĩa là, nếu như bạn mắc phải COVID-19, sau đó cơ thể của bạn đã kháng cự lại được nó, thì không có nghĩa là cơ thể bạn đã sinh ra được kháng thể chống lại COVID-19, cũng không có nghĩa là bạn sẽ không bị lây nhiễm lần nữa.

Khỏi bệnh thật sự là thế nào? Chính là kháng thể được sinh ra trong cơ thể đã có đủ số lượng để ức chế vững chắc COVID-19 đang tồn tại trong cơ thể. Nhưng những nghiên cứu đã chỉ ra rằng các kháng thể lại bất ổn định. Khi kháng thể của bạn vừa sinh ra liền bị phân giải. Vậy thì virus còn tồn tại trong người bạn có thể tái xâm nhập vào bên trong, và người ta mắc bệnh trở lại.

Hiện nay, virus COVID-19 mà chúng ta biết được về biểu hiện là như thế. Về nguồn gốc của nó thì ngoài việc nó thuộc về chủng virus Corona thì còn có gì khác nữa không? Liệu có phải là cái gì đó mạnh mẽ hay biến dị hơn nữa không? Điều này tạm thời chúng ta không biết được. Từ góc độ này để xem xét, thì rất khó để định nghĩa nó, nghĩa là nếu nói rằng bệnh dịch này đã qua rồi hoặc là bệnh dịch này đã giảm rồi, thì từ góc độ khoa học mà nói đây là việc rất khó để khẳng định.

Một nghiên cứu mới của Đức cho biết các virus corona trước đây như SARS và MERS có thể tồn tại lên đến 9 ngày trên bề mặt trơ. Điều này làm dấy lên những lo ngại về tính an toàn liên quan đến các sản phẩm xuất khẩu của Trung Quốc trong bối cảnh dịch virus corona mới đang hoành hành. Bài nghiên cứu được đăng trên Journal of Hospital Infection của Đức.

Tỉnh Hà Nam chính thức công bố 2 trường hợp nhiễm virus corona với thời gian ủ bệnh siêu dài, trong đó một trường hợp 94 ngày, và trường hợp còn lại là 34 ngày. Thời gian ủ bệnh dài có thể gia tăng khả năng lây nhiễm, khó phát hiện bệnh.

Những thông tin diễn biến mới nhất hoàn toàn tương thích với nội dung một file ghi âm cuộc đối thoại nội bộ giữa các quan chức Trung Quốc bị rò rỉ trên mạng, thông tin từ đoạn ghi âm cho thấy tình hình dịch bệnh rất nghiêm trọng, có những trường hợp người nhiễm bệnh không có triệu chứng nào cho đến lúc ch.ế.t (cái ch.ế.t xảy ra đột ngột). Đồng thời khẳng định tính chính xác của một báo cáo được cho là từ nội bộ chính quyền Trung Quốc cho thấy virus Covid-19 xuất hiện biến thể, không thể chữa khỏi và có thể để lại di chứng.

Tổng hợp