Virus Vũ Hán: Phát hiện bệnh nhân khỏi bệnh nhưng dương tính trở lại, tiếp xúc nhiều người trong cộng đồng

Trước khi có kết quả xét nghiệm, bệnh nhân quốc tịch Anh bị tái nhiễm Covid-19 đã xuất cảnh về nước. Ngành y tế đang khẩn trương xét nghiệm, cách ly đối tượng tiếp xúc với ca bệnh.

Chiều 13/4, GS.TS.BS Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế đã thông tin nhanh về trường hợp tái nhiễm Covid-19 vừa được phát hiện. Theo đó, qua công tác kiểm tra, giám sát đối với hành khách đến TPHCM, Trung tâm kiểm dịch tại sân bay Tân Sơn Nhất đã lấy mẫu xét nghiệm theo quy định đối với một trường hợp quốc tịch Anh.

Bệnh nhân tái nhiễm Covid-19 tiếp xúc nhiều người trước khi về Anh - 1 Việc lấy mẫu xét nghiệm chủ động tại TPHCM đã phát hiện ca bệnh tái nhiễm sau khi công bố khỏi Covid-19 ở Đà Nẵng (ảnh: Nguyễn Quang)

Đây là ca bệnh Covid-19 thứ 22 tại Việt Nam (bệnh nhân 60 tuổi) là hành khách từng đi trên chuyến bay VN0054 từ Anh về Việt Nam cùng bệnh nhân thứ 17. Người bệnh đã được xác định nhiễm Covid-19, điều trị tại Đà Nẵng từ ngày 8/3 và được công bố khỏi bệnh, ra viện ngày 27/3 sau 3 lần xét nghiệm cho kết quả âm tính với SARS-CoV-2. Sau khi rời bệnh viện, bệnh nhân tiếp tục được cách ly theo dõi 14 ngày theo quy định tại Đà Nẵng.

Hết thời gian cách ly sau điều trị, ngày 10/4 bệnh nhân di chuyển từ Đà Nẵng vào TPHCM để chuẩn bị về nước trên chuyến bay VN 125, ngồi ở số ghế 23C. Sau khi đáp xuống TPHCM, hành khách người Anh được lấy mẫu xét nghiệm. Nơi hành khách lưu trú được xác định là khách sạn Y.X. trên đường Hồng Hà, gần sân bay Tân Sơn Nhất.

Bệnh nhân tái nhiễm Covid-19 tiếp xúc nhiều người trước khi về Anh - 2 Các trường hợp tiếp xúc gần với ca tái nhiễm đã được lấy mẫu xét nghiệm, cách ly (ảnh: Nguyễn Quang)

Chiều tối ngày 12/4, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật, TPHCM xác định, mẫu xét nghiệm của hành khách người Anh dương tính với SARS-CoV-2. Tuy nhiên, sau 1 ngày lưu trú ở khách sạn, hành khách người Anh đã xuất cảnh về Anh.

Sau khi phát hiện ca bệnh trên, GS Nguyễn Tấn Bỉnh nhận định: “Bệnh nhân có thể bị tái phát sau điều trị hoặc bị tái nhiễm trong thời gian cách ly 14 ngày kể từ khi xuất viện. Sở Y tế TPHCM đã phối hợp với Sở Y tế Đà Nẵng kiểm tra lại công tác cách ly (tại khách sạn) của bệnh nhân trước khi di chuyển vào TPHCM để kịp thời ngăn chặn nguy cơ có người nhiễm trong nhóm những người cách ly cùng bệnh nhân.

Ngay sau khi phát hiện ca bệnh Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật, TPHCM đã thực hiện cách ly tập trung đối với 14 người có tiếp xúc gần ca bệnh; 3 nhân viên phục vụ được lấy mẫu và cách ly tại khách sạn; 31 khách lưu trú cũng được lấy mẫu xét nghiệm. Ngành y tế thành phố đã liên hệ với hãng hàng không Việt Nam rà soát chuyến bay VN 125 từ Đà Nẵng vào TPHCM để xác định người ngồi gần với bệnh nhân, thực hiện biện pháp cách ly, lấy mẫu xét nghiệm.

Bệnh nhân tái nhiễm Covid-19 tiếp xúc nhiều người trước khi về Anh - 3 Thành phố sẽ tiếp tục mở rộng đối tượng xét nghiệm để phát hiện sớm ca bệnh trong cộng đồng (ảnh: Nguyễn Quang)

Hiện nay, thành phố đang thực hiện việc giám sát chặt chẽ đối với những hành khách đến thành phố trong ngày thông qua đường hàng không, đường sắt, đường bộ. Mỗi ngày trung bình có 5 chuyến bay quốc tế chủ yếu xuất khách ra nước ngoài; 5 chuyến bay quốc nội; mỗi ngày thành phố có 1 chuyến tàu lửa đến và đi khỏi Sài Gòn. Tất cả hành khách đến thành phố qua đường hàng không và đường sắt đang được lấy mẫu xét nghiệm kiểm tra.

Từ ngày 3/4 đến nay, trên địa bàn TPHCM không xuất hiện ca nhiễm nào tại cộng đồng. Tuy nhiên, theo nhận định của GS Nguyễn Tấn Bỉnh, nguy cơ phát sinh dịch bệnh vẫn còn cao, đặc biệt là trong thời gian giãn cách xã hội, một bộ phận người dân đang có tâm lý chủ quan, lơ là, chưa chấp hành nghiêm các biện pháp phòng chống dịch theo quy định.

Giám đốc Sở Y tế cho biết, thời gian tới, thành phố sẽ mở rộng việc xét nghiệm ra cộng đồng đối với những điểm có nguy cơ cao đặc biệt là tại Buddha bar (quận 2); thực hiện xét nghiệm đối với những người vào thành phố có yếu tố nguy cơ, đặc biệt là người nước ngoài. Sau ca bệnh tái nhiễm trên, thành phố sẽ siết chặt việc xét nghiệm sau 5 ngày và cách ly tại nhà 14 ngày đối với người bệnh nhiễm Covid-19 kể từ thời điểm được công bố khỏi bệnh, xuất viện.

Dân Trí